Chiến lược học tập của tân sinh viên xuất sắc: Tự học là chính!

(Dân trí) - "Mục tiêu chiến lược: Nâng cao chất lượng tự học. Biện pháp: Ngồi vào bàn phải học ngay, không có chuyện giải lao 15 phút rồi học tiếp, nếu mất tập trung thì tát hai cái thật đau vào má..."

Đó là chia sẻ của Tân sinh viên K15 Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Phenikaa - Lê Bá Luật.

Chiến lược học tập của tân sinh viên xuất sắc: Tự học là chính! - 1

Tân sinh viên K15 Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Phenikaa - Lê Bá Luật.

Lê Bá Luật sinh ra và lớn lên ở vùng biển Quỳnh Lập - vùng đất Bắc Nghệ vẫn còn hoang sơ, chỉ có nắng, gió, cát vàng và những ghềnh đá, một nơi mà người dân đa phần ít quan tâm đến việc học hành của con cái. Bố mẹ làm công ở xưởng cá hấp gần nhà.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình nên ngay từ nhỏ, Luật đã tự lập trong việc học hành. Em luôn luôn cố gắng vươn lên trong học tập và có bảng thành tích học tập khiến thầy cô và bạn bè nể phục.

Sự chăm chỉ, chịu khó và tố chất thông minh đã giúp Luật luôn đạt kết quả cao trong học tập. Luật là học sinh giỏi và cán bộ lớp xuất sắc suốt 12 năm. Năm lớp 5, Luật ghi tên mình vào danh sách đội tuyển Toán tuổi thơ. Và cũng từ đây, Luật bắt đầu hành trình đi học xa nhà.

Vì gia đình không có điều kiện, bố mẹ không đưa đi đón về thường xuyên được nên cậu bé Luật ở nhà bạn trên Thị xã. Đến lớp 8, Luật bắt đầu tự đi xe đạp đi học nên hàng ngày dù trời mưa hay nắng (nhà cách trường gần 10km).

Nuôi ước mơ học trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Lê Bá Luật đã quyết tâm thi đỗ và đứng tốp 5 thí sinh thi đầu vào năm đó. Đặc biệt, năm học lớp 11, Luật tiếp tục mang vẻ vang về cho gia đình với giải Nhì môn Toán Quốc gia.

Chiến lược học tập của tân sinh viên xuất sắc: Tự học là chính! - 2

Lê Bá Luật (ngoài cùng bên trái) cùng đội tuyển Toán lớp 11.

Chia sẻ với tôi về sự thú vị mà môn Toán mang lại, Luật cho biết: "Môn Toán giúp em kích thích khả năng tìm tòi, rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, luôn muốn chinh phục những điều chưa biết. Khi em giải được một bài Toán, em có cảm giác là người chiến thắng. Sự phấn khởi đó là động lực để em tiếp tục tìm ra những lời giải trong các bài toán khó hơn".

Luật bật mí rằng, luôn phải chú ý các bài giảng của thầy cô, nếu có vấn đề thắc mắc thì chia sẻ để thầy cô và bạn bè giúp đỡ. Đọc nhiều sách tham khảo, tìm tòi kiến thức trên mạng internet cũng là việc làm thường xuyên của em để học tốt môn học này.

Chia sẻ phương pháp học tập của mình, Luật cho biết: "Em tự học là chính chứ không đi ôn luyện ở "lò" nào, em chủ yếu giải các bài toán trên sách báo, tạp chí để rèn luyện cho mình các kỹ năng, phương pháp giải toán, trau dồi tư duy toán học để giải nhanh bài tập, trang bị được nhiều công cụ để có thể sử dụng giải bài.

Ngoài nắm chắc lý thuyết, trao đổi những bài tập khó cùng với các bạn thì em còn làm nhiều đề để tăng tốc độ và chính xác. Trên lớp, em cố gắng nắm vững những kiến thức thầy cô giáo truyền đạt, chỗ nào không hiểu mới tham khảo cùng các bạn để tìm ra cách giải hay nhất".

Chiến lược học tập của tân sinh viên xuất sắc: Tự học là chính! - 3

Lê Bá Luật cùng cô bạn thân thủ khoa khối C toàn quốc - Đinh Thị Kim Ngân.

"Điều quan trọng nhất với em là nắm vững lý thuyết trong những bài giảng của thầy cô trên lớp. Kiến thức nào chưa hiểu là em hỏi lại ngay và chia sẻ với thầy cô nếu gặp khó khăn. Sau đó, về nhà em ôn lại bài, tìm hiểu thêm kiến thức trên internet. Với Toán học, em nghĩ chỉ khi nắm vững kiến thức, nắm các quy tắc thì mới làm thực hành được.

