Cao đẳng cộng đồng Bắc Virginia (NOVA)

Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia (NOVA) là một trong những trường Cao đẳng Cộng đồng lớn nhất ở Hoa Kỳ với tổng số sinh viên nhập học hàng năm lên đến 75.000 người.

Tọa lạc tại thủ đô Washington D.C, trường có nhiều lợi thế khi nằm gần nhiều đại sứ quán, các trường đại học tầm cỡ thế giới, các cơ quan chính phủ và các tập đoàn xuyên quốc gia. Nền công nghiệp chủ yếu trong khu vực này là Công nghệ thông tin, và NOVA luôn hợp tác chặt chẽ với chính quyền và các doanh nghiệp để vừa nâng cao chương trình giảng dạy của trường vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế của khu vực. Washington D.C cũng là vùng có nhiều cộng đồng quốc tế đa văn hóa, trong đó có cộng đồng người Mỹ gốc Việt. NOVA luôn là sự lựa chọn phổ biến của sinh viên Việt Nam và hiện nay chúng tôi đã có hơn 250 sinh viên Việt Nam sang học (năm 2010).

Cao đẳng cộng đồng Bắc Virginia (NOVA) - 1

NOVA có 6 cơ sở và 2 trung tâm trong khu vực. Trường có hơn 150 chương trình bằng hệ hai năm (gồm bằng liên thông và bằng liên thông trong các ngành ứng dụng cả về văn chương và khoa học) và chương trình cấp chứng chỉ kéo dài 1 năm nhằm chuyển tiếp lên đại học hoặc đi làm. Ngoài ra, NOVA còn cung cấp chương trình tiếng Anh chuyên sâu dành cho sinh viên quốc tế, những người muốn học đại học và sau đại học tại Hoa Kỳ.

Chương trình cấp bằng có hai loại: bằng liên thông và bằng liên thông trong các ngành ứng dụng. Với bằng liên thông, sinh viên có thể chuyển tiếp lên đại học trong khi bằng liên thông trong các ngành ứng dụng thiên về đào tạo nghề hoặc kĩ thuật, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể bắt đầu đi làm. Các chương trình cấp bằng được nhiều sinh viên quốc tế theo học nhất là: Quản lý kinh tế (cơ sở tại Alexandra có một phòng nghiên cứu mô phỏng thị trường chứng khoán) và Quản trị kinh doanh; Công nghệ thông tin và máy tính (hệ thống thông tin, an ninh mạng, v.v); Khoa học (gồm các ngành về môi trường); Kỹ thuật; Khoa học nhân văn (Ngành học quốc tế, Lịch sử mĩ thuật, Tâm lý); Khoa học máy tính; Tài chính, Kế toán và Marketing; Mĩ thuật; Thiết kế truyền thông đa phương tiện; Quản lý khách sạn, Lữ hành và Du lịch và rất nhiều ngành học khác. Bạn có thể xem chi tiết tại

www.nvcc.edu/curcatalog/programs/

Con đường chuyển tiếp lên học bằng cử nhân tại Hoa Kỳ của bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều nếu xuất phát từ NOVA. Đó là lí do vì sao 50% số sinh viên Hoa Kỳ đang học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng. Các trường Cao đẳng Cộng đồng ở Hoa Kỳ mang lại rất nhiều lợi ích so với các trường hệ 4 năm: học phí thấp, không yêu cầu điểm SAT đầu vào và các chương trình Anh ngữ phù hợp cho người nước ngoài. Trong năm học 2010, mức học phí mà sinh viên ngoài bang Virginia phải đóng là 319.20 đô la Mỹ cho một tín chỉ, tương đương với 9.576 đô la Mỹ cho cả năm học (có nghĩa là tất cả các khóa học một năm gồm 30 tín chỉ). Mức học phí này thấp hơn nhiều so với các trường đại học/cao đẳng hệ 4 năm, cụ thể là 2,5 lần so với George Mason University, 3,5 lần so với the University of Virginia và 7 lần so với Georgetown University.

Những sinh viên có visa học bằng hệ 2 năm sẽ có lợi ích khác là họ có 2 cơ hội làm việc trong vòng 1 năm trước khi chuyển tiếp lên đại học hoặc trước khi trở về Việt Nam. Như vậy sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng chuyển tiếp lên một trường đại học Hoa Kỳ cuối cùng sẽ được nhận được 2 bằng trong khi vẫn có cơ hội tích lũy nhiều kinh nghiệm làm việc tại Hoa Kỳ trong vòng 4 năm (trong một chương trình gọi là Thực tập thực tế không bắt buộc hay OPT)

NOVA được kiểm định bởi hiệp hội các trường cao đẳng phía Nam (the Southern Association of Colleges and Schools) và các bằng liên thông của NOVA có thể chuyển tiếp lên thẳng các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ. Đồng thời, NOVA cũng ký các cam kết chính thức với khoảng 30 trường đại học ở Virginia và các khu vực khác của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo cho việc chuyển tiếp của sinh viên NOVA. George Mason University là một trong những trường phổ biến nhất mà sinh viên tốt nghiệp của NOVA chuyển tiếp lên. Các trường đại học khác như University of Virginia, Virginia Tech, George Washington University, American University và nhiều trường khác cũng rất chào đón sinh viên chuyển tiếp từ NOVA.

Ở NOVA, các lớp học có sĩ số nhỏ và đội ngũ giảng viên tận tụy với công việc giảng dạy cũng như rất sâu sát với sinh viên. Có một sự thật là những sinh viên muốn chuyển tiếp lên đại học thường học rất tốt, thậm chí tốt hơn những sinh viên bắt đầu học ngay tại đại học. Trường cũng cung cấp các dịch vụ miễn phí như dạy kèm, trung tâm hỗ trợ kĩ năng viết và tư vấn về học tập ở tất cả các cơ sở. Mỗi cơ sở của NOVA đều có các câu lạc bộ và hiệp hội sinh viên quốc tế (hai cơ sở tại Alexandria và Annandale còn có hiệp hội sinh viên Việt Nam) cũng như các tư vấn viên cho sinh viên quốc tế.