Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Đó là hình ảnh rất thú vị tại lễ khai giảng năm học mới ở trường Trung cấp Thể dục Thể thao Huế chiều 19/11 khi toàn bộ thầy giáo mặc áo dài ngũ thân xưa trong buổi lễ.

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới

Nhằm phục hồi văn hóa xưa khi áo dài ngũ thân là thường phục của người dân Việt Nam, các thầy giáo trường Trung cấp Thể dục Thể thao Huế đã lần đầu tiên vận áo dài trong buổi lễ khai giảng. Hoạt động nhằm hưởng ứng phong trào mặc áo dài truyền thống do Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế - đơn vị chủ quản phát động, nhằm hướng đến đề án Huế - Kinh đô áo dài mà toàn tỉnh đang triển khai.

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới - 1

Các cán bộ nam và thầy giáo Trường Trung cấp Thể dục Thể thao vận áo dài ngũ thân tại lễ khai giảng

Ngoài các cô giáo mặc áo dài, chiếc áo dài ngũ thân được các thầy giáo vận trên người có ý nghĩa rất lớn. Cụ thể áo dài Ngũ thân (hay năm thân) gồm 2 thân trước, 2 thân sau, 1 thân con phía trong. Năm thân tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu và bản thân mình. Trên áo có 5 cúc tượng trưng cho Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín, nên khi mặc áo dài Ngũ thân vào, bản thân mỗi người phải tự răn mình cần giữ tư cách đàng hoàng, sống đúng đạo lý của người quân tử.

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới - 2

Phút chào cờ linh thiêng

Áo dài Ngũ thân chính là kiểu áo do Chúa Nguyễn Phúc Khoát sáng tạo nên từ năm 1744 sau lần cải cách trang phục ở Đàng Trong và chúa quyết định xưng vương hiệu, cho quy hoạch và xây dựng Đô thành Phú Xuân (tiền thân của Kinh thành Huế thời Nguyễn). Về sau, áo Ngũ thân được Hoàng đế Minh Mạng đưa lên thành quốc phục của người Việt Nam; chủ trương này được đưa ra từ năm 1827, và thực hiện quyết liệt từ năm 1837.

Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế là đơn vị tiên phong mặc áo dài vào ngày làm việc đầu tuần, từ đó nhân rộng các đơn vị của Sở. Hiện tại một số Sở ban ngành và trường học tại Huế cũng đang triển khai việc mặc áo dài ngũ thân cho nam giới.

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới - 3

Sự xuất hiện của áo dài truyền thống xưa là hình ảnh đẹp trong lễ khai giảng

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới - 4

Thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm trước trường

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới - 5

Ngoài áo dài, còn có khăn đóng đội đầu

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới - 6

Quang cảnh lễ khai giảng.

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới - 7

Các thầy giáo huấn luyện cho các vận động viên

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới - 8

Các vận động viên tươi cười trong lễ khai giảng

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới - 9

Lãnh đạo Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh tặng hoa chúc mừng nhà trường

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới - 10

Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh - Phan Thanh Hải phát bằng tốt nghiệp cho các học sinh

Các thầy giáo ở Huế mặc áo dài ngũ thân dự khai giảng năm học mới - 11

Tặng bằng khen cho các vận động viên xuất sắc của trường

Trường Trung cấp Thể dục Thể thao Huế là ngôi trường chuyên đào tạo các vận động viên thể thao chuyên nghiệp cho tỉnh Thừa Thiên Huế với nhiều thành tích tốt.

Trường đã đạt được 281 huy chương các loại. Trường có nhiều vận động viên nổi bật như Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Mỹ Trang đạt Huy chương vàng Vô địch quốc gia môn Vật; Nguyễn Thị Quỳnh Như đạt 2 Huy chương vàng Vô địch quốc gia môn Judo, Jiujitsu; Nguyễn Thị Thanh Nhi đạt 2 Huy chương vàng giải Vô địch Bắn cung quốc gia; Lê Trung Dũng đạt Huy chương vàng vô địch quốc gia môn Karate...

Năm 2020, trường đã tuyển chọn và đang tổ chức đào tạo 220 vận động viên của 9 bộ môn bao gồm cả tuyển năng khiếu, tuyển trẻ và tuyển tỉnh. Đã có 10 vận động viên của các bộ môn được Tổng cục Thể dục Thể thao triệu tập vào các đội tuyển quốc gia gồm Điền kinh (1), Vật (3), Karate (2), Judo (1), Bắn cung (1), Cầu lông (2)

Tin liên quan
Đang được quan tâm