Chủ nhật, 20/05/2007 - 14:55

Chuẩn bị tốt cho con thi đại học

Để con đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học, các bậc phụ huynh nên lưu ý:

- Không nên giành hết mọi việc và buộc con chỉ có ăn với học bởi sau thời gian lao động trí óc mệt mỏi, làm việc nhà là một cách nghỉ ngơi.

 

Nên chọn cho con làm những công việc nhẹ nhàng, quen làm và chỉ kéo dài 2 - 5 phút.

 

Nên sắp xếp để thời gian làm việc nhà trùng với thời gian nghỉ ngơi của các cháu (trước khi đi làm có thể để lại một danh sách 2-3 việc nhà và khuyến khích các cháu làm. Như thế con bạn  vừa chuyển từ lao động trí óc sang lao động chân tay, vừa làm tốt việc nhà).

 

- Do quá lo lắng về kỳ thi quan trọng sắp tới, một số học sinh thức trắng đêm để học nên không đảm bảo giấc ngủ và dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược cơ thể tạm thời hoặc ngủ li bì cả ngày. Cả hai trạng thái này đều nguy hiểm trong kỳ nước rút.

 

Hãy theo sát con em mình, tránh để tình trạng “leo cây đến ngày hái quả thì rớt đài”. Bên cạnh giấc ngủ, cần tập trung kinh tế và công sức vào bữa ăn để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, tạo không khí vui vẻ giúp các sĩ tử giảm bớt stress trước và trong kỳ thi.

 

- Rất nhiều ông bố, bà mẹ vì muốn con mình đỗ đại học nên hay khích: “Không đỗ năm nay thì đi ăn mày con ạ”; “Con thi đại học không đỗ, xấu hổ bố mẹ lắm”... Như vậy, dù học khá ở một trường danh tiếng, chất lượng đào tạo tốt thì con bạn vẫn lo lắng vì gánh nặng thi cử.

 

Nên nhớ, bị căng thẳng là một trong những yếu tố ảnh hưởng xấu đến hiệu quả học tập. Hãy để con bạn bước vào kỳ thi với tâm lý thoải mái, đầu óc tỉnh táo.

 

- Những hành động thiết thực của bố mẹ có ích rất nhiều cho con như: chở con đến địa điểm thi, chuẩn bị nước uống, nhắc con kiểm tra đầy đủ các dụng cụ học tập trước khi bước vào phòng thi. Buổi sáng con đi thi bạn nên dậy sớm chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ để con rời nhà, đừng quên chúc con làm bài tốt.     

 

Theo Giadinh.net

Đáng quan tâm
Mới nhất