Các trường quân đội tuyển sinh như thế nào?

(Dân trí) - Nhằm cung cấp những thông tin cần thiết cho các thí sinh dự thi vào khối các trường quân đội, <i>Dân trí</i> đã có cuộc trao đổi với ông Lê Anh Tuấn, Trưởng Ban thư ký tuyển sinh - Bộ Quốc phòng xung quanh vấn đề tuyển sinh năm 2008.

Ông có thể cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của khối các trường quân đội năm 2008 sẽ như thế nào?

Ngày 28/2 tới, Hội nghị tuyển sinh Bộ Quốc phòng sẽ được tổ chức, lúc đó chỉ tiêu tuyển sinh mới được thống nhất công bố.

Tuy nhiên, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh khối các trường quân đội sẽ có xu hướng giảm so với các năm trước đây. Chỉ tiêu dành cho nữ ở một số trường vẫn là 10% chỉ tiêu ngành tuyển sinh.

Nhiều thí sinh rất thắc mắc về khâu sơ tuyển của khối các trường quân đội, ông có thể cho biết cụ thể về quy trình này?

Để dự thi vào hệ quân sự của khối các trường quân đội, thí sinh bắt buộc phải sơ tuyển. Chỉ những thí sinh đạt trong quá trình sơ tuyển mới được nhận hồ sơ ĐKDT.

Điều kiện để được sơ tuyển là đoàn viên thanh niên, phẩm chất tốt, có lý lịch rõ ràng, tốt nghiệp THPT; các trường Quân sự chỉ chọn thí sinh có sức khoẻ loại 1, riêng thí sinh thuộc khu vực 1, hải đảo, thuộc dân tộc ít người, từ Quảng Trị trở vào được lấy đến sức khoẻ loại 1 về thể lực và răng.

Năm nay về chỉ tiêu sức khoẻ có một số thay đổi nhỏ. Cụ thể: Đối với những thí sinh năm đăng ký dự thi vào 3 học viện (sẽ được công bố sau ngày 28/2) phải có chiều cao 1m65 trở lên. Các trường khác thì vẫn phải cao từ 1m63 trở lên; nữ cao từ 1m58 trở lên.

Thưa ông, những thí sinh bị cận thị thì có được phép dự thi vào khối các trường quân đội?

Hầu hết các trường quân đội đều không tuyển những thí sinh bị cận. Chỉ có duy nhất 3 học viện (sẽ công bố sau ngày 28/2) được phép tuyển thí sinh bị cận dưới 3 diop.

Độ tuổi để dự thi vào khối các trường quân đội như thế nào, thưa ông?

Khối các trường quân đội chỉ tuyển sinh những đối tượng trong độ tuổi không quá 21 đối với thí sinh dân sự và không quá 23 tuổi đối với thí sinh quân sự. Thời gian xác định độ tuổi tính đến hết tháng 9/2008.

Nhiều thí sinh tự do hiện đang học ôn tại các thành phố muốn dự thi vào khối các trường quân đội, vậy các em có thể sơ tuyển tại các Ban chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố này?

Điều này là không được phép. Thí sinh bắt buộc phải sơ tuyển tại các Ban chỉ huy quân sự địa phương, nơi mình có hộ khẩu thường trú.

Những thí sinh đang ở trong quân ngũ muốn dự thi ĐH thì có được không?

Những thí sinh đang ở trong quân ngũ muốn được dự thi ĐH thì phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị mình. Nếu thí sinh cố tình đi thi khi chưa được phép là vi phạm điều lệnh quân đội.

Thời gian sơ tuyển và làm hồ sơ ĐKDT ở các Ban chỉ huy quân sự địa phương là khi nào, thưa ông?

Thời gian sơ tuyển và làm hồ sơ ĐKDT là từ ngày 10/3 đến hết ngày 15/4. Thí sinh cần phải lưu ý là mẫu hồ sơ ĐKDT không phải là mẫu do Bộ GD-ĐT ban hành.
 
Một số trường quân đội có tuyển sinh hệ dân sự. Vậy thí sinh đăng ký dự thi vào hệ này như thế nào? Có phải sơ tuyển hay không?

Đối với hệ dân sự của khối các trường quân đội thì thí sinh không phải sơ tuyển. Thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ ĐKDT là được phép dự thi. Mẫu hồ sơ ĐKDT đối với hệ dân sự thì theo mẫu của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ ĐKDT hệ này theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT địa phương hoặc nộp qua hệ thống tuyển sinh quân đội bằng cách gửi cho Ban chỉ huy quân sự địa phương nơi mình cư trú.

Các năm trước đây, khối các trường quân đội vẫn có chỉ tiêu dành cho những đối tượng tuyển thẳng, vậy năm nay có thay đổi gì không?

Năm nay vẫn không có sự thay đổi nào trong khâu tuyển thẳng. Chúng tôi vẫn áp dụng quy định tuyển thẳng do Bộ GD-ĐT ban hành. Tuy nhiên những đối tượng này phải đáp ứng được điều kiện sơ tuyển.

Ông có lời khuyên nào đối với những thí sinh tham dự thi vào khối các trường quân đội?

Trước hết, tôi khuyên các bạn thí sinh nên vượt qua vòng sơ tuyển một cách “lành mạnh”. Những thí sinh gian lận để vượt qua vòng sơ tuyển dù có trúng tuyển vào các trường nhưng khi bị phát hiện thì vẫn bị loại và huỷ kết quả thi.

Riêng đối với thí sinh nữ thì tôi khuyên các em nên thận trong khi đăng ký dự thi. Do chỉ tiêu dành cho nữ ít nên sẽ cạnh tranh rất khốc liệt dẫn đến tình trạng thi đạt điểm cao nhưng vẫn trượt.

Qua đây tôi cũng xin chúc các em ôn tập cho tốt để tự tin bước vào kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hùng
(Thực hiện)

Đang được quan tâm