Hà Nội: Đề xuất học sinh lớp 1-6 ở 18 huyện, thị chuyển sang học online

(Dân trí) - Xác nhận với PV Dân trí trưa nay (27/2), Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đang đề xuất cho học sinh từ lớp 1-6 ở 18 huyện, thị xã chuyển sang học online.

Trao đổi với PV Dân trí, Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng nhanh, tỷ lệ học sinh và giáo viên mắc Covid-19 tăng, cộng với việc học sinh từ 5-dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine và phụ huynh đồng thuận cao, đơn vị này đang đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép học sinh từ lớp 1- lớp 6 ở 18 huyện, thị xã khu vực ngoại thành chuyển sang trạng thái học online để đảm bảo an toàn.

Trước đó, báo cáo tại phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường để chỉ đạo các giải pháp kịp thời trước tình hình dịch bệnh gia tăng vào sáng 27/2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho biết, đề xuất này dựa trên căn cứ trên tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp tại các trường trên Thành phố và tổng hợp đề xuất của 15/18 huyện, thị xã về việc đề nghị chuyển hình thức đi học trực tiếp sang học trực tuyến với khối học sinh lớp 1 đến lớp 6 để đảm bảo an toàn cho các cháu (khi chưa được tiêm chủng).

Hà Nội: Đề xuất học sinh lớp 1-6 ở 18 huyện, thị chuyển sang học online - 1

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đang đề xuất cho học sinh từ lớp 1-6 ở 18 huyện, thị xã chuyển sang học online (Ảnh: Đỗ Linh).

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương, đồng thời giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương làm tờ trình để UBND TP xem xét quyết định chính thức.

Được biết hiện tại, học sinh từ lớp 7-12 của 12 quận nội thành đang học trực tiếp hoặc kết hợp. Ở 18 huyện, thị xã ngoại thành, học sinh lớp 1-12 học trực tiếp hoặc kết hợp.

Trong tuần qua, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp ở các trường của Hà Nội giảm, tỷ lệ học sinh và cán bộ giáo viên mắc Covid-19 tăng. Nhiều nhà trường đã chủ động chuyển sang trạng thái học online.

Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua còn trên 75%; khối THCS còn hơn 77% đến trường; học sinh tiểu học ở ngoại thành còn 79% đến trường.

Bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh cho biết, sau 10 ngày đến trường, tỷ lệ F0 và F1 của trường tăng vọt và hàng ngày vẫn có thêm nhiều ca nhiễm. Rất nhiều thày cô cũng đã nhiễm bệnh. Tình trạng này sẽ không dừng nếu tiếp tục đi học.

Tính đến ngày 26/2, cả hai cơ sở của trường này ghi nhận khoảng 500 học sinh dương tính SARS-CoV-2, chưa kể số học sinh là F1. Khó khăn nhất là hiện hơn 50% cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường mắc Covid-19.

"Nhiều lớp có đến 27 học sinh thuộc diện F1 và F0. Lớp có số học sinh nhiễm bệnh ít thì thày cô lại bị nhiều nên nhiều học sinh đến học trực tiếp phải chuyển sang học online tại lớp. Nếu đi học, trong một lớp sẽ phải dạy cả on lẫn off. Thày cô đã gồng mình nay tiếp tục căng thẳng!

Hà Nội: Đề xuất học sinh lớp 1-6 ở 18 huyện, thị chuyển sang học online - 2

Một số trường quyết định cho 100% học sinh tạm dừng tới trường học trực tiếp từ ngày 28/2 để học online (Ảnh: Đức Thuận).

Rất may hầu hết tất cả học sinh và thày cô đã được tiêm chủng nên không có thiệt hại gì, tuy nhiên việc học trở nên khó khăn khi nửa lớp online và nửa lớp trực tiếp học, chưa kể giáo viên nhiều thầy cô cũng thuộc F0 và phải ngồi nhà dạy học sinh ở trường bằng hình thức online", bà Dương cho hay.

Trước tình hình này, nhà trường quyết định cho 100% học sinh tạm dừng tới trường học trực tiếp từ ngày 28/2 để học online đến khi đủ an toàn sẽ mở cửa trở lại.

Theo bà Văn Thùy Dương, việc làm này nhận được sự đồng thuận cao từ phía phụ huynh, học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Hà Nội phức tạp như hiện nay.

Trường Marie Curie cũng vừa ra thông báo cho toàn bộ học sinh từ khối lớp 7 đến khối 12 tại cơ sở Mỹ Đình chuyển sang học trực tuyến tại nhà từ ngày 28/2 đến hết ngày 5/3.

Theo thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, hiện phường Mỹ Đình 1 đang thuộc vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), do đó trường buộc phải tạm dừng dạy học trực tiếp để đảm bảo an toàn cho học sinh và quy định phòng, chống dịch Covid-19. Sau ngày 5/3, trường sẽ căn cứ cấp độ dịch để quyết định hình thức học của học sinh các khối lớp.