Các trường tổ chức thi riêng được xét tuyển thí sinh “3 chung”

(Dân trí) - Đây là thông tin mới nhất mà Bộ GD-ĐT đưa ra ngày 2/1/2014, sau khi tiếp thu ý kiến góp ý của các trường tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI) và tổng kết năm học 2012-2013 khối các trường ĐH, CĐ vừa được tổ chức.

Các trường thi riêng được dùng kết quả 3 chung.

Các trường thi riêng được dùng kết quả "3 chung".

Sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI) và tổng kết năm học 2012-2013 khối các trường đại học, cao đẳng được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/12/2013, Bộ GD-ĐT đã chỉnh sửa lại dự thảo Quyết định qui định về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính qui giai đoạn 2014 - 2016.

Cụ thể, theo dự thảo cuối cùng mà Bộ GD-ĐT đưa ra như sau: các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh dự thi kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức có kết quả thi từ điểm sàn trở lên.

Các trường chỉ tổ chức tuyển sinh riêng tối đa 2 lần trong năm vào thời gian do Bộ GD-ĐT quy định. Kết quả thi của thí sinh thi vào trường tổ chức tuyển sinh riêng chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đó, không có giá trị xét tuyển sang trường khác. Các trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số khoa, ngành.

Về phía Bộ GD-ĐT, chỉ thực hiện chức năng quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong tuyển sinh.

Đối với kỳ thi "3 chung" hiện nay, theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, kỳ thi chung được tổ chức trong giai đoạn quá độ chuyển từ phương thức tuyển sinh chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sang phương thức tuyển sinh riêng do từng trường đảm nhiệm để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra trong trật tự, nghiêm túc, không gây xáo trộn lớn trong xã hội cũng như sự lo lắng của học sinh và phụ huynh. Từ nay đến năm 2016 Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức kỳ thi chung để giúp các trường chưa đủ năng lực hoặc chưa chuẩn bị được đề án tuyển sinh riêng. Kỳ thi chung được tổ chức theo phương thức dùng chung đề, thi chung đợt và sử dụng chung kết quả để xét tuyển.

Bộ yêu cầu, đối với trường tuyển sinh theo kỳ thi chung phải văn bản gửi Bộ GD-ĐT đề nghị được tuyển sinh theo kỳ thi chung; Có kế hoạch và lộ trình thực hiện tự chủ tuyển sinh để chậm nhất là năm 2017 bắt đầu tuyển sinh riêng.

 

Bộ GD-ĐT yêu cầu:
 
Các trường gửi đề án tuyển sinh riêng về Bộ GD-ĐT trước ngày 10/2/2014 (đối với các trường tuyển sinh riêng năm 2014);
 
Gửi công văn về Bộ GD-ĐTđề nghị được tham gia kỳ thi tuyển sinh chung trước ngày 10/2/2014 và gửi dự thảo đề án, kế hoạch thực hiện tuyển sinh riêng về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 30/9/2014 (đối với các trường chưa thực hiện tuyển sinh riêng năm 2014).
 

Hồng Hạnh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM