Đêm hòa nhạc gây quỹ học bổng “Đồng hành” của sinh viên Việt tại Pháp

(Dân trí) - Tối ngày 20/5, Quỹ học bổng Đồng Hành đã tổ chức buổi hòa nhạc mang tên “Hành trình Á - Âu” tại nhà thờ của trường Louis-le-Grand (Paris) nhằm gây quỹ học bổng cho sinh viên, học sinh hoàn cảnh khó khăn, có nhiều nghị lực vươn lên trong học tập ở Việt Nam.


Nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu.

Nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu.

Buổi hòa nhạc với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ đến từ Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp và nghệ sĩ đến từ các nhạc viện tại Paris, Cộng hòa Pháp.

Đây là một hoạt động thường niên của Quỹ học bổng Đồng Hành kể từ năm 2009 đến nay với sự giúp đỡ từ gia đình ông Cấn Văn Kiệt - Ủy viên BCH Hội người Việt Nam tại Pháp và nghệ sĩ – giáo sư Piano Cấn Vũ Ngọc cùng các đồng nghiệp của anh tại nhiều nhạc viện ở Paris. Năm nay, chương trình còn có sự góp mặt của NSƯT Thanh Sơn và nghệ sĩ Thanh Ngọc đến từ Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Đỗ Đức Thành, Giáo sư Odon Vallet (giáo sư Đại học Paris Sorbonne – chủ tịch Quỹ học bổng Vallet), Chủ tịch Hội người Việt tại Pháp, Chủ tịch hội hữu nghị Việt Pháp tới dự. Dù trời mưa rất to nhưng đêm nhạc còn vẫn được ủng hộ bởi gần 150 khách mời là đại diện các hội đoàn, bạn bè Pháp và bà con Việt kiều, du học sinh Việt Nam tại Pháp.


Tham tán Đại sứ quán và các nghệ sĩ biểu diễn trong buổi hòa nhạc.

Tham tán Đại sứ quán và các nghệ sĩ biểu diễn trong buổi hòa nhạc.

Tham tán Đỗ Đức Thành đã thay mặt ngài Đại sứ gửi lời cảm ơn đến Quỹ học bổng Đồng Hành, cũng như sự ủng hộ của bạn bè Pháp-Việt trong sự nghiệp giáo dục của Việt Nam.

Buổi hòa nhạc được bắt đầu bởi phần nhạc cụ dân tộc Việt Nam do nghệ sĩ Thanh Sơn và nghệ sĩ Thanh Ngọc biểu diễn bằng đàn tì bà và đàn Klongput – một nhạc cụ đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Tiếp sau đó, khán giả được đắm chìm trong thế giới nhạc cổ điển qua các tác phẩm âm nhạc bất hủ của Bach, Chopin, Debussy…thông qua tiếng đàn piano trầm bổng hay tiếng sáo hiện đại.

Đến với buổi hòa nhạc, các vị khách mời đặc biệt rất thích các tiết mục biểu diễn bằng nhạc cụ dân tộc hay tà áo dài của Việt Nam mà các bạn sinh viên nữ mặc tiếp khách. Nhiều người còn rất tò mò và ngạc nhiên tại sao lại chỉ cần đập tay bên cạnh ống tre lại có thể tạo ra âm thanh hay như vậy.

Rất nhiều người lần đầu đến với Đồng Hành đã bày tỏ sự bất ngờ và khâm phục ý tưởng của các bạn như tấm lòng nhân ái của các bạn sinh viên Việt Nam.

Bác Cấn Văn Kiệt chia sẻ lí do bác giúp Đồng Hành tổ chức hòa nhạc gây quỹ là “kể từ khi gặp Đồng Hành, chú và gia đình luôn muốn giúp các cháu. Đó cũng là cách để giúp đỡ các bạn trẻ đang gặp khó khăn ở Việt Nam và thể hiện lòng yêu nước của gia đình chú”.


Chủ tịch Lê Hồng Thái chia sẻ về Đồng Hành và ý nghĩa của buổi hòa nhạc.

Chủ tịch Lê Hồng Thái chia sẻ về Đồng Hành và ý nghĩa của buổi hòa nhạc.

Bạn Lê Hồng Thái, Chủ tịch Quỹ học bổng Đồng Hành bày tỏ: “Từng là cựu học sinh nhận học bổng Đồng Hành cách đây 6 năm và trước đây, mình chưa từng nghĩ sẽ có một ngày được đứng ở đây, nói về Đồng Hành với tư cách là chủ tịch của Quỹ.

Ngoài sự ủng hộ của bạn bè và các nhà hảo tâm, giá trị tiếp nối chính là nguồn năng lượng giữ cho ngọn lửa Đồng Hành tiếp tục được tỏa sáng từ thế hệ này đến thế hệ khác và để Đồng Hành có thể mãi đồng hành cùng sinh viên Việt Nam”.

Đêm hòa nhạc gây quỹ học bổng “Đồng hành” của sinh viên Việt tại Pháp - 4

Sau buổi hòa nhạc, quỹ học bổng Đồng Hành đã quyên góp được 4.000 € (khoảng hơn 100.000 triệu VNĐ), tương đương khoảng 30 suất học bổng (trị giá 3,5 triệu đồng) cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Năm học 2016-2017 vừa qua, Đồng Hành đã trao 320 suất học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại 3 miền. Đặc biệt, kể từ năm học này, ngoài các suất học bổng bằng tiền, các bạn sinh viên còn nhận được thêm một khóa học tiếng Anh miễn phí tại các trung tâm Anh ngữ uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài sự giúp đỡ về mặt vật chất, Đồng Hành sát cánh và chia sẻ với các bạn sinh viên về cả mặt tinh thần thông qua các hoạt động ngoại khóa, các buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm từ các thành viên Đồng Hành trong và ngoài nước nhằm định hướng và cung cấp thêm thông tin, kiến thức cũng như kĩ năng mềm cho các bạn sinh viên.

Quỹ học bổng Đồng Hành được thành lập vào năm 2001 bởi một nhóm 6 bạn sinh viên Việt Nam tại trường ĐH Bách khoa Paris với mong muốn trích một phần học bổng cá nhân để giúp đỡ bạn bè cùng trang lứa nhưng không có nhiều may mắn ở quê nhà.

Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, Quỹ học bổng Đồng Hành đã trở thành một tổ chức quốc tế; ngoài trụ sở tại Paris (Pháp) còn có thêm Đồng Hành tại Singapore, Đài Loan và Việt Nam. Hiện nay, rất nhiều sinh viên của Đồng Hành đã có mặt tại khắp nơi trên thế giới như Pháp, Đức, Anh, Nhật, Mỹ, Canada, Ukraina, Nga…

Với tinh thần “sinh viên vì sinh viên”, thông qua các hoạt động gây quỹ, tính đến nay Đồng Hành đã trao khoảng 3.500 suất học bổng, trị giá khoảng gần 7,5 tỷ đồng VN cho các bạn sinh viên nghèo có nhiều cố gắng trong học tập tại Việt Nam

Lệ Thu

Đang được quan tâm