Chương trình SACE và các cơ hội rộng mở cho học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Bùi Đặng Châu Anh, hiện là học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, nhưng đã kịp cầm tấm bằng THPT Úc (SACE), bằng chính thống do Bộ giáo dục Nam Úc cấp của bang Nam Úc trong tay vào tháng 12 năm 2020.

Châu Anh cũng là học sinh tốt nghiệp xuất sắc bằng SACE này với số điểm Xếp hạng vào Đại học Úc ATAR là 96% và có thể là 98% khi cộng thêm điểm thưởng.

Điều đáng nói là, cô học trò này nằm trong 2-4% học sinh xuất sắc nhất tốt nghiệp chương trình THPT của Bang Nam Úc cấp năm 2020, không chỉ ở Úc mà trên toàn cầu. Với thành tích xuất sắc này, Châu Anh cũng được nhận học bổng Sinh viên quốc tế ngay lập tức của Trường Đại học danh tiếng nước Úc, Đại học Sydney và có thể vào Đại học luôn từ kỳ học tháng 2/2020, khi em còn chưa tốt nghiệp THPT Việt Nam.

Cùng kỳ này với Châu Anh, bạn Đỗ Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh trường THPT H.A.S (Hanoi Adelaide School) cũng tốt nghiệp bằng THPT Úc (SACE) với số điểm ATAR 91-95%. Điều đặc biệt nữa là cả 2 em cũng học song song hai chương trình trong trường, và vẫn đạt được kết quả cao để nằm trong top đầu học sinh tốt nghiệp chương trình này trong Úc và ngoài Úc, mà phần lớn các bạn đều chỉ học một chương trình.

Những trường hợp như Châu Anh hay Quỳnh Anh không phải là nhiều, nhưng cũng không phải là hiếm. Trong bối cảnh nền giáo dục đã quốc tế hóa trên toàn thế giới, Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Học sinh Việt Nam hiện nay có cơ hội học thêm một bằng THPT chính thống của nước ngoài trực tuyến hoặc trực tiếp, song song với chương trình Việt Nam, hay học song bằng các chương trình quốc tế tích hợp với chương trình Việt Nam.

Cùng với xu hướng quốc tế hóa này, các học sinh không chỉ còn học sao cho tốt Tiếng Anh hay không còn đi học thêm ôn luyện vào các môn học khác để vào Đại học như ngày xưa mà tập trung hơn vào kiến thức, kỹ năng các bạn thật sự cần, vì con đường vào Đại học đã rộng mở hơn rất nhiều.

Chương trình SACE và các cơ hội rộng mở cho học sinh Việt Nam - 1
Bùi Đặng Châu Anh và hai bằng khen từ Bộ Giáo dục Nam Úc

Đối với Châu Anh, khi theo học tại một môi trường chuyên, em sẽ có nhiều lợi thế hơn khi làm hồ sơ đi du học nước ngoài vì hồ sơ trường chuyên là một lợi thế, khả năng cạnh tranh cao, lợi thế tuyển thẳng.

Tuy nhiên, theo như Châu Anh nói, em vẫn lựa chọn theo học một chương trình quốc tế ngoài giờ như SACE vì em muốn làm quen với cách học, cách hoàn thành các bài được giao, các báo cáo theo tiêu chuẩn của một môi trường học nước ngoài, và điều đó sẽ giúp em có lợi thế về học thuật, không còn bỡ ngỡ khi đi học Đại học ở bất cứ đâu.

Chương trình nước ngoài như chương trình SACE cũng có các môn mà chương trình Việt Nam chưa có như Kinh tế, Kinh doanh hay Đề án nghiên cứu, là những môn tạo một nền tảng quan trọng cho ngành học trong tương lai của em.

Bên cạnh đó, chương trình được thiết kế để phát triển kỹ năng tư duy, suy luận cao, tính kỷ luật và trách nhiệm đối với việc học của bản thân khi luôn phải tìm tòi nghiên cứu và hoàn thành bài tập đúng thời hạn.

Khi được hỏi bí quyết gì để thành công trong cả hai chương trình học, bí quyết của Châu Anh là quản lý thời gian, học cách cân bằng giữa bài tập ở hai trường, tạo một khoảng thời gian vừa đủ để giải lao và đi chơi với bạn bè để không bị căng thẳng.

