Hàn Quốc: Học sinh phổ thông muốn làm bác sĩ vì... Covid-19

Hình ảnh các y, bác sĩ không quản khó khăn, nguy hiểm tham gia phòng chống Covid-19 đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh phổ thông tại Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Theo cuộc khảo sát năm 2020 của Bộ Giáo dục và Viện Nghiên cứu đào tạo nghề Hàn Quốc, số lượng học sinh phổ thông mong muốn làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, y tá, nhà khoa học đã tăng trong đại dịch Covid-19.

5 công việc mơ ước hàng đầu của học sinh Hàn Quốc trong năm 2020 lần lượt là bác sĩ, y tá, nhà khoa học, nhà nghiên cứu và giáo viên.

Hàn Quốc: Học sinh phổ thông muốn làm bác sĩ vì... Covid-19 - 1

Sinh viên ngành y tham gia chống dịch.

Đại diện Bộ Giáo dục đánh giá đại dịch Covid-19 đã tác động đến nhận thức nghề nghiệp của thanh thiếu niên. Khi hình ảnh y, bác sĩ tham gia chống dịch được phủ sóng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, nhiều học sinh lấy đó làm mục tiêu phấn đấu, ứng tuyển vào ngành y.

Học lớp 2 tại Trường Tiểu học Eulji, thủ đô Seoul, nam sinh Lee Sae-ron, 8 tuổi, từng muốn trở thành người sản xuất nội dung trên YouTube với hàng triệu người đăng ký. Nhưng sau một năm chứng kiến tác động của Covid-19, ước mơ của em đã thay đổi.

Sae-ron cho biết: "Qua TV, Internet, cháu thấy nhiều cô chú bác sĩ tham gia chống dịch, chữa trị cho bệnh nhân. Đối với cháu, y, bác sĩ là siêu anh hùng nên cháu cũng muốn được giống như họ".

Từng không xác định được mục tiêu nghề nghiệp, nữ sinh cấp 3, Kim Eun-jae, sống tại tỉnh Gyeonggi, cho biết dự định đăng ký trường y trong vài năm tới.

"Em thấy nhiều tư liệu ghi lại cảnh các bác sĩ, y tá mặc đồ bảo hộ cả ngày, chăm sóc người ốm đến kiệt sức. Dù trông rất mệt mỏi, họ vẫn là hình ảnh đẹp trong mắt em, làm em muốn thi vào ngành y", Eun-jae nói.

Trước đó, trong 14 năm khảo sát, giáo viên là nghề nghiệp hàng đầu được học sinh phổ thông lựa chọn. Tuy nhiên trong năm nay, tỷ lệ học sinh muốn trở thành giáo viên tiếp tục giảm.

Theo Phạm Khánh

Giáo dục & Thời đại

Đang được quan tâm