Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng 20/11, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Trường đại học và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước trao tặng.

Đến dự Lễ kỉ niệm có Bộ trưởng Trần Hồng Hà - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang; Đ/c Nguyễn Thái Lai, Đ/c Nguyễn Công Thành, Đ/c Nguyễn Mạnh Hiển, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cùng các đại biểu, lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Tổng cục, các Vụ, Văn phòng Bộ, Đảng ủy Bộ, Công đoàn Bộ, Đoàn Thanh niên Bộ, các Trung tâm, các Cục, các Viện, các công ty, các trường thuộc Bộ.

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập - 1
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của toàn ngành giáo dục chào mùng 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường đại học và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì. Chủ tịch Hội đồng trường Hoàng Anh Huy xúc động khi đọc diễn văn trước toàn thể khách mời, 10 năm xây dựng và phát triển trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được kế thừa trên nền tảng 65 năm truyền thống đào tạo lĩnh vực tài nguyên và môi trường là một chặng đường lịch sử đầy khó khăn nhưng rất vẻ vang. Để có được thành tích đáng tự hào đó, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên trong suốt quá trình phát triển, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và chính phủ, sự lãnh đạo sâu sắc của Bộ TN&MT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ và Ban, Ngành TW. Đó chính là nguồn lực vô cùng quan trọng để trường Đại học TN&MT HN phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục đổi mới và phát triển.

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập - 2
PGS.TS.Hoàng Anh Huy - Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại buổi lễ

65 năm – một chặng đường dài gắn với nhiều mốc lịch sử. Từ buổi đầu chỉ đào tạo 6 ngành. Cho đến năm 2020, Nhà trường đã đào tạo 23 ngành trình độ đại học và 7 chuyên ngành thạc sĩ, với số lượng trên 10.000 học viên, sinh viên trong toàn trường. Đồng thời, chất lượng đào tạo cũng luôn được chú trọng, chất lượng tuyển sinh ngày được nâng cao. Điển hình trong năm học 2020-2021, Nhà trường đã tuyển sinh được gần 5000 sinh viên đại học với những ngành học được lựa chọn nhiều như: Môi trường; Quản lý đất đai; Kế toán; Quản trị kinh doanh; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn; Marketing; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng; Công nghệ thông tin… Từ đó, có thể khẳng định được vị thế và uy tín của Nhà trường trong xã hội. Song song với việc truyền đạt kiến thức, các giảng viên luôn nỗ lực để có thể “truyền lửa” cho thế hệ sau, chuẩn bị hành trang về cả kỹ năng mềm và nghiên cứu khoa học ở cả trong nước và quốc tế, Chủ tịch Hội đồng trường nhấn mạnh.

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập - 3
Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước khi vào buổi lễ

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, số lượng cán bộ, giảng viên của trường đã tăng lên khoảng gần 300% với chất lượng được nâng cao đáng kể, đáp ứng nhu cầu phát triển của một trường đại học. Nhà trường vẫn đang tiếp tục tuyển dụng thêm giảng viên để đảm bảo nhu cầu mở rộng quy mô đào tạo, nghiên cứu hiện nay và trong tương lai.

PGS.TS. Hoàng Anh Huy mong rằng, đội ngũ giảng viên của Nhà trường đều cố gắng rèn luyện để trở thành “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất” như lời Bác dặn". Các em sinh viên hãy luôn tự hào là sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Nhà trường và các thầy cô giáo sẽ luôn đồng hành cũng như tạo mọi điều kiện để các em có thể phát huy năng lực, sáng tạo trong học tập, rèn luyện tay nghề và đạo đức tác phong, tham gia hoạt động các phong trào của Nhà trường”

Nhân dịp này, thay mặt Nhà trường, PGS.TS. Hoàng Anh Huy cũng cảm ơn sự giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi của các đơn vị trong và ngoài Bộ Tài nguyên và Môi trường và đặc biệt các thế hệ cán bộ giảng dạy, cán bộ viên chức, người lao động và học viên, sinh viên của Nhà trường. Có như vậy, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới phát huy được truyền thống của quá khứ, tiếp tục đổi mới và phát triển biền vững trong hiện tại và tương lai.

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập - 4
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi tới các thầy, cô giáo, các cán bộ, nhân viên của Nhà trường qua các thời kỳ những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đồng thời, Bộ trưởng cũng chúc các Trường đào tạo của Bộ, các học viên, sinh viên trên cả nước đạt được nhiều thành tựu trong quản lý giáo dục và thành tích trong học tập.

Với những thành tựu của trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà biểu dương các kết quả và tin tưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đang và ngày càng phát triển, hội nhập và đáp ứng được những mục tiêu mà Nhà trường cũng như Bộ mong muốn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngành TN&MT là một trong 3 trụ cột quan trọng gồm kinh tế - xã hội - môi trường, do vậy, ngành cần phải đóng vai trò tiên phong để đổi mới tư duy trong việc đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng với thời cuộc.

Muốn làm được như vậy, Bộ trưởng đề nghị, Nhà trường xây dựng được Chiến lược đào tạo với tầm nhìn, mục tiêu và lộ trình cụ thể. Trong đó, cần đặt mục tiêu phấn đấu đưa trường trở thành cơ sở đào tạo uy tín, có thương hiệu, đứng tốp đầu về đào tạo chuyên ngành TN&MT; thu hút được học sinh, sinh viên giỏi tham gia học tập tại trường.

Trước tiên, Nhà trường cần có cơ chế phù hợp để phát triển đội ngũ giáo, giảng viên giỏi thông qua đào tạo, cũng như thu hút các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu hiện đang làm việc ở các đơn vị trong và ngoài Bộ và các chuyên gia quốc tế tham gia công tác giảng dạy để gắn lý luận với thực tiễn, cập nhật tri thức, thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới, đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động trong tương lai.

Tiếp đó, Nhà trường phải ứng dụng công nghệ thông tin đổi mới nội dung, chương trình, đa dạng hóa hình thức đào tạo, bám sát yêu cầu thực tiễn, đáp ứng được tiêu chí hội nhập quốc tế. Tăng cường liên kết với các cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước để thực hiện trao đổi giảng viên, chuyên gia, sinh viên quốc tế. Khuyến khích, tạo động lực để sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, vận dụng kiến thức, tri thức, góp phần vào giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra đối với ngành TN&MT.

Đồng thời, Nhà trường cần tiếp tục xây dựng, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, nghiên cứu. Nâng cao cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, đổi mới mô hình quản trị, phát huy vai trò, năng lực của Hội đồng trường và đội ngũ lãnh đạo Nhà trường đây là chìa khóa để nâng cao chất lượng giáo dục, đời sống cho cán bộ, giảng viên.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ tăng cường hỗ trợ cho Nhà trường và các cơ sở đào tạo trong tiếp cận cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà quản lý, khoa học tham gia công tác giảng dạy; tiếp nhận sinh viên thực tập, nghiên cứu, tạo cơ hội về việc làm.

Trong buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 5 cá nhân thuộc Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập - 5
Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua

Kết thúc buổi lễ, Bộ trường Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại sân trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Cây không những mang ý nghĩa đối với môi trường khuân viên trường, mà còn là lưu niệm của Bộ trưởng đối với trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với mong muốn Nhà trường phát triển lớn mạnh và đào tạo những lứa sinh viên xuất sắc, có ích cho xã hội.

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập - 6
Bộ trường Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại sân trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Đang được quan tâm