Thứ bảy, 24/05/2014 - 09:05

Chàng trai Mông với giấc mơ xây dựng quê hương

Là lưu học sinh diện Hiệp định, Tráng A Mai, chàng trai người Mông, hiện đang theo học năm 2 khoa Môi trường tại Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Voronezh, LB Nga. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất giáp biên Si Ma Cai, Lào Cai, Mai là con người thật thà, thẳng thắn và hòa đồng với mọi người.

A Mai không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, mà còn là một cán bộ Đoàn gương mẫu, nhiệt tình và đam mê trong phong trào tập thể, công tác xã hội. Ước mơ của Mai là học hành thật tốt, thu lượm thật nhiều kiến thức bổ ích, để sau này về xây dựng và làm giàu cho quê hương.

Xuất sắc trong học tập

Năm 2012, Mai đang học năm nhất trường Đại học Tây Bắc, vì có thành tích học tập tốt nên đã được chọn sang Liên bang Nga du học. Đây là niềm tự hào và vinh dự không chỉ của riêng Mai và gia đình, mà còn là niềm vui của cả bản làng quê Mai. Ngày lên đường đi học xa, họ hàng gần xa, bạn bè thầy cô, bà con dân bản Mông đều đến chúc Mai lên đường thượng lộ bình an, qua bên xứ người gắng chăm lo học hành, làm rạng danh quê hương làng bản, làm tấm gương sáng cho các em người Mông khác noi theo.

Tráng A Mai trên xứ sở Bạch Dương
Tráng A Mai trên xứ sở Bạch Dương.

Không phụ lời căn dặn từ quê hương, Tráng A Mai quyết tâm học tập ngay từ khi bước chân vào khoa dự bị tiếng Nga. Tiếng Nga là một ngôn ngữ rất phức tạp và khó học. Đối với, các lưu học sinh Việt Nam mới sang học tập, tiếng Nga là một trở ngại đáng kể. Vậy mà, đối với Mai, việc học tập diễn ra rất tốt. Mai lên lớp đều đặn và hiếm khi bỏ tiết học nào. Về nhà, A Mai lại chăm chỉ làm bài vở và rèn luyện kĩ năng tiếng. Sau một năm dự bị tiếng Nga, Mai vượt qua kì thi sát hạch tiếng Nga với kết quả xuất sắc toàn điểm 5 (điểm tối đa), nhận chứng chỉ tiếng và chuyển lên đại học. Chuyên ngành mà bạn đăng kí là Địa lý - Môi trường. Học kì đầu đại học, Mai đạt điểm các môn thi toàn 5. Kì còn lại điểm số cũng rất tốt. Mai nói rằng, những điểm 5 trên là món quà mà bạn muốn gửi tặng những người thân yêu trong gia đình, thầy cô và bạn bè ở Việt Nam. Cho tới thời điểm hiện tại, Mai vẫn giữ phong độ xuất sắc trong học tập. Trên bàn học của Mai, bao giờ cũng thấy toàn sách, at-lát địa lý, tài liệu nghiên cứu khác nhau. Có lẽ học tập, nghiên cứu khoa học đã là một thói quen thường ngày của chàng trai 22 tuổi này.

Đợt này, Mai đang tập trung tâm huyết viết bài nghiên cứu khoa học. Cặm cụi và cần mẫn tra hàng loạt tài liệu chuyên ngành, rồi đánh máy từng trang tài liệu bằng tiếng Nga, Tráng A Mai sắp hoàn thành công trình nghiên cứu đầu tiên của mình. Mấy đêm thức khuya viết bài, nhưng 8 giờ sáng, Mai đã dậy lên lớp đều đặn.

Chàng trai Mông luôn mang trong mình lòng quyết tâm học tập không ngừng, chiếm lĩnh tri thức tiên tiến của nhân loại, sau này mang về phục vụ quê hương, đất nước. Mai lên kế hoạch hoàn thành chương trình đại học với tấm bằng đỏ, tiếp đó là học tiếp lên thạc sỹ.

