Hà Nội: Công bố chi tiết lịch học trực tiếp sau Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Ngày 25/1, Sở GD-ĐT Hà Nội có văn bản công bố chi tiết lịch trở lại trường cho học sinh một số khối lớp sau thời gian dài nghỉ học trực tiếp để chống dịch.

Theo đó, từ ngày 8/2, học sinh các khối từ lớp 7-12 trên địa bàn thành phố sẽ đi học trực tiếp; học sinh cấp tiểu học và khối lớp 6 của cấp THCS sẽ tiếp tục học trực tuyến. Riêng trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà.

Các trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp các ngày trong tuần ở các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1 (tức vùng xanh), cấp độ 2 (tức vùng vàng); riêng các địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (tức vùng cam), cấp độ 4 (tức vùng đỏ) vẫn tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến.

Đối với học sinh khối lớp từ 7-12 nhưng đang cư trú tại các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 sẽ không đến trường học mà trực tuyến tại nhà; nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên dạy học cho nhóm đối tượng này.

Hà Nội: Công bố chi tiết lịch học trực tiếp sau Tết Nguyên đán - 1

Từ ngày 8/2, học sinh các khối từ lớp 7-12 trên địa bàn thành phố sẽ đi học trực tiếp (Ảnh: Mỹ Hà).

Những trường học mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán phải đạt yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn liên ngành trước đó của Sở GD-ĐT và Sở Y tế; xây dựng kế hoạch xử lý tình huống khi có cán bộ, giáo viên, học sinh là F0.

Đối với các giáo viên chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 theo quy định chỉ được dạy học trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.

Để phòng, chống dịch bệnh, nhà trường sẽ không tổ chức bán trú, căng tin ăn uống trong trường; học sinh mang nước uống cá nhân; nhà trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp một buổi/ngày.

Tiếp tục duy trì những kết quả đạt được khi dạy trực tuyến trong thời gian qua để hỗ trợ và sẵn sàng chuyển đổi phương án dạy học khi tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Trong quá trình dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, nhà trường báo cáo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương, có trách nhiệm xem xét cho dừng việc học trực tiếp để đảm bảo an toàn; có các kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra F1,F0 tại lớp học, trường học.

UBND thành phố Hà Nội giao sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với sở Y tế tiếp tục hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn của Trung ương và thành phố; hoàn thiện cơ sở vật chất, y tế trường học được trang bị đầy đủ và sẵn sàng khi học sinh đến trường; tổ chức diễn tập, xây dựng các phương án ứng phó với những tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện.

Hà Nội: Công bố chi tiết lịch học trực tiếp sau Tết Nguyên đán - 2

Khi phát hiện có ca F0 trong lớp học, chỉ có F0 được cơ quan Y tế đưa đi cách ly, còn F1 sẽ được cách ly tại nhà (Ảnh: Mỹ Hà).

Mới đây nhất, Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp tổ chức diễn tập các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 khi học sinh đi học trực tiếp.

Trao đổi với PV, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, với vai trò cá nhân và là người đứng đầu ngành giáo dục Thủ đô, ông đều rất mong muốn học sinh quay trở lại học trực tiếp. Chỉ có học trực tiếp thì khả năng truyền đạt và tương tác giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh là tốt nhất.

Tuy nhiên, việc mở cửa trường học ra sao để đảm bảo an toàn thì phải tính toán rất kĩ lưỡng.

Về lo lắng của phụ huynh học sinh hiện nay khi phát hiện có ca F0 trong lớp học thì xử lý ra sao, ông Cương cho hay, trường hợp này chỉ có F0 được cơ quan Y tế đưa đi cách ly, còn F1 sẽ được cách ly tại nhà theo phương án hiện nay.

Về việc học sinh chưa tiêm liệu có bị phân biệt đối xử khi đi học trực tiếp, ông Cương khẳng định, sẽ không có sự phân biệt đối xử và đi học trực tiếp hay trực tuyến là tùy thuộc vào sự tự nguyện của phụ huynh học sinh.

Các trường luôn đảm bảo duy trì song song cả việc học trực tiếp và trực tuyến.