Dịch Covid-19 xâm nhập trường học: Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn

(Dân trí) - Trước tình hình Covid-19 đã xâm nhập vào trường học, chiều 9/5 Bộ GD&ĐT có chỉ đạo khẩn.

Theo Bộ GD&ĐT, trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19, Bộ yêu cầu các Giám đốc các Sở GD&ĐT, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm một số nội dung.

Ngoài việc thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, các đơn vị tuyệt đối không hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

"Các cơ sở giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở địa phương để nắm chắc tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học.

Dịch Covid-19 xâm nhập trường học: Bộ GDĐT chỉ đạo khẩn - 1

Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, chiều 5/9, Bộ GD&ĐT có chỉ đạo khẩn đến các trường học. 

Cần kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường; tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, phạm vi quản lý; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các yêu cầu phòng, chống dịch", Bộ GD&ĐT chỉ đạo.

Ngoài ra, các đơn vị có thể điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhân viên, nhà giáo, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Thực hiện theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt, khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp học, nhà vệ sinh theo quy định.

Hiện đã có gần 30 tỉnh, thành đã thông báo cho học sinh tạm dừng đến trường để phục vụ công tác phòng chống dịch. Công tác kiểm tra học kỳ cũng được đẩy nhanh ở nhiều địa phương khác.

Một số trường học chuyển sang phương án kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Dịch Covid-19 xâm nhập trường học: Bộ GDĐT chỉ đạo khẩn - 2

Trong điều kiện có dịch, kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể được tổ chức thành nhiều đợt.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT cho biết trong điều kiện có dịch, kỳ thi có thể được tổ chức thành nhiều đợt.

Trước mắt, sẽ tổ chức đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội), trong đó có các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các Điểm thi.

Tại các Điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí các phương án bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng chống dịch phù hợp với các nhóm thí sinh diện này.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi.

Để thực hiện phương án này, Bộ GD&ĐT đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các địa phương chủ động thực hiện các công việc theo kế hoạch tổ chức kỳ thi đã công bố.

Trong đó, chú trọng việc lựa chọn, bố trí các Điểm thi; lựa chọn cán bộ, giáo viên tham gia Kỳ thi (nhất là với các khâu trọng yếu như In sao đề thi, coi thi, chấm thi); rà soát, bổ sung trang thiết bị, vật tư đáp ứng yêu cầu tổ chức thi.

Đặc biệt, yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị phương án và các điều kiện để phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức Kỳ thi trong điều kiện tác động của dịch Covid-19.

Tin liên quan