Người bí thư chi đoàn nhiệt tình, năng nổ

Bên cạnh việc học tập xuất sắc, Tráng A Mai còn nhiệt tình tham gia công tác Đoàn và hội sinh viên tại thành phố Voronezh. Năm 2013, Mai giữ chức vụ Bí thư chi đoàn Kí túc xá số 7. Cùng với BCH chi đoàn, Mai và các bạn tổ chức nhiều chương trình thanh niên sôi nổi, tạo được nhiều ấn tượng đối với cộng đồng sinh viên, như chương trình kỉ niệm “Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3”, “Chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3”, giao lưu văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao với các chi đoàn bạn.

Tráng A Mai (
Tráng A Mai (ngoài cùng bên phải) cùng bạn bè quốc tế.

Là một sinh viên được Nhà nước cử đi học, khi ra nước ngoài sinh sống và học tập, Mai luôn cố gắng hòa đồng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với thầy cô Nga và bạn bè quốc tế. Mai tự xem mình là một “đại sứ văn hóa”, đem những nét văn hóa, phong tục tập quán cổ truyền Việt Nam giới thiệu tới bạn bè bốn phương. Nhờ vậy, những bức tranh thêu, tranh Đông Hồ, trà Thái Nguyên hay cà phê Trung Nguyên dần gần gũi và quen thuộc hơn đối với thầy cô, bạn bè Nga. Đất nước, con người Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế tại TP Voronezh thêm phần xinh đẹp và đáng yêu hơn. Dịp nghỉ lễ, chàng trai Mông xách ba lô, cùng các bạn trong nhóm học (hầu hết là người Nga), vào rừng hay băng trên những thảo nguyên bao la của miền Đất Đen, LB Nga. Nhóm của Mai được phân công đo đạc và phân tích địa hình khu vực ngoại ô thành phố. Có đôi lúc nằm cạnh “sông Đông êm đềm” của xứ Bạch Dương, Mai chợt nhớ về những rặng núi cheo leo, mây mù bao phủ trên mảnh đất Si Ma Cai của mình. Đôi chân bước đi trên những cánh đồng ngập tràn hoa hướng dương hay cánh đồng khoai tây thẳng tắp, Mai lại nhớ tới những dốc đèo khúc khuỷu, những thung lũng xanh thẫm nhìn phía đằng xa.

Trong những dịp trường và khoa tổ chức liên hoan sinh viên quốc tế hay giao lưu văn hóa giữa các bạn sinh viên quốc tế đang học tập tại Voronezh, Mai đều hăng hái tham gia và vận động thêm các bạn khác cùng tham gia, đóng góp tiết mục cho đoàn sinh viên Việt Nam tại đây. Với những đóng góp đáng kể cho phong trào chi đoàn và Đoàn thanh niên thành phố Voronezh, tháng 10/2013, Mai vinh dự được cử đi học lớp cảm tình Đảng. Hoàn thành khóa học với chứng chỉ khá, Mai tiếp tục phấn đấu về mọi mặt, hoàn thiện bản thân, để xứng đáng trở thành người thanh niên ưu tú đứng dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ước mơ xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Tráng A Mai cho biết chỉ có một ước mơ nho nhỏ, là được mang kiến thức đã học ở nước ngoài về phục vụ cho công cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp. Mai chia sẻ, bản làng, quê hương Si Ma Cai còn nghèo và lạc hậu. Người dân làm việc vất vả từ sáng đến tối mà cuộc sống vẫn chưa khá lên được. Cho nên, Mai mong muốn sau này đi học về, sẽ trở về quê hương làm việc, đóng góp chút ít cho sự phát triển của bản làng mình. Mỗi lần thấy Mai gọi điện về nhà, bạn lại dùng tiếng Mông để nói chuyện với gia đình. Rồi sau đó, hỏi thăm bà con, bạn bè, thầy cô gần xa. Ở xã Sín Chéng, Mai là người đầu tiên được ra nước ngoài du học. Đó là niềm tự hào không chỉ của gia đình, mà là của cả quê hương. Cho nên, mỗi lần Mai gọi về, bà con thôn bản lại đến để hỏi thăm tình hình sức khỏe, học tập, sinh hoạt nơi xứ người của người con bản làng.

Tình cảm và niềm tin của gia đình và bản làng Sín Chéng là động lực để Tráng A Mai không ngừng học tập và phấn đấu trong mọi lĩnh vực. Hi vọng rằng, ước mơ xây dựng quê hương Si Ma Cai giàu đẹp của Tráng A Mai sẽ trở thành hiện thực.

Theo Gia Ly - Phong Vũ
BaoTintuc.vn