Gần 1.300 thí sinh đã bước vào vòng chung kết kỳ thi “Toán trí tuệ Superbrain toàn quốc lần 8”

Dân trí

Cuộc thi là hoạt động thường niên của Superbrain Việt Nam nhằm mang lại sân chơi mùa hè cho học viên, thu hút hơn 10.000 học viên 4-12 tuổi tham gia vòng sơ loại tại 111 cơ sở Superbrain khắp cả nước.

Gần 1.300 thí sinh đã bước vào vòng chung kết kỳ thi “Toán trí tuệ Superbrain toàn quốc lần 8” - 1

Cô Siraya Thapanangkun - Người sáng lập Superbrain Việt Nam chia sẻ

Cuộc thi năm 2019 được tổ chức ngày 28/6/2019, mang thông điệp “Chỉ cần con chiến thắng chính bản thân mình, tiến bộ mỗi ngày thì đối với Ba mẹ đó là chiến thắng vẻ vang nhất!”. Không chú trọng thắng thua, không chạy theo thành tích mà cuộc thi như một sân chơi, nhằm mang lại cho các con sự trải nghiệm, rèn luyện sự tự tin là chính. Vì vậy mà tất cả phụ huynh và các bé khi đến tham dự đều trong tâm thế rất thoải mái và vui vẻ.

Gần 1.300 thí sinh đã bước vào vòng chung kết kỳ thi “Toán trí tuệ Superbrain toàn quốc lần 8” - 2
Chị Hoa ở Châu Đốc, phụ huynh của bé Uyên Phương

Superbrain tin rằng mỗi trẻ đều có tiềm năng riêng và cần được phát triển cả trí tuệ, nhân cách và các kỹ năng để tạo nền tảng vững chắc trong tương lai. Và “Cuộc thi Toán trí tuệ Superbrain toàn quốc lần 8” được xem là một viên gạch đặt nền móng để tất cả các thí sinh có cơ hội thể hiện tiềm năng của bản thân.

Gần 1.300 thí sinh đã bước vào vòng chung kết kỳ thi “Toán trí tuệ Superbrain toàn quốc lần 8” - 3

Các thí sinh hào hứng thử sức, thi tài.

Cuộc thi gồm 2 nội dung chính là Trí tuệ và Tài năng. Theo đó, trong Phần thi Trí tuệ thí sinh đạt giải phần thi Online đã thực hiện 33 phép tính 2 chữ số liên tục chỉ trong vòng 6 giây. Đó không phải là “hiện tượng”, “thần đồng”, hay “cá biệt”, mà rất nhiều bạn nhỏ Superbrain thực hiện trong vui vẻ và hào hứng. Ngoài cộng trừ, học viên Superbrain còn có thể ảo tính (tưởng tượng hình ảnh hạt Soroban) cho phép nhân, chia, số thập phân và cho ra kết quả trong vòng 3 giây…

Một câu hỏi được đặt ra: thời đại này, cần thì bấm máy tính, tính ảo nhanh để làm gì? Toán trí tuệ là phương pháp khơi dậy tiềm năng trí tuệ cho trẻ, dùng con số như công cụ kích thích hai bán cầu não Trái – Phải hoạt động cùng một lúc. Từ đó, trẻ tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh nhạy hơn, tư duy phát triển tốt hơn.

Có thể nói, rèn luyện Toán trí tuệ Superbrain được xem là phương pháp “tập thể dục cho bộ não” để phát triển tối đa tiềm năng của trẻ. Ở cuộc thi, các em trải qua ba vòng thi: Nhìn tính, Nghe tính, Online với 4 cấp độ thi khác nhau tùy vào độ tuổi.

Ngoài ra, ở phần thi Thể hiện Tài năng các bé được chọn một kỹ năng (MC, hùng biện, hát, múa, ảo thuật…) để thể hiện và kết quả được tính bằng lượt like và share trên fanpage Superbrain Vietnam. Qua phần thi này, Ban tổ chức mong muốn giúp các bé ngày càng tự tin thể hiện bản thân.

Với vị trí “người trong cuộc”, trả lời trước khi bước vào cuộc thi, bé Trần Ngọc Như Ý, 6 tuổi, trường Mầm non Tư thục Mai Khôi là một trong những bé trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất. Khi được hỏi về môn Toán, Như Ý vô cùng phấn khích trả lời “Con thích học Toán lắm. Ở lớp con học giỏi nhất là môn Toán. Đây là lần đầu tiên con đi thi, nhưng mà con không có run chút nào, con chỉ thấy vui thôi”.

Gần 1.300 thí sinh đã bước vào vòng chung kết kỳ thi “Toán trí tuệ Superbrain toàn quốc lần 8” - 4
Không gian phòng thi chật kín với sự tham gia của hàng ngàn thí sinh

Trong khi đó, chị Hoa ở Châu Đốc, phụ huynh của bé Uyên Phương lớp 5 – cũng là một trong 1.300 thí sinh tham dự cuộc thi mùa thi năm 2019, chia sẻ “Ngoài học Toán, bé nhà mình còn học thêm các kỹ năng khác. Mình biết đây chỉ là 1 phương pháp học Toán chứ không phải là 1 môn học nên mình không bắt buộc bé. Mình và đa số các phụ huynh đều cho con đi học trên tinh thần tự nguyện của bé. Ban đầu cho con đi học trải nghiệm 1 vài buổi ở trung tâm, nếu con thích và muốn học thì phụ huynh mới cho con đi học. Lý do mình cho bé đi học là để bé tự tin hơn và tăng khả năng tập trung hơn. Mặc dù phương pháp này tốt nhưng nếu con không thích thì mình cũng sẽ không ép con mà hướng con đi theo những phương pháp khác phù hợp với con hơn.”

Gần 1.300 thí sinh đã bước vào vòng chung kết kỳ thi “Toán trí tuệ Superbrain toàn quốc lần 8” - 5

Phụ huynh theo dõi cuộc thi của con em mình từ bên ngoài phòng thi.

Chia sẻ thêm về ý nghĩa của chương trình Superbrain, cô Siraya Thapanangkun - Người sáng lập Superbrain Việt Nam chia sẻ “Phương pháp chúng ta có thể học được, nhưng điều cần nhất của người làm giáo dục là trái tim và sự nhẫn nại”. Đó cũng chính là kim chỉ nam trên hành trình khơi dậy tiềm năng trí tuệ trẻ của giáo viên Superbrain.

Với tinh thần “làm cho con mình”, nên cho dù Superbrain có 1 cơ sở khi mới thành lập, đến 111 cơ sở như hôm nay; thì tất cả thành viên vẫn mang trong mình sứ mệnh giống nhau. Đó là đồng hành cùng phụ huynh khơi dậy tiềm năng trí tuệ và ươm mầm nhân cách cho trẻ - cô Siraya Thapanangkun cho biết.

Ngoài những giải thưởng tại cuộc thi toàn quốc, 6 thí sinh đạt giải cao nhất vòng thi Online sẽ đại diện Superbrain Việt Nam tham gia tranh tài cùng các bạn nhỏ Quốc tế tại “Cuộc thi Toán trí tuệ quốc tế” diễn ra tại Thái Lan.

Quỳnh Thư