Đội tuyển Việt Nam chính thức tranh tài tại VCK Thế giới MOSWC 2021

(Dân trí) - Lần đầu tiên vòng chung kết Cuộc thi vô địch Tin học văn phòng Thế giới (MOSWC) được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thay vì các đội tuyển quy tụ và thi đấu trực tiếp tại Mỹ.

Đội tuyển Việt Nam chính thức tranh tài tại VCK Thế giới MOSWC 2021 - 1

Thử thách năng lực bản thân trước "trận đấu" nhiều đổi mới

Sáng ngày 10/11, sáu Đại sứ MOS là những nhà vô địch quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới - Viettel mùa giải 2020 và mùa giải 2021 đã chính thức đại diện cho Việt Nam bước vào màn tranh tài với gần 100 đội tuyển đến từ khắp nơi trên thế giới. Để đảm bảo sự an toàn cho thí sinh tất cả các đội tuyển trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ban tổ chức (BTC) thế giới đã quyết định tổ chức vòng chung kết năm nay theo hình thức trực tuyến. Năm nay cũng ghi nhận sự đổi mới về cấu trúc đề thi, thời lượng thi cũng tăng hơn so với các năm trước.

Theo ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam - Đồng Trưởng BTC cấp Quốc gia, cũng là Trưởng đoàn Việt Nam đi thi đấu thế giới trong suốt 10 năm qua, nhận định: "Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để các thí sinh Việt Nam được thi đấu ngay tại sân nhà với sự cổ vũ động viên từ BTC, gia đình, thầy cô, bạn bè từ quê nhà. Điều này tiếp thêm sức mạnh về tinh thần để các em tự tin thi đấu tại đấu trường trí tuệ quốc tế.

Bên cạnh đó, việc thi tại quê nhà cũng giúp các em không bị ảnh hưởng bởi múi giờ, khí hậu thời tiết, cũng như những tác động ngoại cảnh, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid đang rất phức tạp; giúp các em đảm bảo an toàn sức khỏe tham gia thi đấu trong nhiều giờ. Nhìn xa hơn, đây thực sự là cơ hội để các tài năng trẻ Việt Nam chứng tỏ năng lực thích nghi với công nghệ, thích ứng với điều kiện mới."

Đội tuyển Việt Nam chính thức tranh tài tại VCK Thế giới MOSWC 2021 - 2

Trang bị cho đội tuyển hành trang tốt nhất

Dù thi đấu trên sân nhà mang lại những lợi thế nhất định về tâm lý cho đội tuyển, nhưng trước thềm vòng chung kết thí sinh đội tuyển Việt Nam không khỏi hồi hộp. Theo tiết lộ của Trưởng BTC Đoàn Hồng Nam, để hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh tham dự vòng chung kết (VCK) thế giới, BTC đã hướng dẫn chi tiết, chuẩn bị phương án và kịch bản tổ chức khoa học. Đồng thời, BTC cũng mời chuyên gia Tin học hàng đầu hỗ trợ huấn luyện chuyên môn và kỹ năng thi đấu tại đấu tại đấu trường quốc tế, giúp các thí sinh Việt Nam tự tin bước vào vòng VCK thế giới.

"Chúng tôi đã tổ chức buổi gặp mặt các bạn Đại sứ trước thềm VCK thế giới để kịp thời gửi lời động viên, cũng như chia sẻ kinh nghiệm thi đấu tại đấu trường quốc tế đến từ các cựu thí sinh các năm trước - những Đại sứ MOS Việt Nam đã gặt hái huy chương từ đấu trường Tin học thế giới lớn nhất hành tinh này", ông Nam cho biết.

Là người trực tiếp huấn luyện cho đội tuyển Việt Nam thi đấu tại VCK thế giới năm nay, chuyên gia CNTT của BTC cấp quốc gia cho rằng, VCK thế giới được tổ chức trực tuyến là lợi thế đối với các thí sinh của đội tuyển Việt Nam, bởi các em đã được trải nghiệm, cọ sát tài năng với phương thức thi mới này tại các vòng thi cấp quốc gia và rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình thi. Tuy nhiên, trước sự đổi mới về cấu trúc đề thi, thời lượng thi nên theo vị chuyên gia này cũng chưa thể dự đoán được hàm lượng yêu cầu của đề.

Theo đó, chuyên gia của BTC nhận định, ngoài kiến thức vốn có và được trang bị thêm từ BTC cấp quốc gia, để đạt được kết quả tốt hơn tại VCK thế giới, các thí sinh đội tuyển cần phân tích kỹ yêu cầu của đề thi, xem kỹ các dữ liệu tham chiếu đã có, các công cụ mà đề yêu cầu để biết mình cần làm gì. Bên cạnh đó, các thí sinh nên cẩn thận khi thao tác máy tính, trước khi nộp bài kiểm tra lại từng yêu cầu xem đã đáp ứng đúng chưa

Thi đấu với quyết tâm cao nhất

Hoàn thành bài thi Vòng chung kết thế giới, 6 Đại sứ MOS của đội tuyển Việt Nam đều chia sẻ đã thi đấu với tinh thần quyết tâm hết mình để mang về kết quả tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam. Vòng chung kết thế giới MOSWC năm nay, đội tuyển Việt Nam có sự góp mặt của 3 Nhà vô địch quốc gia mùa giải MOSWC - Viettel 2021: Lương Mai Hằng - ĐH Ngoại thương Hà Nội, giải nhất môn Microsoft Word 2016; Nguyễn Đức Phát - ĐH Hàng Hải Việt Nam, giải nhất môn Microsoft Excel 2016; Trần Hữu Đạt - THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định, giải nhất môn Microsoft PowerPoint 2016. Bên cạnh đó là 3 quán quân mùa thi MOSWC - Viettel 2020 là Nguyễn Quốc Huy, THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội - Vô địch nội dung Microsoft Word 2016; Thái Bảo Ngọc, ĐH Hàng Hải Việt Nam- Vô địch nội dung Microsoft Excel 2016 và Nguyễn Anh Kiệt, THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ - Vô địch nội dung Microsoft PowerPoint 2016.

Đội tuyển Việt Nam chính thức tranh tài tại VCK Thế giới MOSWC 2021 - 3

Trong hành trình 10 năm tham dự đấu trường quốc tế MOSWC, đội tuyển Việt Nam đã gặt hái được thành công đáng nể, với thành tích 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng và liên tục 8 năm trở lại đây nằm trong Top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới. "Với chất lượng thí sinh đội tuyển tham dự VCK thế giới trong các năm gần đây ngày một nâng cao, các em còn được thừa hưởng kinh nghiệm thi đấu của thế hệ đàn anh đi trước. Cộng với những trải nghiệm quý báu khi được cọ sát với hình thức thi mới tại các vòng thi trực tuyến cấp quốc gia, chính là tiền đề vững chắc để đội tuyển Việt Nam chinh phục thử thách và gặt hái thành công tại VCK thế giới năm nay."

Chúng ta hãy cùng chờ đón tin vui của đội tuyển Việt Nam tại Lễ công bố và trao giải VCK thế giới MOS World Championship dự kiến sẽ được tổ chức trực tuyến ngày 15/11 tới đây.

Đang được quan tâm