Đủ chiêu tiền trường "qua tay"... Hội phụ huynh

(Dân trí) - Cho dù sai quy định nhưng không ít khoản thu trong trường học được thực hiện nhờ cách thức "qua tay" Ban đại diện cha mẹ học sinh

Chuyện cười ra nước mắt quanh "tiền ghế ngồi" cho học sinh xảy ra tại Trường THCS Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TPHCM đầu năm học phải nói là trường hợp điển hình cho việc "mượn tay" Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD CMHS) Ghế ngồi chỉ 40.000 đồng nhưng diễn biến sự việc là điều đáng suy nghĩ. 

Đủ chiêu tiền trường qua tay... Hội phụ huynh - 1

Trường trả lại "tiền ghế ngồi" cho học sinh vì cho rằng đây là khoản do phụ huynh đề xuất nhưng dùng nhầm dấu mộc của nhà trường để thu

Giữa tháng 7, khi học sinh lớp 6 vừa nộp hồ sơ, phụ huynh rất ngạc nhiên khi nhà trường thu tiền ghế ngồi 40.000 đồng, có phiếu thu.

Vài hôm sau, trường thông báo gấp gáp cho phụ huynh đến trường lấy lại tiền ghế ngồi. Khi học sinh vào năm học mới, trường lại nhắc lại chuyện thu lại tiền ghế ngồi. 

Phòng GD&ĐT huyện Bình Chánh đã yêu cầu nhà trường ngưng thu, trả lại tiền cho phụ huynh. 

Trách nhiệm lúc này được "trút" sang phụ huynh. Theo nhà trường, đây là khoản do phụ huynh đề xuất, lẽ ra dùng dấu mộc của BĐD thì văn thư lại nhầm dấu mộc của trường đóng trên phiếu thu. 

Mới đây, giáo viên có con học lớp 1/4 tại Trường tiểu học Phú Thuận, Q.7, TPHCM bị "sốc" khi giáo viên chủ nhiệm liệt kê một loạt các thiết bị, đồ dùng cần sắm sửa trong lớp từ tủ lạnh, ti vi, micro, amply, rèm cửa, ổ điện... với chi phí gần 80 triệu đồng. Chia theo đầu người, cô yêu cầu mỗi phụ huynh đóng 2 triệu. 

Đủ chiêu tiền trường qua tay... Hội phụ huynh - 2

Giáo viên lớp 1 Trường tiểu học Phú Thuận, Q.7, TPHCM liệt kê hàng chục thiết bị cần mua sắm bị nhắc nhở và trường chuyển các hạng mục này sang cho BĐD CMHS thực hiện 

Sau khi bị phản ánh, nhà trường kiểm điểm cô giáo. Còn các hạng mục này được thực hiện bằng cách... chuyển sang cho BĐD CMHS làm. 

Một phụ huynh chia sẻ, BĐD CMHS đúng là chỗ vừa gánh việc, vừa gánh nạn cho nhà trường. Phụ huynh bức xúc vì các khoản thu giáo viên đặt ra quá khủng khiếp, học sinh vừa vào lớp 1 mà sắm các tiết bị như ở giảng đường. Cuối cùng, họ vẫn "trốn không thoát" với danh nghĩa... từ Hội phụ huynh. 

Tại một trường tiểu học ở Thủ Đức, phụ huynh có con đang học lớp 3 phản ánh, bên cạnh tiền quỹ phụ huynh, Trưởng BĐD CMHS thông báo đóng 200.000 đồng/HS tiền gọi là dụng cụ học tập.

Phụ huynh thắc mắc vì họ đã sắm sửa dụng cụ học tập cơ bản đầy đủ cho con,  không hiểu khoản này dùng để làm gì. 

Phía nhà trường thông tin, đây là khoản BĐD CMHS tự đứng ra thu mà không thông báo, nhà trường và giáo viên đều không hay biết. 

Khi nhà trường hỏi trưởng ban đại diện thì họ nói khoản này dùng để mua dụng cụ học tập như bút, viết chì, ê ke, gôm... cho vào một hộp, học sinh để ngay tại lớp, các em khỏi mang đi mang về, tránh việc bị quên. 

Nhiều phụ huynh không đồng tình với giải thích này. Ai cũng hiểu, không có gợi ý, đồng ý thì không BĐD nào nghĩ ra được việc cần sắm cả đồ dùng học tập nhỏ lẻ cho học sinh, để ngay tại lớp. 

Có vô số khoản thu trong nhà trường, thường được mượn tay của BĐD CMHS để thu. Lúc này, BĐD CMHS không còn đại diện cho phụ huynh hay học sinh mà phải nói là đại diện cho nhà trường. Đại diện để đề ra các khoản thu, để thu và cả để... gánh trách nhiệm khi cần. 

Anh Võ Quốc Bình phụ huynh có con học tại một Trường tiểu học ở Q.1, TPHCM kể, khi BĐD CMHS kêu gọi đóng góp đóng các khoản tiền anh thẳng thừng từ chối. 

Đủ chiêu tiền trường qua tay... Hội phụ huynh - 3

Nhiều gia đình nặng gánh tiền trường vì đủ loạii "đề xuất" của BĐD CMHS (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn)

Anh nói rõ với giáo viên, nhà trường cần thu tiền gì, phục vụ hoạt động nào của học sinh thì nhà trường phải là nơi đứng ra giải thích, vận động phụ huynh. Còn "đá" sang BĐD CMHS là anh không đóng, vì BĐD không có chức năng, nhiệm vụ thu tiền. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng mạnh dạn từ chối như anh Bình. Bởi họ hiểu, gọi là BĐD CMHS thu nhưng thật ra chỉ là "tấm bình phong" cho nhà trường. 

Liên quan đến thu chi đầu năm,  Sở GD&ĐT TPHCM chỉ đạo Phòng GD&ĐT các quận huyện tham mưu với UBND quận huyện, thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi tại các cơ sở giáo dục.

Đặc biệt, Sở yêu cầu xử lý nghiêm đối với hiệu trưởng các cơ sở giáo dục thực hiện thu chi không đúng quy định.

Những khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD CMHS) không được thu

Sở GD&ĐT TPHCM nhấn mạnh, nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa BĐD CMHS để thu các khoản ngoài quy định thông tư 55 của Bộ GD&ĐT. 

BĐD CMHS chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban, không được thu những khoản liên quan đến trường học. 

Cụ thể, những khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu, gồm: 

-Bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường

-Bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh,

-Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, 

-Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường

-Mua máy móc, trang thiết bị, đồ dùng học trong trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên nhà trường,

- Hỗ trợ công tác quản lý tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục,

- Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng các công trình nhà trường.

Tin liên quan