Đại học mở cửa trường đón sinh viên sau Tết: Nhiều ý kiến trái chiều!

(Dân trí) - Người vui, kẻ buồn là hai "luồng" tâm trạng phổ biến của hầu hết các bạn sinh viên khi nghe được thông tin các trường đại học có thể mở cửa trở lại sau dịp Tết Nguyên Đán.

Mới đây, nhiều trường đại học ở TP.HCM đã bắt đầu xây dựng phương án đón sinh viên quay trở lại học tập tại trường ngay sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần 2022. Trong đó, một số trường đã có lịch học cụ thể như: Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (14/2), Trường Đại học Quốc gia TP.HCM (15/2), Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (21/2),...

Tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đã "nổ phát súng" đầu tiên khi có kế hoạch cho sinh viên học trực tiếp từ ngày 16/2 và 14/2. Khi nghe thông tin về lịch dự kiến đi học lại và việc các trường đại học có thể mở cửa sau Tết 2022, phản ứng của các bạn sinh viên khá trái chiều. Người thì mong chờ vì sắp được gặp lại thầy cô, bạn bè; người thì lại thích học online mãi … vì đã quen.

Háo hức chờ ngày học trực tiếp

Là một người năng nổ, không thích bó buộc ở một chỗ; bạn Đỗ Thị Nhung, sinh viên năm 3, trường Đại học Công nghệ TP. HCM cảm thấy vô cùng háo hức khi nghe được tin sẽ quay trở lại học tại trường.

Nhung chia sẻ: "Học online cũng được hơn nửa năm, nên em đã mong đợi ngày này từ rất lâu rồi. Biết rằng học trực tuyến cũng có nhiều cái tiện, nhưng được học ở trường thì vẫn chất lượng hơn. Ngoài việc được gặp mặt, trao đổi với thầy cô, bạn bè một cách trực tiếp, em cũng đang có kế hoạch đi thực tập tại công ty để được cọ sát với chuyên ngành và tích lũy những kinh nghiệm quý báu chuẩn bị hành trang sau khi ra trường. Hơn nữa, em còn muốn xuống thành phố để có thể được "sống lại" với sự tấp nập và nhộn nhịp của dòng người nơi đây".

Giống với Nhung, bạn Trần Thị Lệ Thu, sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cảm thấy việc đi học trở lại là cần thiết vì hầu hết các bạn sinh viên đã tiêm đủ 2 liều vacxin.

Đại học mở cửa trường đón sinh viên sau Tết: Nhiều ý kiến trái chiều! - 1
Thu cảm thấy việc đi học trực tiếp là khá cần thiết với mình trong khoảng thời gian sắp tới (Ảnh: NVCC)

"Là sinh viên năm cuối, mình đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện khóa luận. Chính vì thế mình muốn được học off để dễ dàng tiếp cận với tài liệu từ thư viện trường, có cơ hội được thầy cô hướng dẫn tận tình và hỏi thăm kinh nghiệm từ các anh chị đi trước. Bên cạnh đó, đi học trực tiếp càng sớm sẽ càng có lợi hơn cho mình thực hiện mong muốn ra trường đúng hạn".

Cảm thấy "chán ngấy" với việc ngày ngày ngồi đối diện với màn hình máy tính, bạn Nguyễn Đức Long, sinh viên năm nhất trường Học viện Nông nghiệp luôn mong tình hình dịch ổn lại để được đi học ở trường càng nhanh càng tốt.

Long hào hứng: "Em đã thực hiện được ước mơ đỗ đại học để được trải nghiệm cuộc sống mới ở Thủ đô, ấy vậy mà chỉ vì dịch mà em vẫn chưa được xuống trường lần nào. Nay có thông tin sau Tết có thể được đi học, em vô cùng vui mừng. Được gặp mặt bạn bè mới, thầy cô mới ở một môi trường mới là điều mà em chờ đợi bấy lâu nay".

"Cứ tiếp tục học trực tuyến cũng được…"

Bên cạnh những bạn vô cùng háo hức cho ngày trở lại, thì cũng có không ít các bạn sinh viên vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng. "Em chưa muốn đi học đâu", "Em quen học online rồi", "Để thi hết kỳ rồi đi học lại được không, trường ơi?",... là lời "khẩn cầu" chung của nhóm sinh viên này.

Đại học mở cửa trường đón sinh viên sau Tết: Nhiều ý kiến trái chiều! - 2
Với Ngân, học online cũng mang lại cho bản thân nhiều giá trị nên bạn muốn tiếp tục được học tập tại nhà. (Ảnh: NVCC)

Trao đổi với Dân Trí, bạn Trần Thị Kim Ngân, sinh viên năm 3 trường Đại học Thương mại cảm thấy việc học trực tuyến là khá ổn. "Em đã quen với việc phải học với chiếc laptop mỗi ngày. Qua 2 năm thích nghi, em cũng đã tìm ra phương pháp học online hiệu quả nhất cho mình. Vốn là một người hướng nội và không tự tin giao tiếp trực tiếp, thì việc trao đổi với thầy cô qua máy tính giúp em mạnh dạn phát biểu ý kiến và suy nghĩ của mình hơn", Ngân bày tỏ.

Cảm thấy chưa sẵn sàng đến học tại trường, Nguyễn Hùng Huy - sinh viên năm 2 trường Đại học Bách khoa mong muốn trường hãy "thư thư" thời gian lại để sinh viên có thời gian chuẩn bị. Huy chia sẻ: "Ngay sau Tết là lúc chúng em bắt đầu thi hết môn kỳ 1, nếu nhà trường cho quay trở lại thì đồng nghĩa với việc chúng em phải học online nhưng thi offline. Đây là lý do lớn nhất khiến cho em đắn đo và chưa muốn đi học trực tiếp ở trường".

Hoàng Minh Phú, sinh viên K60 trường Đại học Ngoại thương tuy rằng muốn được đi học; nhưng Phú lại cảm thấy sốt ruột vì chưa tìm được nhà trọ để ở.

"Em ủng hộ việc quay trở lại trường nhưng mà sang tháng 3 là phù hợp nhất, cũng là để "nghe ngóng" tình hình dịch như thế nào. Chứ sinh viên chân ướt chân ráo lên đại học như bọn em vừa ra Tết phải xoay ngay đi tìm trọ, chuẩn bị đồ dùng… rồi cuối tháng 2 lại thi. Nếu dồn một lúc cả đống thứ như vậy thì bọn em không kịp trở tay mất.

Sau tết, tình hình sinh viên "ào ạt" lên Hà Nội là điều chắc chắn, các phòng cho thuê có thể sẽ bị quá tải. Thế nên em chỉ mong trường lùi ngày tựu trường lại một chút để em có thời gian tìm được chỗ ở tốt nhất", Phú vô cùng lo lắng.