Cô giáo Tày tìm tòi, sáng tạo trong giảng dạy

Hết lòng vì sự nghiệp trồng người nơi vùng cao, những đóng góp của cô giáo Ma Thi Thi (trường Tiểu học Năng Khả, Na Hang, Tuyên Quang) cho giáo dục quê hương thật đáng trân trọng.

Cô giáo Tày tìm tòi, sáng tạo trong giảng dạy - 1

Cô giáo Ma Thị Thi cùng học sinh thực hiện hoạt động khởi động.

Sự tận tụy, tâm huyết với nghề dạy học, giàu lòng yêu thương học sinh; sự chia sẻ chân thành về phương pháp dạy học với đồng nghiệp để cùng đổi mới hình thức tổ chức dạy học trong tổ chuyên môn được đồng nghiệp đồng thuận chia sẻ ủng hộ và cùng thực hiện, được phụ huynh tin tưởng - đó là tấm gương cô giáo Ma Thị Thi, tổ trưởng chuyên môn khối lớp 4, Trường Tiểu học Năng Khả.

Xuất phát từ nông thôn với bản chất thật thà của người dân tộc Tày, cô giáo Ma Thị Thi sinh ra và lớn lên tại vùng quê thuộc xã Năng Khả, huyện Na Hang.

Để làm tốt nhiệm vụ được giao, Cô Thi thường xuyên tu dưỡng phẩm chất đạo đức nhà giáo, tự học nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực dạy học, đặc biệt là luôn đổi mới sáng tạo trong việc dạy học và giáo dục học sinh và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cô giáo Tày tìm tòi, sáng tạo trong giảng dạy - 2

Cô giáo Ma Thị Thi hướng dẫn học sinh chăm sóc bồn hoa ở trường

Trong dạy học cô giáo Ma Thị Thi gần gũi, thân thiện với học sinh, coi học sinh như con em của mình. Cô lựa chọn phương pháp dạy học linh hoạt nhất trong từng bài dạy để khơi gợi sự tìm tòi, sáng tạo của học sinh. Cô tận tình hướng dẫn các em học nhóm, xây dựng đôi bạn cùng tiến.

Đối với học sinh nhận thức còn chậm, còn hạn chế về kiến thức, kĩ năng, cô hướng dẫn tỉ mỉ, ân cần để các em tiếp thu được kiến thức cơ bản một cách tốt nhất.

Quá trình giảng dạy cô còn lồng ghép giáo dục đạo đức, kỹ năng sống giúp các em có ý thức tự giác trong học tập, biết ứng xử với thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh đúng với đạo lý.

Là giáo viên chủ nhiệm cô đã chia sẻ cùng gia đình học sinh, động viên, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Trong những năm qua cô đã gương mẫu thực hiện tốt "Việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", cô chủ động mua vở, đồ dùng học tập giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp, trong trường.

Cô giáo Tày tìm tòi, sáng tạo trong giảng dạy - 3

Cô giáo Ma Thị Thi (bên phải) nhận giấy chứng nhận giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện

Chính vì vậy lớp cô chủ nhiệm trong các năm học đều đi học rất chuyên cần, kết quả học tập giáo dục đạt kết quả cao. Bên cạnh đó cô còn là một tổ trưởng tổ chuyên môn có uy tín với Ban giám hiệu và đồng nghiệp, cô chủ động triển khai kế hoạch hoạt động cho tổ một cách khoa học. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, xây dựng mối đoàn kết giữa các thành viên, giúp đỡ các thành viên trong tổ nâng cao chất lượng dạy và học.

Với sự nỗ lực, phấn đấu của bản thân, nhiều năm học cùng với tập thể nhà trường cô giáo Ma Thị Thi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngoài việc giáo dục học sinh và tư vấn giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt chuyên môn, cô còn tích cực tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi do cấp huyện tổ chức và nhiều năm liên tục cô giáo đã đạt được danh hiệu "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà"; Chiến sĩ thi đua cơ sở"; "Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi; Giáo viên dạy giỏi" cấp huyện; Được Ban chấp hành Đảng bộ xã Năng Khả tặng giấy khen.

Đặc biệt, năm học 2019 - 2020, cô Thi được Liên đoàn lao động huyện Na Hang tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; được Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng Bằng khen về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước.