Đại học Bách khoa HN bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số

(Dân trí) - Đại học Bách khoa Hà Nội vừa chính thức ra mắt Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số vào ngày 31/1.

Trung tâm được thành lập với sứ mệnh trở thành đơn vị nghiên cứu hàng đầu cả nước, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế số, xã hội số của quốc gia thông qua các công trình nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ 4.0.

Theo đó, hoạt động của Trung tâm sẽ tập trung xây dựng và chuyển giao các giải pháp công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác với các chuyên gia có uy tín và nâng tầm ảnh hưởng của Đại học Bách khoa Hà Nội trong nước và khu vực.

Đại học Bách khoa HN bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số - 1

PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, phát biểu tại buổi lễ ra mắt Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số (Ảnh: T.L).

Tại Lễ ra mắt Trung tâm, PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh: "Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị tiên phong về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Mục tiêu hoạt động của Trung tâm là trở thành đơn vị nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ hàng đầu cả nước để đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế số, xã hội số quốc gia.

Trong tương lai, Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số sẽ tiếp tục mở rộng định hướng nghiên cứu và nhân lực với kỳ vọng trở thành Viện. Trung tâm tập hợp sức mạnh tập thể, nghiên cứu liên ngành, với mục tiêu đưa ý tưởng vào thực tế, thể hiện quan điểm phát triển của Đại học Bách khoa Hà Nội".

Sự ra đời của Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Bước đi này cũng thể hiện quyết tâm của Đại học Bách khoa Hà Nội trong việc thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ nói chung và trong lĩnh vực tài chính, kinh tế số, và xã hội số nói riêng.

Đại học Bách khoa HN bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số - 2

PGS. Nguyễn Bình Minh (giữa ảnh) được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số với nhiệm kỳ 5 năm (Ảnh: T.L)

Nhận nhiệm vụ Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số, PGS. Nguyễn Bình Minh chia sẻ mong muốn đơn vị sẽ phát triển với bản sắc riêng, không trộn lẫn, cùng thế mạnh được thừa hưởng từ vị thế của Đại học Bách khoa Hà Nội.

"Trung tâm được kỳ vọng sẽ trở thành một doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển thuộc Đại học Bách Khoa để tạo ra các sản phẩm "Made in Bách Khoa" có hàm lượng tri thức và tính sáng tạo cao", ông Nguyễn Bình Minh nói.

Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số được kỳ vọng sẽ trở thành địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp và quốc gia thông qua các hoạt động đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghệ tài chính, kinh tế số, và xã hội số.

Đơn vị cũng góp phần phát triển và ứng dụng fintech tại Việt Nam qua việc hình thành và mở rộng hợp tác nghiên cứu và tư vấn chính sách cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế số, công nghệ tài chính, và thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ hợp tác nghiên cứu và đào tạo với các đối tác nước ngoài nhằm đón đầu xu hướng phát triển công nghệ tài chính trên thế giới, thúc đẩy ứng dụng công nghệ chuyển đổi số vào kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Đại học Bách khoa HN bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số - 3

PGS. Nguyễn Bình Minh phát biểu sau khi trở thành Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số của Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: T.L).

Trung tâm ra đời góp phần giúp Đại học Bách Khoa Hà Nội nâng cao khả năng hợp tác khoa học công nghệ đa ngành, chia sẻ tài nguyên, cơ sở vật chất giữa các nhóm nghiên cứu.

Ngay tại thời điểm thành lập, Trung tâm có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, người học từ ba đơn vị chính, đó là Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Viện Kinh tế và Quản lý, và Viện Toán ứng dụng và Tin học.

Sự hợp tác giữa các nhóm nghiên cứu giúp Trung tâm giải quyết được các bài toán khó đòi hỏi tính liên ngành, nảy sinh từ lĩnh vực kinh tế/tài chính, đòi hỏi áp dụng các mô hình và phân tích toán học, và cần hiện thực hóa bằng công nghệ thông tin.

Với tầm nhìn và triển vọng phát triển của quốc gia, sự ra đời của trung tâm sẽ có nhiều đóng góp lớn cho kinh tế đất nước, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển đổi số.