Cao đẳng Công thương Việt Nam: Đào tạo những gì doanh nghiệp, người học cần

(Dân trí) - Ngày 20/11, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) và khai giảng năm học mới 2020-2021.

Cao đẳng Công thương Việt Nam: Đào tạo những gì doanh nghiệp, người học cần - 1
Ông Trần Quốc Huy – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp)

Đến dự và phát biểu chúc mừng, ông Trần Quốc Huy - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp) đánh giá cao những nỗ lực của nhà trường trong năm học 2019-2020: “Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích quan trọng cả về quy mô, số lượng tuyển sinh, chất lượng đào tạo và phát triển cơ sở vật chất.

Nhà trường đã tăng cường công tác tuyển sinh, gắn kết nhà trường với doanh nghiệp; gắn kết đào tạo với yêu cầu của thị trường lao động; gắn kết tuyển sinh với tuyển dụng; triển khai đồng bộ tạo sự chuyển biến trong chất lượng đào tạo và phát triển nhà trường”, ông Huy cho biết.

Từ khi đặt nền móng thành lập đến nay, trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (www.vci.edu.vn) đã góp phần tích cực vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. 

Thực tiễn quá trình xây dựng, phát triển nhà trường đã khẳng định đội ngũ nhà giáo luôn là lực lượng quyết định chất lượng đào tạo và vị thế, uy tín của nhà trường, đó là phẩm chất, năng lực của hàng nghìn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường, được tuyển dụng vào làm việc tại nhiều doanh nghiệp uy tín với mức lương hấp dẫn.

Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Trần Quốc Huy cũng nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng, các thầy cô giáo trường Cao đẳng Công thương Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, vượt qua mọi khó khăn thách thức, chủ động, sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần thiết thực vào đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.

Cao đẳng Công thương Việt Nam: Đào tạo những gì doanh nghiệp, người học cần - 2
Ông Trần Quốc Huy thay mặt lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tặng hoa trường Cao đẳng Công thương Việt Nam nhân ngày 20/11 (Lần lượt từ phải sang: ông Trần Quốc Huy - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; TS. Nguyễn Duy Đô - Hiệu trường nhà trường; TS. Lê Đại Hùng - Chủ tịch HĐQT nhà trường)

Đáp những tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo Vụ tổ chức (Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp) TS. Lê Đại Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đồng chí Trần Quốc Huy nói riêng và Vụ tổ chức (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) nói chung đã luôn quan tâm, động viên và tạo mọi điều kiện cho Trường từ những ngày đầu còn khó khăn.

Cao đẳng Công thương Việt Nam: Đào tạo những gì doanh nghiệp, người học cần - 3
TS. Lê Đại Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường

Theo TS. Lê Đại Hùng, trong năm học 2019-2020 là năm học thứ 3 trường Cao đẳng Công thương Việt Nam tổ chức thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Các chương trình hành động, chương trình mục tiêu, nội dung kế hoạch được cụ thể hóa từ Luật Giáo dục nghề nghiệp đã được nhà trường triển khai có hiệu quả, đem lại lợi ích thật sự cho người học và ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của Nhà trường trong công tác đào tạo đáp ứng nguồn nhân lực hiện nay.

Cũng theo TS. Lê Đại Hùng, với phương châm “Đào tạo những gì doanh nghiệp và người học cần”, năm 2019-2020 nhà trường đã tuyển sinh, tổ chức khai giảng và nhập học cho 1.631 học sinh, sinh viên khóa 4 có trình độ cao đẳng, trung cấp chính quy tại các địa điểm gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh.

Nhà trường đã được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp với 27 ngành, nghề trình độ cao đẳng; 7 ngành, nghề trình độ Trung cấp và 11 ngành, nghề trình độ sơ cấp. Từ đó, nhà trường kết hợp chặt chẽ giữa học lý thuyết với thực hành, tuân thủ và đảm bảo tốt quy trình đào tạo theo tín chỉ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. 