Ngoài ra, em cũng đưa ra các thứ tự ưu tiên cho các bài tập - bài tập nào quan trọng hơn thì bạn sẽ dành nhiều thời gian vào hơn và hoàn thành sớm để không bị gấp rút trước thời hạn. Những bài tập dễ hơn, em tranh thủ giải quyết bài tập luôn trên lớp, chép vở đầy đủ, tránh để bài tập ở trường Việt Nam dồn quá nhiều thì về nhà sẽ chỉ cần ít thời gian hoàn thành.

Điểm mấu chốt đối với Châu Anh là phải đối mặt với điểm yếu của mình để giải quyết sớm, triệt để và không né tránh. Những môn nào khó học thời gian đầu Châu Anh sẽ dành nhiều thời gian, đôi khi là tầm 2-3 buổi chiều mỗi tuần để xem lại kiến thức và tự làm thêm bài tập ở những tài liệu khác.

Quỳnh Anh cũng chia sẻ những điều tương tự. Năm đầu tiên kết quả của em không cao, nhưng sang năm thứ hai em đã tập trung vào việc hoàn thành bài đúng thời hạn để có thời gian chỉnh sửa và cải thiện khi có nhận xét của giáo viên và em đã đạt được kết quả em mong muốn. Quỳnh Anh lựa chọn học nốt chương trình THPT Việt Nam mặc dù em đã chắc chắn đỗ vào trường Đại học RMIT nơi em mong muốn học, vì muốn tận hưởng nốt tuổi học trò tại trường của mình.

Không phải ai cũng có kết quả cao như Châu Anh và Quỳnh Anh. Tuy nhiên, tất cả các sinh viên học chương trình SACE Quốc tế đều chia sẻ rằng với việc được cọ xát và học tập một chương trình quốc tế song song với chương trình Việt Nam, các bạn đã phát triển được không chỉ khả năng tiếng Anh mà còn cả kỹ năng tư duy và học tập độc lập.

Phụ huynh của học sinh Phan Tuấn Kiệt, SACE College Việt Nam đã rất tự hào chia sẻ rằng trường Đại học mà con ứng tuyển vào đã đánh giá rất cao kiến thức nền tảng về kinh doanh và khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh. Nhiều bạn đã mở cửa hàng kinh doanh, xuất phát từ dự án trong môn Kinh doanh và Đổi mới như bạn Nguyễn Tùng Lâm, và biến luôn kiến thức sách vở thành thực hành.

Có thể thấy, với một năm Covid đầy biến động như 2020, các bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều và đã có những thành tựu đáng kể trong cả học tập và cuộc sống.

Chương trình SACE và các cơ hội rộng mở cho học sinh Việt Nam - 2

Việc học các chương trình song bằng hay song song với chương trình Việt Nam mang lại nhiều lợi thế cho học sinh Việt Nam, không chỉ Tiếng Anh mà còn kiến thức, kỹ năng chuẩn bị tốt nhất vào Đại học, và còn là cơ hội vào Đại học sớm, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Hiện nay học sinh học các bằng quốc tế như SACE có thể vào các trường Đại học quốc tế tại Việt Nam, các chương trình liên kết của các trường Đại học trong nước với nước ngoài, hay đi du học. Nhiều học sinh hoàn thành chương trình SACE trong năm 2020 đã chọn các chương trình liên kết, các Đại học quốc tế trong nước và vẫn tiếp tục đi du học vào năm 2021.

Một số bạn sẽ hoàn thành chương trình Việt Nam vào tháng 5/2021 để lấy bằng Tốt nghiệp THPT của Việt Nam, và như thế, lại thêm nhiều các cảnh cổng Đại học mở ra cho các bạn.

Chương trình SACE và các cơ hội rộng mở cho học sinh Việt Nam - 3

Bằng khen của Bộ Giáo dục Nam Úc dành cho học sinh học SACE tại Sace College Việt Nam và Hanoi Adelaide School (H.A.S)năm 2020

Chương trình SACE tiếp tục tuyển sinh học sinh cho khóa mới khai giảng vào cuối tháng 1/2021. Để biết thêm chi tiết, phụ huynh có thể tham khảo tại đây.

Để lắng nghe những học sinh học SACE như Châu Anh hay nhiều các bạn khác học tập thành công chương trình này, phụ huynh có thể đăng ký Hội thảo: Bí quyết học tập thành công dành cho học sinh lớp 10 được tổ chức vào ngày 9/1/2021 tại SACE College Việt Nam, Tầng 7, Tòa nhà Sao Mai 19 Lê Văn Lương, Hà Nội theo đường link tại đây.