Thứ ba, 10/05/2011 - 11:27

Bộ GD-ĐT:

Cần tăng cường đối thoại với HS, SV

Dân trí

Lãnh đạo các đơn vị giáo dục cần tăng cường tổ chức đối thoại với học sinh, sinh viên. Kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan và nguyện vọng của học sinh, sinh viên.

Đó là một trong những nội dung công văn của Bộ GD-ĐT vừa gửi các Sở GD-ĐT, các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trung ương về triển khai các nội dung tổ chức các hoạt động trọng tâm hè 2011.

Theo đó, các đơn vị giáo dục cần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên (HS, SV) về việc tham gia và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Tổ chức cho HS, SV tham gia các hoạt động tình nguyện hè với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội”, trong đó chú trọng các hoạt động hỗ trợ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 như “Tiếp sức mùa thi 2011”, “Tiếp sức tới trường”, giúp HS nghèo, HS bỏ học có điều kiện trở lại trường học, hỗ trợ các trường học có HS nội trú dân nuôi.

Tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa các anh hùng liệt sĩ. Kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, tất cả các nhà trường tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ ở tất cả các nghĩa trang trên toàn quốc.

Lồng ghép tuyên truyền tìm hiểu biển và hải đảo Việt Nam nhằm tăng cường nhận thức về vị trí chiến lược của biển và hải đảo Việt Nam, bồi dưỡng lòng yêu nước và tự hào dân tộc của mỗi HS, SV. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động “Nghĩa tình biên giới hải đảo” thiết thực và hiệu quả. Tổ chức và khuyến khích HS, SV bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện tại chỗ với các nội dung phong phú, phù hợp để thu hút số đông SV tham gia như: Nâng cao đời sống văn hóa trong ký túc xá, cải tạo môi trường, cảnh quan lành mạnh, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng…

Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Chính quyền sở tại, tổ chức Đoàn thanh niên cơ sở tham gia giải quyết các vấn đề của cộng đồng nơi đơn vị trường đóng; tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho thanh thiếu niên và nhân dân. Số SV về quê nghỉ hè tích cực tham gia tình nguyện tại địa phương với phương châm sáng tạo, hiệu quả, an toàn và đạt được yêu cầu về rèn luyện.

Hồng Hạnh