Giọt nước mắt của cô giáo lớp 1 trong khu cách ly

(Dân trí) - Vừa dạy học vừa chăm lo cho 29 em học sinh ngay trong khu cách ly tập trung, với cô Phan Thị Thảo Quyên, 14 ngày đó mãi là kỷ niệm khó quên trong sự nghiệp cầm phấn.

Cô Phan Thị Thảo Quyên là giáo viên của Trường Tiểu học Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình). Đây là nữ giáo viên đầu tiên tại tỉnh Quảng Bình thực hiện nhiệm vụ đứng lớp, dạy học trực tiếp ngay trong khu cách ly tập trung. Cô Quyên cùng 29 học sinh của mình phải đi cách ly sau khi học sinh của lớp 1C được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Giọt nước mắt của cô giáo lớp 1 trong khu cách ly  - 1

Cô giáo Thảo Quyên và học trò lên lớp trong khu cách ly tập trung (Ảnh: Nhà trường cung cấp).

Để đảm bảo chương trình cũng như thực hiện phương châm "Tạm dừng đến trường không dừng việc học", một lớp học đặc biệt đã được mở ngay trong khu cách ly tập trung của huyện Tuyên Hóa. Chính quyền địa phương cũng đã dành riêng một hội trường lớn để cô trò học tập.

Sau 14 ngày cách ly với 10 buổi lên lớp, cô giáo Phan Thị Thảo Quyên và học sinh của mình đã được trở về nhà, tiếp tục theo dõi sức khỏe. Với nữ giáo viên này, thời gian đứng lớp dạy học ở khu cách ly mãi là kỷ niệm khó quên trong sự nghiệp cầm phấn.

Giọt nước mắt của cô giáo lớp 1 trong khu cách ly  - 2

Với cô giáo Thảo Quyên, thời gian đứng lớp dạy học ở khu cách ly mãi là kỷ niệm khó quên trong sự nghiệp cầm phấn (Ảnh: Nhà trường cung cấp).

"Khi biết tin học sinh lớp mình chủ nhiệm không may mắc Covid-19, bản thân tôi và nhiều phụ huynh cũng rất lo. Tuy nhiên với sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh, tôi và các em đã chuẩn bị đầy đủ hành trang, sách vở, tài liệu để đi cách ly tập trung", cô Quyên nhớ lại.

Theo cô Quyên, khi biết phải đi cách ly tập trung 14 ngày, bản thân cô giáo này và nhà trường cũng đã xác định sẽ có phương án để hướng dẫn các em học tập. Sau khi bàn bạc và xin ý kiến, một lớp học đặc biệt cho cô trò lớp 1C đã được mở. Lớp học này bắt đầu triển khai từ ngày 3/11 đến ngày 12/11.

Do có đến 29 học sinh nên lớp được chia thành 2 ca sáng và chiều để đảm bảo an toàn, cô và trò đều thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt.

Giọt nước mắt của cô giáo lớp 1 trong khu cách ly  - 3

Học sinh lớp 1C, Trường Tiểu học Sơn Hóa chăm chú học bài trong lớp học đặc biệt ở khu cách ly tập trung (Ảnh: T.Q).

Nhớ lại những ngày trong khu cách ly, cô giáo Thảo Quyên chia sẻ, khó khăn lớn nhất là học trò đang lớp 1, còn nhỏ nên nhớ nhà, nhớ bố mẹ, tối lại khóc, cô Quyên và một số giáo viên khác phải thay phiên nhau động viên, chăm lo cho học trò từ cái ăn đến giấc ngủ.

Lớp chia 2 nên cô Thảo Quyên lên lớp cả ngày, sáng sớm đã dậy để hướng dẫn, lo vệ sinh cá nhân, ăn sáng cho học trò rồi dẫn các em lên lớp bắt đầu buổi học. Sau buổi học, cô giáo lại về các phòng nơi học sinh ở để chăm lo việc ăn ngủ, tắm giặt, trò chuyện cho các em. Khi các học trò đi ngủ hết thì cô giáo trẻ này mới được nghỉ ngơi.

Giọt nước mắt của cô giáo lớp 1 trong khu cách ly  - 4

Ở trong khu cách ly, ngoài việc học tập thì các em học sinh đều được cô giáo chăm lo đầy đủ từ việc ăn uống đến ngủ nghỉ (Ảnh: T.Q).

"Có nhiều cháu nhớ nhà cứ khóc khiến cô giáo cũng khóc theo, thương các em lắm. Tôi phải tìm mọi cách dỗ dành học trò, ở bên cạnh động viên các em. Sau mấy ngày cách ly và được lên lớp học tập với cô thì các em cũng quen dần và vui vẻ hơn, bản thân tôi rất vui vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy cũng như chăm lo được cho các em trong thời điểm cách ly. Đây sẽ là kỷ niệm khó quên với cô trò, và tất nhiên hy vọng đây là lần đầu cũng là lần duy nhất thôi", cô Thảo Quyên tươi cười nói.

Theo cô Quyên, lúc đi cách ly, cô giáo này đã phải gọi điện cho chồng xin tạm nghỉ việc để về nhà chăm sóc đứa con mới 2 tuổi. Những lúc nhớ con, cô Thảo Quyên chỉ có thể lục lại những tấm ảnh hoặc gọi video gặp con, thế nhưng nữ giáo viên cũng chỉ giám gọi gặp con thời điểm ban ngày, bởi sợ buổi tối con thấy mẹ lại khóc, không chịu ngủ.

Giọt nước mắt của cô giáo lớp 1 trong khu cách ly  - 5

Học sinh của cô giáo Thảo Quyên vui vẻ, hăng say học tập trong khu cách ly tập trung (Ảnh: T.Q).

Được sự giúp đỡ một số giáo viên và phụ huynh khác trong khu cách ly tập trung, sự động viên từ chồng và gia đình, cô giáo Phan Thị Thảo Quyên đã chăm lo trọn vẹn cho 29 học trò suốt 14 ngày, hoàn thành các chương trình học một cách đầy đủ.

Trao đổi với Dân trí, cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Hóa cũng đánh giá, cô giáo Phan Thị Thảo Quyên là một nữ giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết, có năng lực và trách nhiệm trong công việc. Vượt qua những khó khăn của bản thân trong thời điểm đi cách ly, cô Thảo Quyên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và được nhà trường cũng như phụ huynh ghi nhận, mến phục.

Giọt nước mắt của cô giáo lớp 1 trong khu cách ly  - 6

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, cô Thảo Quyên đang theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời thực hiện giảng dạy bằng hình thức online (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Theo cô Nguyệt Ánh, với những đóng góp của mình, cô giáo Thảo Quyên cũng đã được UBND huyện Tuyên Hóa tặng Giấy khen. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh phức tạp tại huyện Tuyên Hóa nên Trường Tiểu học Sơn Hóa hiện đang thực hiện học online.

Song hành với việc học tập thì nhà trường cũng lồng ghép các hoạt động như vẽ tranh, thi hát bằng hình thức online, qua đó tạo không khí vui tươi cho các em học sinh cũng như hướng tới kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tin liên quan
Đang được quan tâm