Điểm sáng giáo dục Thanh Hóa: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội IELTS Day

(Dân trí) - Ngày 28/3, tại Trường THPT chuyên Lam Sơn và THPT Hàm Rồng đã diễn ra Ngày hội IELTS DAY. Hàng trăm học sinh bậc THPT của nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tham gia sự kiện này.

Điểm sáng giáo dục Thanh Hóa: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội IELTS Day - 1
Trường THPT chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa

Trong suốt quá trình phát triển, xứ Thanh đã sản sinh và đóng góp cho dân tộc biết bao nhân tài, góp phần làm vượng cho "nguyên khí quốc gia", làm nên một xứ Thanh trăm năm đất học, nổi tiếng sánh ngang với nhiều vùng đất cổ văn hiến trong cả nước.

Nhưng có sự thiệt thòi cho đất học xứ Thanh vẫn diễn ra nhiều năm nay, điểm thi trung bình THPT Quốc Gia môn tiếng Anh chỉ đứng thứ 50/63 tỉnh thành cả nước (số liệu năm 2020 của Vietnamnet). Với tâm tư trăn trở chưa giải quyết được giúp các em học sinh, lãnh đạo ngành giáo dục Thanh Hóa đã quyết tâm xây dựng lộ trình toàn diện để nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh, trong đó Ngày hội IELTS DAY là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực giúp các em học sinh tiếp cận với hình thức thi, đánh giá toàn diện kỹ năng tiếng Anh hiện nay.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh đạt IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi bài thi ngoại ngữ THPT và được tính 10 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ngoài ra chứng chỉ Quốc tế với 4 kỹ năng như IELTS là thước đo chuẩn mực cũng như giúp học sinh học đúng phương pháp, phát triển toàn diện.

Thực hiện chủ trương Chính phủ theo Quyết định số 1659/QĐ-TTg ngày 19/11/2019 và của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa theo Quyết định 3475/QĐ-UBND ngày 17/9/2018 về Phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tỉnh Thanh Hóa tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức; đồng thời Sở Giáo dục Đào tạo có chủ trương, xây dựng lộ trình hợp tác với những đơn vị hàng đầu trong và ngoài nước về bồi dưỡng và khảo thí đánh giá năng lực tiếng Anh cận chuẩn quốc tế.

IELTS DAY được Sở GD&ĐT Thanh Hóa phối hợp với Học viện Đào tạo SYDNEY và Hội đồng Úc IDP - Tổ chức khảo thí & Đồng sở hữu bài thi IELTS (Sydney và IDP là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện bài thi IELTS tại Việt Nam). IELTS DAY được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phong trào học tập ngoại ngữ, giúp học sinh nâng cao trình độ tiếng Anh; cải thiện phổ điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tìm kiếm các cơ hội học tập ở các trường Đại học lớn trong, ngoài nước.

Điểm sáng giáo dục Thanh Hóa: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội IELTS Day - 2
Chương trình Ngày hội IELTS DAY diễn ra tại Trường THPT chuyên Lam Sơn và THPT Hàm Rồng

Ngày hội IELTS DAY được tổ chức tại 2 trường: THPT chuyên Lam Sơn và THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) còn thu hút đông đảo học sinh các trường THPT huyện Thạch Thành, Yên Định, Thường Xuân, Quảng Xương, Đông Sơn, Hoằng Hóa... tham gia.

Đến IELTS DAY, học sinh THPT của nhiều ngôi trường ở Thanh Hóa đã được gặp các chuyên gia từ IDP IELTS chia sẻ cập nhật thông tin, kiến thức từ đơn vị khảo thí IELTS như các lỗi sai thường gặp, cách chấm điểm mới, các lưu ý quan trọng để đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS.

Đặc biệt phần chia sẻ bí kíp chinh phục phần thi nói IELTS là một phần thi khó và hữu ích nhất với học sinh các tỉnh lẻ nói chung.

Bên cạnh đó, học sinh tham gia IELTS DAY còn được các chuyên gia tư vấn, chia sẻ về hành trang chinh phục, học tập thành công các chương trình đại học danh giá Top đầu. Cuối cùng học sinh còn được tham gia thi thử IELTS với 2 kỹ năng nghe và đọc trực tiếp với Tổ chức khảo thí IDP, trải nghiệm thiết bị tai nghe tiêu chuẩn quốc tế của kỳ thi và cơ hội nhận giải thưởng có giá trị nếu đạt thành tích cao trong kỳ thi thử.

Sau khi học sinh hoàn thành bài thi thử IELTS, nếu các em có nhu cầu thi bài thi IELTS chính thức, thì Học viện Đào tạo SYDNEY sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT Thanh Hóa cùng các cơ quan chức năng tổ chức (dự kiến tổ chức vào ngày 10/4/2021). IELTS IDP sẽ là tổ chức khảo thí cho kỳ thi này.

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Văn Dũng - Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn: "Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã và đang quyết liệt chỉ đạo và tạo ra các phong trào học tập tiếng Anh cho học sinh, nhà trường cũng mong muốn có thêm nhiều chương trình bổ ích như thế này. Hiện nay có nhiều gia đình phải đưa con về Hà Nội để học và thi IELTS vào cuối tuần. Nếu có thể tổ chức đào tạo và thi IELTS tại Thanh Hóa thì rất thuận lợi cho học sinh. Chúng tôi rất mong UBND tỉnh, Sở GDĐT tạo điều kiện về cơ chế cho trường được phối hợp với các đơn vị tổ chức đào tạo uy tín như Sydney để đào tạo và được tổ chức thi IELTS ngay tại trường để học sinh Thanh Hóa không còn phải đi xa. Việc làm này mang ý nghĩa rất tốt, có tác dụng nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, đặc biệt với tiềm năng vốn có của đất học xứ Thanh. Nói đến Lam Sơn là nói đến giải quốc gia, quốc tế nhưng muốn làm mũi nhọn thì cần trên nền tảng giáo dục toàn diện, như vậy mới phát triển tốt được mũi nhọn; cần nâng cao chất lượng đại trà, đại trà tốt mới nâng cao mũi nhọn tốt được".

Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực giúp học sinh trải nghiệm cách thức dự thi IELTS, xác định được "band" điểm hiện tại. Định hướng, tư vấn, hội thảo nghề nghiệp với các chuyên gia nước ngoài cho học sinh trước khi bước vào môi trường học tập ở các trường Đại học.

Chương trình Ngày hội IELTS DAY cũng giúp phụ huynh, nhà trường nhận được những đánh giá chính xác về khả năng của học sinh và có những điều chỉnh hợp lý trong các chương trình học. Từ đó, đưa ra các định hướng phù hợp trong quá trình dạy học ngoại ngữ cho các em.

Điểm sáng giáo dục Thanh Hóa: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội IELTS Day - 3
IELTS DAY đã thu hút hàng trăm học sinh các trường THPT ở Thanh Hóa tham gia

Tại Việt Nam, sở hữu chứng chỉ IELTS đã trở thành một lợi thế. Bên cạnh việc được miễn thi bài thi ngoại ngữ THPT và được tính 10 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp THPT với IELTS 4.0, với chứng chỉ IELTS 5.5 + được nhiều trường Đại học danh tiếng hàng đầu cả nước xét tuyển thẳng như Trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc Gia Hà Nội, cùng hơn nhiều trường Đại học trên cả nước.

Đây cũng là thách thức đầu tiên mà học sinh THPT sẽ phải trải qua nếu có ý định du học tại một số nước nói tiếng Anh lớn trên thế giới...

Đang được quan tâm