Cùng con khơi dậy tiềm năng tự nhiên mỗi ngày

Cuối tuần qua, ngày hội “IQ World - Bé học hỏi qua các giác quan” do Viện Nghiên cứu Giáo dục kết hợp cùng nhãn hàng Similac 4 của Abbott - Hoa Kỳ tổ chức nhằm chia sẻ với các bậc cha mẹ kiến thức và xu hướng mới về sự phát triển nhận thức tiềm năng tự nhiên của trẻ.

Đến với ngày hội, các chuyên gia giáo dục và dinh dưỡng đã đem đến cho mẹ nhiều thông tin khoa học thiết thực và bổ ích về sự phát triển và tầm quan trọng của giác quan trong quá trình học hỏi, phát triển nhận thức của con trẻ ngay từ giai đoạn thai kì đến những năm đầu đời. Bên cạnh đó là những giải đáp về vai trò thiết yếu của dinh dưỡng tạo nền tảng tốt cho sự phát triển tối ưu các giác quan và não bộ.

Khoa học đã cho thấy rằng mọi trải nghiệm bằng các giác quan trong những năm đầu đời sẽ làm gia tăng các kết nối thần kinh, giúp phát triển trí não và nhận thức của trẻ. Để hỗ trợ quá trình phát triển quan trọng này, mẹ có thể áp dụng những hoạt động phù hợp giúp bé khám phá, học hỏi qua các giác quan, và quan trọng là lựa chọn để bổ sung một chế độ dinh dưỡng khoa học và tiên tiến...

Cùng con khơi dậy tiềm năng tự nhiên mỗi ngày - 1
Ngày hội của mẹ và con đã đem đến nhiều kỉ niệm đẹp cũng như những kiến thức bổ ích

Theo chuyên gia giáo dục, ông Matthew James Morris - Trưởng bộ phận Giáo viên nước ngoài Trường mẫu giáo Maple Bear Canadian: “Có thể kết luận rằng, sự phát triển não bộ và trí tuệ của bé trong những năm tháng đầu đời chính là chìa khoá khơi dậy tiềm năng trong tương lai. Mỗi ngày, cha mẹ đều có thể biến những hoạt động đơn giản trong lúc cho bé chơi, cho bé ăn hay ngay cả khi bé tắm… thành những trải nghiệm nhằm đánh thức tất cả các giác quan khi để bé cảm nhận màu sắc, hình dạng, chất liệu, mùi vị, âm thanh. Những trải nghiệm này sẽ làm tăng kết nối thần kinh, giúp phát triển trí não và làm phong phú hơn nhận thức của bé. Từ đó, trẻ vừa được tự do phát triển theo sở thích và năng khiếu của mình, vừa mang lại cho trẻ những lợi thế bất ngờ không chỉ trong học tập mà ở cả đời sống sau này.”

Cùng con khơi dậy tiềm năng tự nhiên mỗi ngày - 2
BS. Nguyễn Anh Tuấn cho rằng mẹ nên chọn chế độ dinh dưỡng khoa học và tiên tiến cho con

Bên cạnh những trò chơi và hoạt động đánh thức giác quan hàng ngày thì dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai và những năm đầu đời đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển trí não và các giác quan của bé. Chuyên gia dinh dưỡng Bác sĩ, Thạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn (BV Nhi Đồng 1, Thư ký hội Tiêu hóa Nhi khoa Việt Nam) cũng khuyến cáo: “Việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng khoa học với hệ dưỡng chất EyeQ-Plus là vấn đề các bà mẹ cần quan tâm vì nó giúp tăng cường hấp thụ dưỡng chất, hỗ trợ tối ưu sự phát triển trí não và thị giác cho bé”.

Tham gia ngày hội, bà Dương Mai Trang, tác giả quyển sách “Giờ chơi đến rồi” – Cẩm nang các trò chơi sáng tạo cho Bé cũng chia sẻ: “Cần cho các bé chơi các trò chơi được thiết kế đơn giản mà sáng tạo phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của bé nhằm hỗ trợ tối đa quá trình hoàn thiện giác quan, gia tăng các kết nối thần kinh, giúp phát triển trí não và nhận thức của bé. Đồng thời cho mẹ và bé những trải nghiệm thú vị và quý báu trong hành trình lớn khôn của con.”

Cùng con khơi dậy tiềm năng tự nhiên mỗi ngày - 3
Mẹ cùng con đã có một ngày hội thật thú vị và đầy màu sắc

Với định hướng cha mẹ làm bạn cùng con, khuyến khích con trải nghiệm và khám phá, cha mẹ vừa giúp trẻ phát huy tiềm năng một cách tự nhiên để trẻ lớn lên thông minh, sáng tạo… đồng thời mang lại cho cả mẹ và bé những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị trong hành trình phát triển những năm đầu đời của trẻ. Các mẹ và bé đã được khám phá thế giới giác quan đầy màu sắc như “Lắng nghe tiếng bé yêu”, “Cuộc đua kỳ thú”, “Cô Tấm lựa đậu”… cùng con.

Khắc Hảo

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM