TPHCM:

Chia sẻ ý nghĩa trong ngày khai giảng của bác sĩ trẻ từ Mỹ về VN làm việc

Dân trí

Lễ khai giảng năm học mới của trường THPT Nhân Việt (TPHCM) diễn ra ấm áp với chủ đề “Quê hương”. Đặc biệt, những chia sẻ của bác sĩ trẻ Trần Hoàng Minh - người từ bỏ điều kiện tốt ở Mỹ về nước làm việc đã giúp hơn 550 học sinh của trường được tiếp lửa yêu thương, trách nhiệm với quê hương.

image-1473053966723

Chủ đề lễ Khai giảng năm học 2016-2017 của trường THPT Nhân Việt là "Quê hương"

“Ngày lễ khai giảng có ý nghĩa lớn đối với mỗi con người, mỗi em học sinh. Đó không đơn thuần chỉ là ngày bắt đầu của một năm học mới và còn là dịp để thắp sáng trong trái tim, tâm hồn của các em những ngọn lửa của yêu thương, trách nhiệm, đam mê, nhiệt huyết và cống hiến. Lễ khai giảng năm học 2016-2017 cũng mang một thông điệp mong muốn giáo dục các em học sinh về tình yêu quê hương, tình yêu cha mẹ từ đó khơi dậy tinh thần học tập và sự phấn đấu của các em để các em có thể tự hào làm người chủ tương lai của đất nước”, Ths Bùi Gia Hiếu - hiệu trưởng trường chia sẻ lí do chọn chủ đề khai giảng năm nay.

Các nữ sinh xinh tươi trong trang phục áo dài cách điệu từ trang phục chiến sĩ hải quân
Các nữ sinh xinh tươi trong trang phục áo dài cách điệu từ trang phục chiến sĩ hải quân

Đặc biệt, sự có mặt của bác sĩ Trần Hoàng Minh trong lễ khai giảng sáng ngày 5/9 cũng đã tạo nên sự phấn khởi cho các học sinh trong buổi lễ. Bác sĩ 29 tuổi mang quốc tịch Mỹ này thời gian qua đã được đông đảo bạn trẻ hâm mộ, khâm phục bởi quyết định từ bỏ những điều kiện tốt nhất ở Mỹ để về phục vụ ở quê nhà. Anh muốn đem kiến thức, tâm huyết của bản thân phục vụ cho bệnh nhân với mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho mọi người.

Vị khách mời đặc biệt - Bác sĩ Trần Hoàng Minh, người từ bỏ xa hoa ở Mỹ về nước khám bệnh, đang truyền lửa cho học sinh
Vị khách mời đặc biệt - Bác sĩ Trần Hoàng Minh, người từ bỏ "xa hoa" ở Mỹ về nước khám bệnh, đang truyền lửa cho học sinh

Bác sĩ Trần Hoàng Minh năm nay 29 tuổi, quốc tịch Mỹ. Anh sinh ra tại Việt Nam đến 8 tuổi cùng gia đình sang Mỹ định cư. Dù sống ở nước ngoài 20 năm nhưng gia đình anh vẫn nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt. Sau bốn năm học tại trường ĐH Houston (Mỹ), anh lấy bằng cử nhân và sau đó dự thi và học tiếp tại trường ĐH Queensland (Úc). Tháng 7/2015, anh Minh về Việt Nam tìm việc. Hiện anh đang công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện quận Gò Vấp, TPHCM.

Vị bác sĩ trẻ tâm sự “Khi còn nhỏ, mẹ tôi dạy phải “ học nữa, học mãi”, lúc đó tôi chưa hiểu vì sao lại học nhiều như vậy. Nhưng khi càng lớn thì toi hiểu học để thể hiện tình yêu. Chẳng hạn, lúc nhỏ chúng ta cố gắng học tập để thể hiện tình yêu đối với cha mẹ, khi đến trường thì học để thể hiện tình yêu với thầy cô, sau đó vì bạn bè mình lại cố gắng phấn đấu học.

Nhưng vài năm nữa các em sẽ thấy rằng chúng ta không phải học chi thầy cô, bạn bè hay cha mẹ mà sẽ học cho bản thân mình. Khi đã đạt được tất cả mọi thứ từ bằng cấp, địa vị thì bạn sẽ cảm thấy yêu quốc gia mình hơn, muốn Tổ quốc tốt đẹp hơn”.

Câu chuyện người thật, việc thật sẽ góp phần giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về trách nhiệm với quê hương và đất nước
Câu chuyện người thật, việc thật sẽ góp phần giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về trách nhiệm với quê hương và đất nước

Lí giải việc về Việt Nam làm việc, bác sĩ Hoàng Minh bộc bạch: “Mục đích của tôi khi chọn nơi làm việc là mong muốn tạo nhiều cơ hội nhất để mình phục vụ theo những gì mình muốn. Và không có nơi nào tốt hơn để phục vụ chính là quê hương, nơi mình đã được sinh ra”.

Theo lãnh đạo trường, buổi đối thoại trực tiếp giữa vị bác sĩ với học sinh là những câu chuyện có thật, người thật, việc thật sẽ góp phần tích cực vào việc giáo dục tinh thần, trách nhiệm với quê hương, đất nước cho học sinh.Từ đó các em hiểu rằng, cho dù có là ai, ở bất cứ vị trí nào đi nữa thì hình ảnh gia đình, quê hương, đất nước mãi mãi tồn tại trong tình yêu, ý thức của mỗi con người. Để từ đó các emvươn vai khẳng định mình, chung tay dựng xây quê hương bằng những hành động cụ thể.

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)