TPHCM: Trường trả lại “tiền ghế ngồi học sinh” do “nhầm dấu mộc”?

Lê Đăng Đạt

(Dân trí) - Trường THCS Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TPHCM trả lại "tiền ghế ngồi" 40.000 đồng của học sinh và trường cũng dừng thu khoản này.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền phiếu thu ghế ngồi học sinh 40.000 đồng tại Trường THCS Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TPHCM. Phiếu đóng dốc mộc của nhà trường, ghi ngày 18/7/2020. 

Một số phụ huynh lớp 6 của trường đã phản ánh, khi nộp hồ sơ cho con, họ thấy rất lạ lùng khi trường thu 40.000 đồng tiền ghế ngồi học sinh. Khi thu, trường phát phiếu thu cho phụ huynh. 

TPHCM: Trường trả lại “tiền ghế ngồi học sinh” do “nhầm dấu mộc”? - 1

Phiếu thu ghế ngồi học sinh của Trường THCS Bình Chánh, huyện Bính Chánh, TPHCM chia sẻ trên mạng 

Vài ngày sau, phụ huynh nhận được điện thoại từ nhà trường yêu cầu vào trường gấp lấy lại tiền ghế ngồi của học sinh. Nhiều phụ huynh đã lấy lại tiền ghế ngồi này. 

Thế nhưng, đầu năm tựu trường, qua con, nhiều phụ huynh cho biết, trường lại có ý định thu lại tiền ghế. Điều này làm nhiều người thắc mắc, khó hiểu.

Về sự việc này, cô Nguyễn Thị Thanh Trang, Trường THCS Bình Chánh cho biết, sau khi thu tiền, trường kiểm tra lại và phát hiện có sự nhầm lẫn. 

Việc thu tiền này thực hiện theo hình thức xã hội hóa, do phụ huynh đề xuất nhưng văn thư nhà trường lại lấy nhầm dấu mộc tròn của nhà trường đóng vào phiếu thu, trong khi phải là mộc vuông của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Hiện tại, trường đã trả lại tiền ghế cho phụ huynh và chưa có kế hoạch thu lại. 

TPHCM: Trường trả lại “tiền ghế ngồi học sinh” do “nhầm dấu mộc”? - 2

Trường THCS Bình Chánh 

Đại diện Phòng GD&ĐT quận Bình Chánh cho biết, tiền này do đại diện Hội Phụ huynh đề xuất nhưng khi thu thì có phiếu thu, văn thư lấy dấu mộc của trường đóng vào chứ đây không phải chủ trương của trường. Ngay thời điểm trường thu, Phòng đã có chỉ đạo phải dừng lại, trường đã tiến hành trả lại cho phụ huynh. 

Trường đã làm báo cáo giải trình về sự việc, Phòng đã kiểm điểm, nhắc nhở. Được biết, hơn 400 học sinh đã đóng tiền này và trường đã trả lại 100% cho phụ huynh. 

Tuy nhiên, giải thích từ phía nhà trường cũng làm nhiều phụ huynh thấy khó hiểu. Bởi vào tháng 7, học sinh lớp 6 mới bắt đầu nộp hồ sơ vào trường, phụ huynh lớp 6 chưa tham gia vào Hội Cha mẹ học sinh. Nhưng khoản thu này lại được trường giải thích là do phía đại diện phụ huynh đề xuất là thiếu sự hợp lý.