Thứ ba, 04/06/2019 - 19:30

ĐH Thái Nguyên hoãn tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh vì tin đồn tiêu cực

Dân trí

Thời gian vừa qua, một số trang web và mạng xã hội rộ thông tin mua bán chứng chỉ tiếng Anh ở ĐH Thái Nguyên vào ngày 9/6 tới với giá 6 – 9 triệu, ĐH Thái Nguyên khẳng định: “Đây là thông tin không chính xác, trường quyết định hoãn kỳ thi để rà soát”.

Theo thông tin Dân trí nhận phản ánh từ bạn đọc, từ khi có quyết định ĐH Thái Nguyên được phép thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực Ngoại Ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam từ ngày 14/05/2019 thì nhiều người đăng lên các group mời chào mua chứng chỉ với giá từ 6-9 triệu, bao đỗ và đảm bảo có chứng chỉ do ĐH Thái Nguyên cấp trong đợt thi ngày 9/6/2019.

Các nhóm người này chia sẻ, đây là đợt cuối cùng thi trên giấy nên dễ dàng để mua, từ các đợt sau thi trên máy sẽ khó hơn và giá sẽ cao hơn.

Ngày 4/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Hùng Linh – Phó Giám đốc TT Khảo thí và Quản lý chất lượng ĐH Thái Nguyên xác nhận, trung tâm Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục xây dựng kế hoạch tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh để làm chuẩn đầu ra cho học viên cao học, nghiên cứu sinh dự kiến vào ngày 09/6/2019.

Trung tâm đã ra Công văn số 05/TTKT&QLCLGD ngày 08/5/2019 về việc tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh chuẩn đầu ra cho học viên và NCS gửi các cơ sở giáo dục đại học thành viên, Khoa Ngoại ngữ, Khoa Quốc tế, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Đồng thời, đề nghị các đơn vị thông báo tới các thí sinh, thu nhận hồ sơ, tổng hợp hồ sơ, gửi danh sách thí sinh đăng ký dự thi bằng văn bản và bản mềm và lệ phí dự thi về Trung tâm trước ngày 31/5/2019.

Trung tâm đã đăng thông tin lên trang web nhà trường. Trên trang thông tin có đầy đủ nội dung như Công văn số 05/ TTKT&QLCLGD ngày 08/5/2019, đồng thời có đầy đủ mẫu đơn đăng ký thi, mẫu phôi chứng chỉ.

Đặc biệt, lưu ý với học viên là: “ĐH Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh (Không phải Chứng chỉ) cho thí sinh đạt trình độ B1, B2, C1. Có mẫu giấy chứng nhận đính kèm. Đối với thí sinh tự do nên đọc kỹ thông tin trước khi dự thi.

ĐH Thái Nguyên hoãn tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh vì tin đồn tiêu cực - 1

Mẫu giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh của ĐH Thái Nguyên

Ông Lê Hùng Linh cho rằng, ngày 14/5/2019 ĐH Thái Nguyên được phép tổ chức thi theo Công văn số 2060/BGDĐT-QLCL ngày 14/5/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo định dạng đề thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Chính vì vậy nhiều người nhầm tưởng đây là đợt thi cấp chứng chỉ.

Tuy nhiên, trước thông tin một số trang web và mạng xã hội đưa không chính xác về kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ chuẩn đầu ra cho học viên và NCS, Giám đốc Đại học Thái Nguyên quyết định hoãn tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh chuẩn đầu ra cho học viên và NCS ngày 09/6/2019.

Đồng thời, rà soát, hoàn thiện các quy định, quy trình cho phù hợp với quy định hiện hành của Nhà nước và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Linh cho biết, Đại học Thái nguyên đã báo cáo sự việc trên Vụ Giáo dục đại học, Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cũng theo ông Linh, căn cứ Công văn số 2060/BGDĐT-QLCL ngày 14/5/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên đang hoàn thiện các thủ tục liên quan và xây dựng kế hoạch thi theo quy định.

Ông Linh khẳng định: “Đến nay, ĐH Thái Nguyên chưa tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT ngày 29/9/2017 của Bộ GD&ĐT”.

Đối với sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của ĐH Thái Nguyên tổ chức thực hiện theo Quyết định số 928/QĐ-ĐHTN ngày 11/5/2016 của Giám đốc ĐH Thái Nguyên về việc ban hành Quy định tổ chức thi và cấp giấy chứng nhận năng lực ngoại ngữ của ĐH Thái Nguyên.

“Đại học Thái Nguyên chỉ cấp giấy chứng nhận năng lực ngoại ngữ cho sinh viên, học viên cao học và NCS để làm chuẩn đầu ra” – ông Linh nhấn mạnh.

Hồng Hạnh

Mới nhất