Cách mạng CN 4.0: Đừng chờ đợi kiến thức “rót” vào đầu một cách thụ động

Dân trí

Đó là một trong những chia sẻ của ông Lee Chung Koog- Phó chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO (World Mathematics Olympiad) tại hội thảo “Con làm chủ kỷ nguyên 4.0 với tư duy sáng tạo".

Để giải đáp những băn khoăn và nỗi lo của phụ huynh trước một cột mốc quan trọng của nhân loại là cuộc “Cách mạng Công nghiệp 4.0”, ông Lee Chung Koog cho rằng, trong 10, 20 năm tới đây, con trẻ sẽ làm những công việc mà bây giờ chúng ta thậm chí còn chưa biết là gì.

Nếu bị phụ thuộc hoàn toàn vào những cuốn giáo trình được soạn cách đây hàng thập kỉ, con sẽ là ai khi bước ra thế giới năng động đang không ngừng biến đổi? Ngay chính lúc này, đòi hỏi những bậc làm cha làm mẹ phải có định hướng rõ ràng hơn cho con trẻ, luôn khuyến khích con chủ động tư duy, tìm tòi, học hỏi không ngừng, đón đầu xu hướng, thậm chí sáng tạo ra xu hướng thay vì chờ đợi kiến thức được “rót” vào đầu một cách thụ động.


Những bậc làm cha làm mẹ phải có định hướng rõ ràng hơn cho con trẻ

Những bậc làm cha làm mẹ phải có định hướng rõ ràng hơn cho con trẻ

Khi con người dần bị thay thế bằng máy móc

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 – cuộc cách mạng về tự động hóa thay thế lao động chân tay, robot thay thế con người, thậm chí còn tối ưu hơn về khả năng tính toán, phân tích, ghi nhớ, cùng sức lao động bền bỉ, năng suất cao. Điều này đồng nghĩa với việc con trẻ đang phải đối mặt với một thị trường việc làm cực kỳ khốc liệt và gay gắt, không chỉ cạnh tranh giữa người với người mà còn với cả robot.

Theo ông Lee Chung Koog, khi mà những công việc phổ thông hoặc mang tính chất lặp đi lặp lại, sẽ bị loại bỏ và thay thế toàn bộ bằng máy móc thì nhu cầu về nguồn lao động có tay nghề cao, tư duy sáng tạo, thực hiện những công việc phức tạp, làm chủ máy móc lại tăng lên. Đây chính là cơ hội khổng lồ nếu phụ huynh biết tận dụng và đầu tư cho con trẻ ngay từ bây giờ.


Ông Lee Chung Koog- Phó chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO

Ông Lee Chung Koog- Phó chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO

Con bạn đã sẵn sàng để làm chủ kỷ nguyên 4.0?

Cách tốt nhất để không bị thế giới bỏ lại phía sau chính là hòa nhập vào đó. Đó là lời khuyên của ông Lee Chung Koog, Phó chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO (World Mathematics Olympiad), đồng thời là nhà sáng lập CMS Edu.

Ông Lee Chung Koog cho biết: "Dù trí tuệ nhân tạo có phát triển thế nào thì nó vẫn là sản phẩm nhân tạo - thành quả do con người tạo ra và người đủ khả năng phát minh, phát triển và làm chủ nó chính là những người có năng lực tư duy sáng tạo khác biệt. Tư duy sáng tạo là vũ khí duy nhất giúp con người làm chủ kỉ nguyên mới”.

PGS. TS Đặng Quốc Bảo, Trưởng ban Tư duy giáo dục thuộc CTS Trung tâm khoa học tư duy, Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cho hay, thay vì để con học toán một cách thụ động và rập khuôn, phụ huynh nên cho con tiếp cận toán tư duy sáng tạo ngay từ nhỏ. Điều này không những giúp con trẻ có kết quả học tập tiến bộ hơn mà còn giúp con xây dựng được nền tảng tư duy vững chắc, luôn mong muốn khám phá những điều mới lạ và tăng khả sáng tạo trong học tập cũng như công việc sau này.

"Cả thế giới đang có những sự chuẩn bị ráo riết để bước vào một kỉ nguyên mới. Là những công dân trẻ và nguồn lao động tương lai, hãy trang bị cho con trẻ kỹ năng TƯ DUY – SÁNG TẠO, những kỹ năng không thể thiếu để có thể làm chủ kỷ nguyên số - kỷ nguyên của những cơ hội nhiều hơn là thách thức" - ông Bảo nhấn mạnh.

Kim Anh