BrSE Việt Nam liệu có được chào đón tại Nhật?

Một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình 10.000 BrSE của FPT Software là giúp các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản giải quyết bài toán về thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT trẻ. Câu hỏi đặt ra là liệu các DN Nhật Bản sẽ đón nhận lời giải này như thế nào?

DN Nhật Bản đang xem Việt Nam như một điểm đến ưa chuộng về ủy thác dịch vụ phần mềm (Software Outsourcing) dựa trên chi phí nhân công hiệu quả và nguồn nhân lực trẻ. Tuy nhiên, để có thể trở thành đối tác lâu dài và ổn định của các DN Nhật Bản, Việt Nam cần phải có được một đội ngũ đông đảo nhân lực CNTT thành thạo tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm chuyên môn.

 

Chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối (BrSE – Bridge Software Engineer) được FPT Software triển khai trong giai đoạn 2014-2018 được xem là động thái tích cực nhất từ phía các DN  Phần mềm Việt Nam trong việc thúc đẩy mở rộng quy mô cung cấp nhân lực CNTT cho thị trường Nhật Bản. Theo ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software: “Một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình 10.000 BrSE là giúp các DN Nhật Bản giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT trẻ. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam được học tập, tìm kiếm một công việc tốt và xây dựng sự nghiệp của mình trong tương lai”.

 

Những học viên đầu tiên trong số 5.000 học viên được đào tạo tại Nhật Bản của Chương trình 10.000 BrSE đã chính thức nhập học tại trường Meros vào đầu tháng 4/2015 vừa qua. Hiện FPT Software không chỉ đứng ra bảo lãnh tài chính cho các học viên được đào tạo tại Nhật Bản mà còn tạo cơ hội để các học viên có thể tìm kiếm được một công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp. Với quy mô, kinh nghiệm trong 10 năm có mặt tại thị trường Nhật Bản, FPT Software có lẽ sẽ không mấy khó khăn để giới thiệu học viên của Chương trình 10.000 BrSE vào làm việc cho các đối tác Nhật Bản.

 

Học viên chương trình BrSE
Những học viên đầu tiên của Chương trình BrSE tham dự khóa khai giảng ngày 6/4/2015 tại Nhật Bản.
 
Phát biểu tại lễ Khai giảng cho những học viên đầu tiên của Chương trình 10.000 BrSE tại Nhật, ông Kataoka Ayumu, Thành viên Hội đồng Quản trị của công ty Recruit Solutions (một trong những khách hàng của FPT Software tại Nhật), đánh giá cao Chương trình 10.000 BrSE đồng thời khích lệ các học viên cố gắng học tập và hy vọng Recruit Solutions có cơ hội được tiếp nhận các học viên sau khi tốt nghiệp khóa học.
 
BrSE Việt Nam liệu có được chào đón tại Nhật?
Ông Kataoka Ayumu, Thành viên Hội đồng Quản trị, công ty Recruit Solutions phát biểu tại Lễ khai giảng.
 

Còn ông Ichiba Nobuyuki, Tổng giám đốc Nissen Holdings (Nhật Bản) trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo FPT Software đã khẳng định “sẵn sàng tiếp nhận các học viên của Chương trình 10.000 BrSE nói riêng cũng như các kỹ sư CNTT người Việt Nam nói chung”. Vì theo ông Ichiba Nobuyuki, Nhật Bản và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, do đó người Việt Nam làm công việc của người Nhật Bản khá phù hợp và nếu giải quyết được rào cản ngôn ngữ thì không còn gì tốt hơn. “Hiện tại trong công việc các DN Nhật Bản và Việt Nam đang phải sử dụng các “liên lạc viên tiếng Nhật” (Japanese Communicator), nhưng nếu các kỹ sư CNTT của Việt Nam có thể trao đổi được trực tiếp bằng tiếng Nhật thì  hiệu quả và tốc độ xử lý công việc sẽ được tăng lên rất nhiều”, ông Ichiba Nobuyuki nhấn mạnh.

 

Về phía chính phủ Nhật Bản, ông Miyamoto Akihiko, Đại diện Cục chính sách thương mại và công nghệ, Bộ Kinh tế Thương Mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), cũng cho biết: "Với tư cách là thành viên của JISA (Hiệp hội CNTT Nhật Bản), FPT đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành CNTT Nhật Bản. Chính phủ Nhật đang có kế hoạch linh hoạt hóa hơn nữa nền kinh tế, tạo ra môi trường ngày càng thuận lợi để tiếp nhận nhân tài nước ngoài. Đặc biệt, để có thể tiếp nhận nguồn nhân lực xuất sắc trong lĩnh vực CNTT, METI đã có thỏa thuận với Việt Nam và các nước châu Á về việc chấp nhận qua lại chứng chỉ kỹ sư CNTT. Những kỹ sư nào có chứng chỉ này sẽ được nới lỏng hơn việc xét duyệt visa nhập cảnh. Chúng tôi đang tích cực cân nhắc các chính sách tạo điều kiện cho học sinh nước ngoài du học tại Nhật Bản, giới thiệu du học sinh cho các doanh nghiệp địa phương".
 
BrSE Việt Nam liệu có được chào đón tại Nhật?
Ông Miyamoto Akihiko, Đại diện Cục chính sách thương mại và công nghệ, Bộ Kinh tế Thương Mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) phát biểu tại Buổi Lễ.

 

Vậy vấn đề đặt ra là các học viên sau khi tốt nghiệp có đáp ứng được nhu cầu của FPT Software cũng như các đối tác Nhật Bản hay không?

 

Để đảm bảo đầu ra cho các học viên phải đạt chứng chỉ N2 tiếng Nhật cũng như giao tiếp thuần thục bằng tiếng Nhật các thuật ngữ chuyên ngành CNTT, FPT Software và trường Meros đã soạn thảo chương trình học riêng cho các học viên Chương trình BrSE. Bên cạnh đó, bà Kagawa Junko, Hiệu trưởng Học viện ngôn ngữ Meros cam kết sẽ dốc toàn bộ lực lượng với sự quyết tâm cao độ cho sự thành công của chương trình 10.000 BrSE và mong rằng các học viên nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống.

 

Chương trình đào tạo 10.000 BrSE được FPT Software công bố tại Nhật Bản vào tháng 11/2014. Mục tiêu nhằm giúp FPT nói riêng và các công ty CNTT của Việt Nam nói chung có đủ khả năng tiếp nhận lượng công việc ủy thác dịch vụ CNTT (IT Outsourcing) từ Nhật Bản, đồng thời giúp các công ty Nhật Bản có thêm nguồn kỹ sư CNTT trẻ. Ứng viên quan tâm có thể truy cập vào địa chỉ: http://www.kysucaunoi.vn/dang-ky/form-dang-ky.html để đăng ký tham gia.