Ngoài những ngành đào tạo hiện có, trong năm học 2020-2021, nhà trường chính thức được cấp nhiều mã ngành "hot", trong đó phải kể đến một số ngành có "sức nặng", thu hút sự quan tâm của sinh viên và phụ huynh như: Báo chí; Điều dưỡng, Dược, Công nghệ ô tô…

Để khuyến khích và động viên kịp thời các em học sinh, sinh viên nhà trường đã tổ chức các lớp tiếng miễn phí cả khóa học cho các em như: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung. Tổ chức được xét và công nhận tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng cho 1.420 học sinh, sinh viên. Hàng năm, nhà trường tổ chức cho học sinh, sinh viên nhập học khóa mới đi tham quan, học tập tại các địa danh như: Lăng Bác, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Địa đạo Củ Chi...

Cao đẳng Công thương Việt Nam: Đào tạo những gì doanh nghiệp, người học cần - 4
TS. Lê Đại Hùng – Chủ tịch HĐQT thay mặt BGH nhà trường tặng máy tính cho sinh viên

Thực hiện chính sách khen thưởng theo từng năm học cho toàn bộ học sinh, sinh viên các khóa trong Nhà trường như: Thưởng 5 máy tính xách tay cho sinh viên nhập học đầu tiên của trường; Tặng học bổng năm thứ nhất trị giá 5 triệu đồng cho sinh viên đạt 24 điểm trở lên (3 môn) trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 hoặc tổng điểm tổng kết năm lớp 10,11,12 đạt 8 điểm trở lên cho sinh viên nhập học trước ngày 30/9/2019; Tặng học bổng (miễn phí 50% học phí toàn phần khóa học) cho sinh viên thuộc diện mồ côi; Ngoài ra, còn nhiều phần thưởng có giá trị và ý nghĩa như áo ấm mùa động, cặp sách tới trường...

Từ những việc là thiết thực và ý nghĩa, ngày 3/12/2019 nhà trường đã được UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Nhà trường đã chủ động ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác đào tạo với các Sở giáo dục đào tạo, các trường đại học và các đối tác liên kết đào tạo ngoài nước.

Cao đẳng Công thương Việt Nam: Đào tạo những gì doanh nghiệp, người học cần - 5
TS. Nguyễn Duy Đô - Hiệu trường nhà trường thay mặt BGH tặng Giấy khen cho CBGV-CNV có thành tích xuất sắc trong năm 2019-2020

Cũng theo TS. Lê Đại Hùng, trong thời gian tới nhà trường tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến lược phát triển để nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng theo đúng định hướng “Học đi đôi với hành” phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, giúp học sinh, sinh viên tiếp cận và được hỗ trợ từ các doanh nghiệp đúng chuyên môn trong thời gian học cũng như sau khi ra trường;

Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, ứng xử văn hóa văn minh cho người học theo phương thức đào tạo mà nhà trường đã lựa chọn: Thái độ- Kiến thức- Kỹ năng- Kỹ xảo. Đẩy mạnh công tác xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; Tăng cường quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng đối với học sinh, sinh viên trên môi trường mạng;

Cao đẳng Công thương Việt Nam: Đào tạo những gì doanh nghiệp, người học cần - 6
Tập thể sư phạm Nhà trường

Tiếp tục mở rộng hợp tác trong nước và quốc tế, đẩy mạnh liên kết đào tạo và tuyển dụng với các cơ sở thực hành, doanh nghiệp; Đa dạng hóa và liên tục cải tiến chương trình đào tạo, hình thức đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển kỹ năng của người lao động nhằm tạo cơ hội việc làm cho người học; Đặc biệt tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành, đổi mới nội dung và phương pháp dạy học…

Hướng tới kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Trường (03/11/2011 - 03/11/2021) và Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021), Nhà trường phấn đấu đạt được chỉ tiêu thi đua năm học 2020-2021 như sau: - Tập thể Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam được nhận Bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;- 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;
- 100% cá nhân hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có trên 80% đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Đang được quan tâm