Trong lúc học và khi ngồi ở phòng thi, em luôn tạo cho mình tâm lý thoải mái nhất. Em không ép mình lúc nào cũng phải ngồi vào bàn học, nhưng khi học là phải nắm vững bài. Ngoài học ở lớp, em thường dành 3 - 4 tiếng để tự học ở nhà. Em làm thêm nhiều bài tập, giải các đề thi để rèn luyện phương pháp giải các dạng bài" - Luật bộc bạch.

Chiến lược học tập của tân sinh viên xuất sắc: Tự học là chính! - 4

Lê Bá Luật.

Ngoài thời gian học tập chính khóa, Luật còn biết giúp đỡ các bạn trong lớp vươn lên trong học tập. Ở lớp em, có nhiều bạn học không tốt môn toán. Với niềm đam mê và thành tích nổi bật của Luật, chính em đã truyền cảm hứng cho các bạn trong lớp. Em thường dành thời gian đầu giờ học và các giờ ra chơi để giảng bài cho các bạn trong lớp. Nhờ có em mà nhiều bạn đã có sự cố gắng vượt bậc trong học tập.

Luật tạo đam mê, hứng thú chứ không tạo áp lực quá nhiều cho bản thân. Thời gian rảnh, em thường chơi thể thao. "Ngoài ra, em có đăng kí tham gia một số câu lạc bộ, chương trình tình nguyện để hòa nhập vào cộng đồng hơn. Đặc biệt, em cũng kiểu tìm một số khóa phát triển bản thân để rèn luyện mình, lúc đó em có lên lịch để tập thể dục hoặc là đi bộ hít thở không khí để thư giãn" - Luật giãi bày cách giải tỏa áp lực.

"Theo em, việc phân bổ thời gian hợp lý là rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đến kết quả ôn tập của mỗi người. Việc thức xuyên đêm là không cần thiết, và nhồi nhét quá cũng rất không nên. Em chỉ thức đến khoảng 11h đêm để học, sáng sau dậy sớm từ 5h để ôn lại bài trước khi tới trường.

Thời gian ôn thi đại học cũng rất gấp vì em còn tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, các kiến thức môn thi đại học em nắm trên lớp về nhà chỉ củng cố lại những chỗ mà mình chưa vững", chàng tân sinh viên Khoa Công nghệ thông tin chia sẻ bí quyết ôn thi.

Chiến lược học tập của tân sinh viên xuất sắc: Tự học là chính! - 5

Lê Bá Luật (ngoài cùng bên phải) cùng nhóm bạn thân lớp Toán trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Nói về việc học tập của con trai mình, anh Lê Bá Lượng, bố của Luật chia sẻ: "Tôi và mẹ cháu bận rộn công việc ở xưởng, bản thân Luật phải học xa nhà từ nhỏ (nhà bạn cách trường 80km) nên tất cả việc học tập Luật đều có ý thức tự học, tự tìm tòi. Từ nhỏ Luật đã có ý thức học tập rất cao, nên tôi rất yên tâm về việc học tập của con. Dù vất vả, nhưng thấy được kết quả học tập của con, tôi rất vui mừng và phấn khởi".

Với thành tích học tập cùng với điểm thi cao, Luật chắc suất vào 3 trường đại học: ĐH Sư phạm, ĐH Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), ĐH FPT nhưng em vẫn quyết định chọn trường ĐH Phenikaa. "Em biết đến trường ĐH Phenikaa trong Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp được tổ chức tại ĐH Vinh. Em đã rất ấn tượng với sự nhiệt tình, chu đáo của các thầy cô khi tư vấn ngành nghề cho học sinh. Từ đó em đã tìm hiểu rất nhiều về trường và đã chọn Phenikaa.

Từ nhỏ em đã sống xa gia đình nên việc lựa chọn trường để học là do em tự tìm hiểu và lựa chọn. Bố mẹ em chỉ nói là tương lai con do con quyết định. Bố mẹ không bắt em phải trở thành người thế này thế kia nên em có thể thoải mái lựa chọn con đường của mình" - Luật chia sẻ.

Việc ôn thi học sinh giỏi Quốc gia cũng khiến Luật tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng Luật luôn cố gắng cân bằng thời gian, cố gắng tiếp thu kiến thức các môn thi đại học ngay ở lớp để không bị hổng, đồng thời vận dụng tư duy Toán học để ôn tập các môn học khác.

Vẫn biết con đường để đến với tri thức sẽ còn lắm vất vả, nhưng với niềm tin và quyết tâm của chàng trai Lê Bá Luật, có thể tin rằng mọi ước mơ của em sẽ thành hiện thực.