Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:02

Bạn đọc viết:

Dạy con về lòng biết ơn thầy cô

Dân trí

Con tôi đi học chỉ là những đứa trẻ bình thường, không giỏi giang nổi trội. Nhưng tôi chưa bao giờ đặt nặng vấn đề phải quan tâm, quà cáp thầy cô dạy con. Đôi khi quà tặng cô là một cuốn sách, quyển báo mà tôi tâm đắc, là lời chúc giản đơn qua Zalo, Facebook.

Gia đình tôi có hai con đang tuổi đi học. Những dịp lễ, Tết, tôi cũng có tâm trạng chung như nhiều phụ huynh khác: Mình nên tặng quà gì thầy cô dạy con? Tôi thấy nhiều mẹ cẩn thận, tỉ mỉ lên danh sách tặng quà những thầy cô dạy môn chính. Con học cấp 2, mẹ sẽ lo tặng quà các thầy cô dạy Toán, Văn, tiếng Anh, thầy cô chủ nhiệm lớp. Con học cấp 1 thì nhẹ nhàng hơn, chỉ cần quà tặng cô chủ nhiệm lớp vì cô bao giờ cũng dạy Toán - tiếng Việt. Gia đình nào có điều kiện thì chọn quà xịn, chu đáo đến tận nhà cô tặng quà. Phụ huynh nào đơn giản hơn thì chuẩn bị sẵn hộp quà cho con mang đến lớp. Nhiều bố mẹ thực tế, gọn nhẹ là mua bưu thiếp kèm phong bì tặng thầy cô. Có lẽ sẽ rất ít phụ huynh không tặng quà thầy cô ngày 20/11 vì lo lắng con không được thầy cô “để mắt” quan tâm. Nhiều khi quà tặng thầy cô chưa hẳn là vì yêu quý thực sự thầy cô dạy con mà chỉ vì canh cánh nỗi bận tâm “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”…

Dịp 20/11 vừa rồi, tôi nghĩ thoáng hơn, tôi quyết định sẽ để các con tự chuẩn bị quà tặng cô, tất nhiên là tôi có gợi ý cho con. Con lớn học cấp 2, con hãy tặng cô một bông hồng đỏ thắm. Con bé học cấp 1, con hãy tự tay vẽ một bức tranh hoặc viết một bưu thiếp tặng cô.

Thực ra nếu suy nghĩ thực tế, các phụ huynh sẽ không phải quá lăn tăn về vấn đề quà tặng thầy cô ngày 20/11. Mỗi năm học, cha mẹ đều đóng góp quỹ hội phụ huynh và những dịp lễ trong năm như ngày 8/3, ngày 20/10, ngày 20/11, ban phụ huynh chuẩn bị quà tặng rất chu đáo. Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ, đó là quà chung của lớp, phải có quà riêng thì thầy cô mới biết tới con mình. Nhưng giữa cơ man quà tặng thầy cô, tôi nghĩ sự lấy lòng này không cần thiết. Quà tặng thầy cô không thể khiến con em chúng ta từ yếu kém thành khá giỏi. Cha mẹ đang lo lắng quá mức cho các con, “trăm sự nhờ thầy” nên cần phải có quà tặng thầy cô dịp lễ, Tết. Phụ huynh dường như đang ngầm có sự trao đổi, nhờ vả thầy cô bằng quà tặng, để mong thầy cô nâng đỡ, ưu ái, quan tâm con. Không ít phụ huynh còn sỗ sàng nói rằng, phải tặng quà thầy cô thì con mới không bị thầy cô bỏ bê, trù dập?

Con tôi đi học chỉ là những đứa trẻ bình thường, không giỏi giang nổi trội. Nhưng tôi chưa bao giờ đặt nặng vấn đề phải quan tâm, quà cáp thầy cô dạy con. Đôi khi quà tặng cô là một cuốn sách, quyển báo mà tôi tâm đắc, là lời chúc giản đơn qua Zalo, Facebook.

Tôi chỉ nghĩ đơn giản, nghề giáo viên cũng như bất cứ nghề nghiệp nào trong xã hội đều có giá trị ngang bằng. Nghề nhà giáo được xã hội tôn vinh vì yếu tố giáo dục con người bao đời nay được coi trọng. Nhưng tôi không mua sự yên tâm bằng quà cáp tặng thầy cô. Tôi dạy con hãy tôn trọng và biết ơn thầy cô khi đi học bằng sự chăm chỉ, ngoan ngoãn và cố gắng mỗi ngày. Con gái tôi có lần kể chuyện, con nán lại lớp xếp lại sách lên cây thư viện gọn gàng giúp cô, cô rất vui. Con trai yêu thích môn Văn, con viết rằng: “Cô giáo dạy Văn có nụ cười tỏa nắng, luôn say sưa giảng bài để truyền kiến thức cho học sinh. Cô rất yêu quý học sinh nhưng nghiêm khắc và không dễ dãi”…

Tôi kể cho con nghe chuyện mẹ đi họp lớp, hạnh phúc được gặp lại thầy cô, ôn lại biết bao kỷ niệm đẹp thời đi học. Thầy cô không chỉ dạy các con bài vở, truyền đạt kiến thức mà còn dạy các con những bài học thiết thực về lòng yêu thương gia đình, bè bạn, khen ngợi và động viên, an ủi khi các con vấp ngã. Các con hãy biết ơn thầy cô cả khi con học xong môn học, hoàn thành năm học. Mà lòng biết ơn thì đâu có cao xa gì, khi gặp thầy cô, các con nhớ chào thầy cô nhé, đừng lặng lẽ, dửng dưng đi qua như không hề quen biết…

Thanh Mai

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!