Cảnh báo tín dụng đen xâm nhập trường học

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, trong một số giao dịch cho vay lãi của một số tổ chức tín dụng bị công an triệt xóa, có không ít đối tượng đi vay là các em học sinh.

Với thủ đoạn vay đơn giản, không đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp hay tài sản thế chấp, không giới hạn về độ tuổi, không hạn chế về đối tượng…, tín dụng đen đang len lỏi về tận những vùng quê nghèo, thậm chí còn lôi kéo cả những em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường vướng vào “bẫy” tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ”.

Cảnh báo tín dụng đen xâm nhập trường học - 1

Tang vật cơ quan chức năng thu giữ trong vụ triệt xóa tổ chức tín dụng đen trên địa bàn huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) mới đây.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, thực tế, qua một số vụ án liên quan đến việc cho vay nặng lãi bị lực lượng công an triệt xóa và bắt giữ trong thời gian qua cho thấy, trong một số giao dịch cho vay lãi, có không ít đối tượng đi vay là các em học sinh.

Quá trình điều tra vụ án, lực lượng công an đã thu thập được nhiều xe đạp, thẻ học sinh… là phương tiện mà các em đem đi cầm cố. Hầu hết, các em đều đi vay với mục đích không chính đáng, thậm chí có nhiều trường hợp vay tiền để ăn chơi.

Chỉ tính trên địa bàn huyện Triệu Sơn, trong tháng 3/2019, lực lượng công an huyện đã điều tra làm rõ 3 vụ, 4 đối tượng, triệt xóa 3 công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ chuyên cho vay lãi cao, với tổng số tiền cho vay hơn 4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong số những đối tượng đi vay có cả những em học sinh đang theo học tại một số trường THPT trên địa bàn huyện này.

Chỉ vì thiếu tiền ăn chơi, các em đã sẵn sàng đem xe đạp, thẻ học sinh đi cầm cố để vay tiền tại các công ty dịch vụ tài chính hoặc các hiệu cầm đồ trên địa bàn với lãi suất từ 180 - 216%/năm (tương đương với mức lãi 5 - 8 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày).

Cũng từ việc vay lãi suất cao không có khả năng trả nợ mà nhiều học sinh đã buộc phải nghỉ học; nhiều gia đình bị các chủ nợ đến nhà hành hung, đe dọa, ném chất bẩn để khủng bố tinh thần. Từ việc cần tiền rồi đi vay nợ lãi, dẫn đến con đường phạm tội rất ngắn.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, để ngăn chặn được tín dụng đen len lỏi vào học đường, gây ảnh hưởng xấu đến lứa tuổi học sinh, ngoài nỗ lực quản lý của nhà trường và sự kiên quyết đấu tranh của lực lượng công an, rất cần sự quản lý chặt chẽ từ phía gia đình đối với con em mình.

Trần Lê

Đang được quan tâm