Chọn chương trình đào tạo đại học song bằng – nên hay không?

(Dân trí) - Ngày nay, các chương trình đào tạo song bằng đã trở nên khá phổ biến. Khi lựa chọn học các chương trình song bằng, sinh viên sẽ được tiếp thu kiến thức từ hai đơn vị đào tạo.

Việc học tập bằng tiếng Anh trong chương trình giúp sinh viên nâng cao trình độ ngoại ngữ, đồng thời phát triển kỹ năng suy luận, trình bày và giải quyết vấn đề bằng ngôn ngữ trong nhiều lĩnh vực.

Nếu biết lựa chọn một chương trình song bằng đúng chuẩn, đào tạo theo hướng thực hành thì đây sẽ là bệ phóng tốc độ giúp người học nhanh chóng phát triển, cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở cả thị trường trong nước và nước ngoài.

Chọn chương trình đào tạo đại học song bằng – nên hay không? - 1

Lựa chọn một chương trình song bằng đúng chuẩn, đào tạo theo hướng thực hành thì đây sẽ là bệ phóng tốc độ giúp người học nhanh chóng phát triển, cơ hội nghề nghiệp.

Đào tạo song bằng tiên phong tại Đại học Quốc gia Hà Nội

 Năm 2019, Khoa Quốc tế trở thành đơn vị đầu tiên trong Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được phê duyệt triển khai chương trình đào tạo liên kết quốc tế Cử nhân ngành Marketing với Trường Đại học HELP (Malaysia) và Cử nhân ngành Quản lý với Trường Đại học Keuka (Hoa Kỳ) theo hình thức đồng cấp bằng.

Các chương trình song bằng sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho các em sinh viên - cơ hội  được nhận hai bằng đại học của hai cơ sở giáo dục uy tín của các quốc gia khác nhau, nằm ở các châu lục khác nhau và nói hai thứ tiếng khác nhau.

Các trường đại học đối tác cũng rất vui mừng được chào đón sinh viên đến học tập một học kỳ tại các cơ sở đào tạo của nhà trường. Đây chính là điểm thu hút các sinh viên lựa chọn các chương trình đồng cấp bằng.

Chương trình Cử nhân song bằng ngành Marketing được Khoa Quốc tế và Trường Đại học HELP phối hợp xây dựng từ năm 2018. Tên văn bằng do ĐHQGHN cấp sẽ là Cử nhân ngành Marketing. Tên văn bằng do Trường Đại học HELP cấp là Cử nhân Kinh doanh (Marketing) (chất lượng cao). Ngôn ngữ đào tạo là tiếng Anh và thời gian đào tạo 4 năm (8 học kỳ).

Đặc biệt, sinh viên theo học chương trình sẽ chuyển tiếp sang Trường Đại học HELP ở học kỳ thứ 6 (tổng thời gian học là 8 học kỳ) với mức học phí không thay đổi. Sinh viên theo học chương trình có cơ hội tham gia các chương trình study tour, trao đổi sinh viên giữa hai đơn vị và cơ hội tham dự Lễ trao bằng tốt nghiệp tại Malaysia.

Chương trình Cử nhân song bằng ngành Quản lý được Khoa Quốc tế và Trường Đại học Keuka phối hợp xây dựng từ năm 2018. Tên văn bằng do ĐHQGHN cấp sẽ là Cử nhân ngành Quản lý. Tên văn bằng do Trường Đại học Keuka cấp là Cử nhân Khoa học ngành Quản lý. Ngôn ngữ đào tạo là tiếng Anh và thời gian đào tạo 4 năm (8 học kỳ).

Sinh viên theo học chương trình sẽ được học tập và trải nghiệm tại Trường Đại học Keuka (New York, Hoa Kỳ) ở học kỳ thứ 5 trong khoảng 4 tháng với mức học phí không thay đổi và có cơ hội nhận các suất học bổng của nhà trường.

