Thứ tư, 08/06/2016 - 10:33

Bob Kerrey tuyên bố không từ chức Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam

Dân trí

Cựu Thượng nghị sỹ Mỹ Bob Kerrey vừa xác nhận với phóng viên Robin Young của trang “Here & Now” (thuộc Đại học Boston) rằng phản ứng dữ dội chống lại việc bổ nhiệm ông làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác Trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ không ngăn cản được ông tiến bước trong việc hỗ trợ xúc tiến trường này.

Việc cựu Thượng nghị sỹ Mỹ Bob Kerrey được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác Trường Đại học Fulbright Việt Nam đã làm một số người Việt Nam nổi giận, những người nhớ lại sự tham gia của ông này vào cuộc thảm sát năm 1969 thời kỳ chiến tranh Việt Nam, trong đó 20 dân thường đã bị giết hại.

Hơn 30 năm sau vụ việc này, Kerrey đã thừa nhận vai trò của ông trong cuộc đột kích lúc nửa đêm, ngay trước khi một cuộc điều tra của CBS News “60 Minutes II” và báo New York Times công bố thông tin này.


Cựu Thượng nghị sỹ Mỹ Bob Kerrey phát biểu trong một sự kiện ngày 17/9/2013 ở New York. (Ảnh: Getty Images/The New York Times)

Cựu Thượng nghị sỹ Mỹ Bob Kerrey phát biểu trong một sự kiện ngày 17/9/2013 ở New York. (Ảnh: Getty Images/The New York Times)

Theo trang Here & Now (thuộc Đại học Boston, Mỹ), Đại học Fulbright Việt Nam là một dự án dài hạn đang được thực hiện. Trường được thành lập bởi Đại học Harvard và Đại học Kinh tế TPHCM. Đây là trường đại học tư thục độc lập đầu tiên ở Việt Nam.

Thượng nghị sỹ Bob Kerrey, Ngoại trưởng John Kerry và Thượng nghị sỹ John McCain đã nói rằng dự án này là biểu tượng của sự hàn gắn giữa Mỹ và Việt Nam.

Xuân Vũ

Theo Here & Now