Thừa Thiên Huế:

Giúp học sinh định hướng nghề bằng trải nghiệm ngày hội việc làm

(Dân trí) - Ngày 23/4, khoa Cơ khí và Công nghệ, trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế đã tổ chức ngày hội việc làm với sự tham dự đông đảo học sinh các trường THPT tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại ngày hội, trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế đã triển khai chương trình tham quan trải nghiệm, tìm hiểu môi trường học tập, nghiên cứu, sinh hoạt và cơ hội việc làm với các ngành nghề cho hơn 600 học sinh THPT đến từ 18 trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Các học sinh đã rất thú vị khi được trực tiếp tìm hiểu và vận hành cuộc thi robocon, cuộc thi ô tô sinh thái, được trực tiếp làm và sử dụng các sản phẩm về thực phẩm, đồ uống đảm bảo chất lượng từ hệ thống thiết bị sản xuất và quy trình công nghệ tại khoa Cơ khí và Công nghệ.

Đây là những trải nghiệm thực tế giúp học sinh có thể hiểu được quá trình "học đi đôi với hành", làm ra những sản phẩm cụ thể để ứng dụng vào cuộc sống như thế nào.

Giúp học sinh định hướng nghề bằng trải nghiệm ngày hội việc làm - 1
Trải nghiệm "công việc" từ các anh chị sinh viên để rút ra kinh nghiệm cho bản thân các học sinh tại ngày hội việc làm trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế.

Bên cạnh đó, học sinh còn được trải nghiệm các gian hàng nhiều ngành nghề như Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng; Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch và Đảm bảo chất lượng & An toàn thực phẩm.

Với sự tham dự của 10 doanh nghiệp tuyển dụng 600 vị trí việc làm cho các sinh viên trường Đại học Nông lâm, học sinh khối THPT có thể hình dung ra những kỹ năng của bản thân để có thể cố gắng phấn đấu học tập, chọn nghề phù hợp với sở trường bản thân.

Điều thú vị và rất thực tế là các doanh nghiệp sẽ tham gia hội đồng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp và đánh giá đề tài sinh viên tốt nghiệp. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ phỏng vấn và trao quyết định nhận tân kỹ sư vào làm việc ngay.

Em Nguyễn Thị Ngân, học sinh lớp 12B10 trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Phú Vang) nhận xét: "Khi em đứng xem các hoạt động đào tạo ngành nghề về cơ khí và nông lâm đã giúp em có trải nghiệm thú vị. Em rút ra, quyết định công việc không phải đi từ sở thích, ý tưởng của bản thân mà phải nhìn qua thực tế thì mới hình dung công việc đó như thế nào".

Giúp học sinh định hướng nghề bằng trải nghiệm ngày hội việc làm - 2
Các học sinh phấn khích khi được cọ xát, nhìn nhận các việc làm thực tế ở môi trường Đại học.

Thầy Nguyễn Văn Phúc, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tam Giang (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay, việc trải nghiệm Ngày hội việc làm đã giúp cho học sinh trường cảm nhận thực tế về công việc tương lai, từ đó các em sẽ lựa chọn nghề tốt hơn.

Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS. Trần Thanh Đức, Hiệu trưởng Đại học Nông lâm, Đại học Huế cho biết, việc đưa học sinh khối THPT đến trải nghiệm các hoạt động thực tế từ ngày hội việc làm sẽ giúp các em có cái nhìn rõ hơn về việc chọn trường đại học và định hướng chọn ngành nghề phù hợp bản thân từ khi học sinh ngồi trên ghế nhà trường.

Giúp học sinh định hướng nghề bằng trải nghiệm ngày hội việc làm - 3
Hơn 600 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có dịp trải nghiệm những ngành nghề về cơ khí và nông lâm trong ngày 23/4.
Đang được quan tâm