Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam:

Hiệp hội đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho ĐH Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - Ngày 18/8, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ đã có công văn gửi Tổng Liên đoàn Lao động VN, Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét trình cấp có thẩm quyền phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động cho trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Hiệp hội đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho ĐH Tôn Đức Thắng - 1

Trong công văn đề nghị, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam cho biết, thực hiện tự chủ đại học được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhất để tiến hành đổi mới giáo dục đại học. Trong những năm gần đây, nhiều trường đại học đã hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước thực hiện tự chủ đại học.

Thông qua thực hiện tự chủ diện mạo, quy mô, cách thức quản trị nhà trường và nhất là chất lượng đào tạo của các trường đã có những tiến bộ đáng kể. Điều đó đã khẳng định được sự đứng đắn, hiệu quả của một chủ trương lớn để thúc đẩy đổi mới giáo dục đại học.

Trong số những trường thực hiện tự chủ, trường ĐH Tôn Đức Thắng từ ngày thành lập đến nay đã gần 20 năm không nhận kinh phí đầu tư của ngân sách Nhà nước, trường đã nổi lên như một điển hình tiên tiến toàn diện, một mô hình quản lý mẫu mực, một thành công rất đáng tổng kết với nhiều kinh nghiệm cần nghiên cứu để đúc rút ra những điều tốt và chưa tốt của bản thân nhà trường cũng như của cơ chế quản lý hiện hành.

Thành công nổi trội của Trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa qua đã được hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking for World Universities (ARWU) công bố được xếp Top 701-800 trường xuất sắc nhất thế giới, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1000).

Nhà trường đã vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, trong đó, có Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, hạng Ba và một số huân chương khác.

Hiệp hội đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho ĐH Tôn Đức Thắng - 2

Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam cho rằng, có được những điển hình như vậy là rất quý cho sự nghiệp chung. Đây đương nhiên trước hết là thành tích của bản thân nhà trường nhưng quan trọng hơn đó là thành công của chủ trương tự chủ đại học của Đảng và Nhà nước.

Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đề xuất tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao động cho trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Với trách nhiệm của tổ chức xã hội nghề nghiệp mà trường ĐH Tôn Đức Thắng là một trường hội viên, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam báo cáo đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ GD&ĐT quan tâm xem xét trình cấp có thẩm quyền phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động cho nhà trường. Trước hết là để động viên, thúc đẩy thực hiện tự chủ của các trường đại học.

Bài liên quan
Đang được quan tâm