Điểm đặc biệt của hai chương trình song bằng của Khoa Quốc tế là các học kỳ bắt buộc tại nước ngoài. Học kỳ bắt buộc này sẽ mang lại cho người học nhiều trải nghiệm thú vị: học tập với các giảng viên giỏi của trường đại học đối tác, được rèn luyện tiếng Anh, tìm hiểu nền văn hóa, cuộc sống và con người, rèn các kỹ năng mềm cần thiết của một công dân toàn cầu tương lai.

Một điểm quan trọng người học nên cân nhắc là học phí kỳ học ở nước ngoài bằng mức học phí khi học tại Việt Nam.

Ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh

Chọn theo học các chương trình đào tạo tại Khoa Quốc tế, sinh viên sẽ được học tập và sinh hoạt trong một môi trường hiện đại, năng động, giàu tính tương tác và đề cao kinh nghiệm thực tế.

Ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, giúp cải thiện vốn ngoại ngữ cho sinh viên. Hiện nay, hầu hết chương trình học này đều yêu cầu sinh viên tốt nghiệp phải có chứng chỉ IELTS đạt 6.0 trở lên.

Với các chương trình cử nhân quốc tế, bên cạnh nội dung đào tạo chuyên môn, sinh viên sẽ được trau dồi khả năng tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Trong quá trình giảng dạy, thông qua phương pháp giảng dạy tân tiến, sinh viên được tập trung phát triển năng lực sáng tạo, khả năng phản biện, kỹ năng tổ chức, lãnh đạo.

Khi có trong tay tấm bằng cử nhân quốc tế, kinh nghiệm thực tập ở các tập đoàn, công ty đa quốc gia, sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp ở các nước khác nhau, không gói gọn tại Việt Nam. Nếu làm việc trong nước, sinh viên có nhiều lợi thế hơn với những kiến thức, kỹ năng được đào tạo từ chương trình cử nhân quốc tế, áp dụng vào công việc một cách tốt nhất.

Thông tin tuyển sinh các chương trình đào tạo song bằng

Đối tượng tuyển sinh:

+ Người Việt Nam đã tốt nghiệp trung học phổ thông, có đủ sức khỏe để học tập, có t­ư cách và phẩm chất đạo đức tốt, không ở trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

+ Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển vào học theo quy định hiện hành.

Điều kiện tuyển sinh:

- Tốt nghiệp THPT và đáp ứng một trong các điều kiện sau:

+ Đối với thí sinh có kết quả thi THPT quốc gia: điểm theo tổ hợp các môn (1) Toán, Vật lí, Hóa học (khối A00); (2) Toán, Vật lí, Tiếng Anh (khối A01); (3) Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (khối D01, D03, D06); (4) Toán, Khoa học xã hội, Ngoại ngữ (khối D96, D97, DD0) đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN phê duyệt trong từng năm tuyển sinh tương ứng. Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 5.5 trở lên hoặc tương đương được quy đổi sang thang điểm 10 để xét tuyển theo tổ hợp.

+ Đối với thí sinh có chứng chỉ A-Level còn hiệu lực: có điểm chứng chỉ A-Level của tổ hợp kết quả 3 môn theo các khối thi quy định của ngành đào tạo tương ứng (A00, A01, D01, D03, D06, D96, D97, DD0) đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương đương điểm C, PUM range ≥ 60).

+ Đối với thí sinh có chứng chỉ SAT còn hiệu lực: có điểm của tổ hợp kết quả 2 môn Toán, Đọc-Viết kết hợp đạt từ 1100/1600 điểm hoặc 1450/2400 trở lên (còn giá trị sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi).

Mã đăng ký của ĐHQGHN với Tổ chức thi SAT (The College Board) là 7853-Vietnam National University-Hanoi, thí sinh phải khai báo mã đăng ký trên khi đăng ký thi SAT.

+ Đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh khác theo yêu cầu của Đại học Quốc gia Hà Nội và Bộ giáo dục và Đào tạo theo từng năm tuyển sinh tương ứng.

- Điều kiện đầu vào về trình độ tiếng Anh: Sinh viên cần trình độ tiếng Anh tối thiểu đạt bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc chứng chỉ B2 theo khung tham chiếu châu Âu hoặc tương đương; trình độ tiếng Anh tối thiểu đạt IELTS 5.5 hoặc tương đương

 Nhật Hồng

Đang được quan tâm