Thứ ba, 28/11/2017 - 09:30

Cơ quan quản lý trực tiếp cơ sở mầm non bạo hành trẻ: Chúng tôi đã kiểm tra…

Dân trí

Trước khi vụ bạo hành trẻ kinh hoàng tại cơ sở mầm non Mầm Xanh được phanh phui vài ngày thì cơ quan cấp giấy phép và quản lý trực tiếp là UBND P. Hiệp Thành, Q,12, TPHCM đã đến kiểm tra đột xuất cơ sở này…

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thùy Trang, Phó Chủ tịch UBND Phường Hiệp Thành, Q.12 xoay quanh vụ việc. Bà Trang cho biết toàn phường có 53 nhóm lớp, tất cả đều được cấp phép. Trong đó có cả cơ sở mầm non Mầm Xanh đã được cấp phép từ năm 2014.

Cơ sở mầm non Mầm Xanh - nơi diễn ra vụ bảo mẫu bạo hành trẻ gây chấn động dư luận
Cơ sở mầm non Mầm Xanh - nơi diễn ra vụ bảo mẫu bạo hành trẻ gây chấn động dư luận

PV: Là người trực tiếp quản lý cơ sở mầm non trên địa bàn, bà nghĩ sao về vụ bạo hành trẻ xảy ra tại cơ sở mầm non Mầm Xanh? Đặc biệt, nhiều nguồn tin cho biết việc bạo hành trẻ ở cơ sở này diễn ra từ lâu.

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang: Tôi vô cùng đáng tiếc, đau lòng và bức xúc. Trong quá trình làm việc, chúng tôi không nghe phản ánh gì của dư luận hay của phụ huynh về việc này.

PV: Chỉ mới tuần vừa rồi, lực lượng của Phường phối hợp với Phòng GD-ĐT quận kiểm tra cơ sở Mầm Xanh. Vậy nhưng, cũng như nhiều vụ bạo hành ở các cơ sở mầm non khác, chỉ khi nào báo chí vào cuộc thì sự việc mới được đưa ánh sáng chứ không phải do cơ quan quản lý phát hiện?

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang: Cơ sở Mầm Xanh khi chúng tôi đi kiểm tra hành chính và các quy định mầm non vào tháng 9/2017 thì đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ hoạt động theo quy định. Gần nhất là kiểm tra vào ngày 23/11, chúng tôi lập quyết định lập biên bản xử phạt hành chính cơ sở này do không có hợp đồng lao động. Hai cô bảo mẫu không có bằng cấp chuyên môn. Chủ cơ sở giải thích là họ mới vào làm, chưa kịp làm hợp đồng lao động.

PV: Nếu bây giờ người dân hay bất kỳ người nào phản ánh về trường hợp cơ sở mầm non nào đó bạo hành trẻ thì ở cơ quan quản lý trực tiếp sẽ tiếp nhận và xử lý thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang: Nếu nghe thông tin phản ánh từ các nguồn thì mình sẽ đi kiểm tra.

Trên địa bàn P. Hiệp Thành, Q.12 có 53 nhóm lớp đều đã được cấp phép
Trên địa bàn P. Hiệp Thành, Q.12 có 53 nhóm lớp đều đã được cấp phép

PV: Thưa bà, việc đi kiểm tra này có phải là đột ngột không? Vì theo thông tin ban đầu, chủ cơ sở Mầm Xanh đều biết được lịch kiểm tra của cơ quan quản lý để đối phó, qua mặt?

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang: Việc kiểm tra này này là đột ngột, không thông báo. Trừ kiểm tra định kỳ thường xuyên theo kế hoạch mới thông báo cho cơ sở.

PV: Vậy qua những lần kiểm tra đột xuất, lãnh đạo phường đã từng phát hiện sai phạm tại các cơ sở mầm non chưa?

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang: Khi có phản ảnh hay có biểu hiện nghi ngờ, nghi vấn thì chúng tôi sẽ kiểm tra đột xuất. Khi kiểm tra đột xuất chúng tôi kiểm tra về mặt hành chính, rồi kiểm tra các chế độ ăn uống của trường lớp, kiểm tra các hợp đồng, giấy tờ này kia.. Qua các lần kiểm tra thì chỉ có sai sót nhỏ và mình nhắc nhở họ thôi. Còn sai phạm lớn thì phải lập biên bản xử phạt hành chính.

Trẻ được gửi tại cơ sở Mầm Xanh được thăm khám về sức khỏe
Trẻ được gửi tại cơ sở Mầm Xanh được thăm khám về sức khỏe

PV: Theo bà, việc quản lý các cơ sở mầm non tư thục hiện nay khó khăn nhất là gì mà tình trạng bạo hành trẻ em gây nhức nhối không chấm dứt? Hay các cơ sở có nhiều “chiêu” để đối phó với cơ quan quản lý?

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang: Ở góc độ là người quản lý, chúng tôi đã làm hết sức, kết hợp với các phòng ban hết sức nhuần nhuyễn Việc các cơ sở đối phó thế nào thì tôi không biết nhưng nếu biết thì chắc chắc chúng tôi sẽ xử lý triệt để.

PV: Từ sự việc này, cơ quan quản lý ở địa phương “hành động” như thế nào để ngăn chặn tình trạng này vì theo chúng tôi ghi nhận từ người dân thì việc bạo hành trẻ tại cơ sở mầm non ở địa bàn không chỉ diễn ra ở cơ sở Mầm Xanh?

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang: Trong tuần này, chúng tôi sẽ sắp xếp mời các nhóm mầm non tư thục trên địa bàn phường để quán triệt không để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em. Đồng thời các cơ sở và cả giáo viên, người giữ trẻ tại các cơ sở này phải ký cam kết không bạo hành trẻ em.

Ngoài việc tăng cường kiểm tra các cơ sở, chúng tôi sẽ phối hợp với Phòng GD-ĐT quận, với mặt trận, các đoàn thể, hội viên để giám sát chặt chẽ các nhóm lớp một cách có hệ thống, mạng lưới lực lượng nòng cốt.

Còn với các trẻ ở cơ sở Mầm Xanh, theo chỉ đạo của quận, phường đã phối hợp với bệnh viện quận 12 khám sức khỏe cho các cháu, giới thiệu các trường công lập, tư thục và cả nhóm trẻ đến phụ huynh nếu có nhu cầu có thể gửi trẻ vào.

PV: Trân trọng cảm ơn bà.

Hoài Nam