Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:00

Chọn Đại học - Doanh nghiệp: Chọn khởi đầu tin cậy

Dân trí

Sở hữu một công việc đúng chuyên môn với thu nhập xứng đáng, nhiều cơ hội thăng tiến hay có “bệ phóng” vững vàng để thực hiện ước mơ khởi nghiệp... - đó là mong muốn của hầu hết các bạn trẻ khi bước vào ngưỡng cửa Đại học. Và với ưu thế đào tạo thực tiễn, mô hình kết nối Đại học - doanh nghiệp chính là lựa chọn đáng tin cậy để hiện thực hóa những mong muốn ấy.

Được áp dụng bởi một số trường đại học uy tín, trong thời gian qua, mô hình Đại học - Doanh nghiệp đã từng bước khẳng định vai trò đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, sẵn sàng tham gia vào hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức ngay khi vừa tốt nghiệp.

Học tập từ doanh nghiệp: Kiến thức song hành cùng trải nghiệm nghề nghiệp

Phương châm nổi bật của mô hình Đại học - Doanh nghiệp là “đào tạo để làm việc”. Chính vì vậy, chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng chú trọng tính thực tiễn; sinh viên được chuẩn bị để có thể vận dụng ngay kiến thức trên giảng đường vào môi trường làm việc thực tế. Sinh viên thường được học bằng nhiều hình thức đa dạng như thuyết trình - phản biện, xử lý tình huống, thực hiện đồ án, mô phỏng, “nhập vai”, thực hành,... để học cách “đối diện” vấn đề cụ thể, bước đầu hình dung được thực tế làm việc.

Chọn Đại học - Doanh nghiệp: Chọn khởi đầu tin cậy - 1
Sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH tham gia IT Office Tour để trải nghiệm ngành học

Những “giảng đường doanh nghiệp” cũng là điểm cộng quan trọng của mô hình Đại học - Doanh nghiệp. Chẳng hạn, tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), sinh viên ngay từ năm nhất đã tham gia thực tế, “nhập môn” tại các doanh nghiệp đối tác để trải nghiệm chân thật nhất về ngành học. Với sinh viên nhóm ngành Quản trị nhà hàng, Quản trị khách sạn, “giảng đường” là các nhà hàng, khách sạn 5 sao như Intercontinental, Majestic,... Với sinh viên Công nghệ thông tin, điểm đến là các doanh nghiệp như FPT Software, CMC Telecom, Fujinet Systems JSC,... Từ đó, các bạn có cơ hội củng cố kiến thức, tích lũy những trải nghiệm nghề nghiệp cần thiết, hiểu được thị trường lao động cần gì để kịp thời chuẩn bị hành trang cho bản thân.

Phát biểu tại “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục Đại học - Doanh nghiệp” do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 30/3/2019 tại Hà Nội, PGS.TS. Võ Đình Bảy - Trưởng khoa Công nghệ thông tin HUTECH - cho biết: “Doanh nghiệp có thể hợp tác cùng Nhà trường trong việc trực tiếp đóng góp ý kiến để hoàn thiện phương pháp, chương trình giảng dạy, đồng thời hỗ trợ sinh viên tiếp xúc với môi trường làm việc thực tiễn, tích lũy những kinh nghiệm thiết yếu”.

Chọn Đại học - Doanh nghiệp: Chọn khởi đầu tin cậy - 2
Ông Phạm Nguyễn Mạnh, Giám đốc Cty Fujinet Systems trao tài trợ cho Ngày hội việc làm HUTECH IT Open Day 2018

Hiệu quả kết nối này đã được chứng minh khi sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH luôn được doanh nghiệp đánh giá cao. Ông Phạm Nguyễn Mạnh, Giám đốc Cty Fujinet Systems nhận xét: “Qua nhiều hoạt động hợp tác, Fujinet đã tuyển dụng rất nhiều sinh viên HUTECH thực tập và làm việc. Sinh viên HUTECH được đào tạo theo hướng thực hành nên nắm bắt công nghệ rất tốt, có thể nhanh chóng tham gia vào dự án chính thức”.

Phát triển kỹ năng mềm - hoàn thiện “hành trang” thích nghi tại doanh nghiệp

Cùng với kiến thức, kỹ năng chuyên môn và những hiểu biết nhất định về môi trường làm việc. một yêu cầu khác mà doanh nghiệp đặt ra cho sinh viên là kỹ năng mềm. Một trong những giải pháp cho vấn đề này chính là việc các trường đại học ngày càng cải tiến chương trình đào tạo để sinh viên ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm, lĩnh hội đầy đủ và có thể đáp ứng những yêu cầu về kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm, quản lý thời gian,... từ nhà tuyển dụng.

Chọn Đại học - Doanh nghiệp: Chọn khởi đầu tin cậy - 3
Những sân chơi học thuật chuyên ngành giúp sinh viên phát triển toàn diện

Với những trường đại học áp dụng mô hình Đại học - Doanh nghiệp, lợi thế đào tạo kỹ năng mềm còn đến từ những buổi gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với đại diện doanh nghiệp, những sân chơi học thuật chuyên ngành có sự đồng hành của doanh nghiệp để phát triển kỹ năng. Tại HUTECH, những cuộc thi học thuật như HUTECH IT Got Talent (cho sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin), Thiết kế xanh (nhóm ngành Kiến trúc - Mỹ thuật ứng dụng), Ý tưởng khởi nghiệp du lịch - HUTECH Tourism Ideas,... chính là dịp để sinh viên trải nghiệm “thách thức”, phát triển kỹ năng teamwork, kỹ năng thuyết trình, quản lý thời gian... Không dừng lại ở đó, với môi trường đại học năng động, sinh viên HUTECH cũng thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa lý thú, trải rộng từ tình nguyện đến văn hóa - nghệ thuật, thể dục thể thao, giao lưu quốc tế, “buộc” các bạn phải cởi mở hơn, hoạt động tập thể tích cực hơn.

Đối với thí sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT, chọn Đại học là chọn một khởi đầu có thể chậm nhưng vững chắc. Với những ưu thế nổi trội và hiệu quả tích cực, mô hình Đại học - Doanh nghiệp sẽ là lựa chọn đáng tin cậy cho những bạn trẻ năng động, muốn bắt đầu hành trình làm chủ tương lai của mình ngay từ giảng đường.