Thứ năm, 02/11/2017 - 16:19

Chấm dứt lợi dụng Hội phụ huynh để thu sai quy định

Dân trí

Trước những bức xúc của dư luận về tình trạng lạm thu, nhất là thông qua Ban đại diện Cha mẹ học sinh (BĐD CMHS), Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành trong cả nước về việc kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu.

Công văn của Bộ GD-ĐT đánh giá, thời gian qua, tại nhiều địa phương và cơ sở giáo dục vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng lạm thu gây bức xúc xã hội.

Ban đại diện phụ huynh tại một Trường tiểu học ở TPHCM làm việc về tình hình thu chi với đoàn giám sát UB MTTQ Việt Nam TPHCM
Ban đại diện phụ huynh tại một Trường tiểu học ở TPHCM làm việc về tình hình thu chi với đoàn giám sát UB MTTQ Việt Nam TPHCM

Bộ yêu cầu UBND các tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Yêu cầu các cơ sở giáo dục phải tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo, quy định liên quan từ trung ương đến địa phương về công tác thu chi các khoản tiền ở trường học.

Các địa phương phải thực hiện nghiêm cơ chế thu chi và quản lý học phí theo quy định, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục.

Bộ đề nghị chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định. Các ban đại diện phụ huynh ở các trường phải thực hiện nghiêm quy định của Bộ về điều lệ hoạt động của ban đại diện ở Thông tư 55 do Bộ ban hành năm 2011.

Công văn của Bộ ghi rõ: “BĐD CMHS không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường; trông coi phương tiện giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường”.

BĐD CMHS chỉ được phép thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

Hoài Nam