Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: Hát cải lương có nhất thiết tiến sĩ hát không?

(Dân trí) - Sáng 28/2, làm việc với Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng đối với các môn đặc thù cần có cơ chế riêng, “có nhất thiết từng khoa hay từng môn đặc thù phải có tiến sĩ hay không”.

Báo cáo tình hình của trường, PGS-TS Vũ Ngọc Thanh - Hiệu trưởng trường cho biết, trường ĐH Sân khấu -Điện ảnh TPHCM hiện có 109 cán bộ viên chức, trong đó 55 giảng viên cơ hữu nhưng chỉ có 3 PGS, 5 tiến sĩ, 18 thạc sĩ, còn lại là cử nhân ĐH và CĐ. Hiện trường đang đào tạo 10 chuyên ngành các bậc ĐH, CĐ và Trung cấp.

PGS.TS Vũ Ngọc Thành - Hiệu trưởng trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM báo cáo tình hình của trường
PGS.TS Vũ Ngọc Thành - Hiệu trưởng trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM báo cáo tình hình của trường

Cũng theo ông Thanh, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ đào tạo nghệ thuật của trường hiện còn nhiều hạn chế. Trong đó phim trường, phòng chức năng chuyên dụng, phòng chiếu phim đạt chuẩn còn thiếu. Ông kiến nghị tạo điều kiện về quỹ đất để cho trường tháo gỡ khó khăn về diện tích mặt bằng cơ sở đào tạo.

Trong buổi làm việc, ông Lương Văn Nhiền, Bí thư Đảng ủy khối cơ sở Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch đề nghị cần đào tạo đội ngũ tại chỗ, cần nhanh chóng có cơ chế riêng cho trường vì đội ngũ hiện tại không đáp ứng đủ điều kiện mở mã ngành, thiếu hiệu phó đào tạo theo quy định luật Giáo dục ĐH. Theo quy định của luật Giáo dục ĐH, trưởng khoa phải có trình độ tiến sĩ.

Ông Thăng lắng nghe những ý kiến góp ý cho hoạt động của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh
Ông Thăng lắng nghe những ý kiến góp ý cho hoạt động của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực văn hoá - nghệ thuật là điều cần đặc biệt quan tâm. TPHCM luôn đầu tàu trong nhiều lĩnh vực đồng thời cũng phải là trung tâm về văn hoá nghệ thuật nhưng phải mang đặc trưng của vùng đất phương Nam - Sài Gòn - Gia Định. Bởi vì nếu chỉ chăm lo phát triển kinh tế thì dù thành phố này phát triển đến đâu đi nữa cũng không nên mất đi ý nghĩa, nét đặc trưng của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Do đó, phát triển kinh tế cũng phải đi đôi với phát triển văn hóa, Đảng ta luôn phát triển văn hoá là mục tiêu của mọi sự phát triển, kinh tế đi đôi với văn hoá một cách đồng đều, văn hoá phát triển cũng là động lực phát triển kinh tế.

Ông Thăng cho rằng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay không chỉ là kỹ sư trong lĩnh vực kinh tế, công nghệ, kỹ thuật mà còn ở lĩnh vực văn hoá nghệ thuật mới có sự phát triển bền vững.


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chia sẻ những khó khăn của trường đang vướng mắc

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chia sẻ những khó khăn của trường đang vướng mắc

Bí thư Thăng đề nghị ban tổ chức thành ủy phối hợp với Đảng ủy khối làm việc với Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch để sớm kiện toàn bộ máy nhà trường để đảm bảo hoạt động. Phải xem những gì đặc thù thì đề xuất cho nhà trường thí điểm. Theo ông Thăng, các môn khoa học đều cần tiến sĩ, kể cả nghệ thuật cũng cần tiến sĩ nhưng có nhất thiết từng khoa hay từng môn đặc thù phải có hay không.

“Hát cải lương có nhất thiết tiến sĩ hát không? Tôi thấy người ta chỉ giới thiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú lên hát chứ làm gì có chuyện giới thiệu là tiến sĩ lên hát Dạ cổ hoài lang đâu”, ông Thăng nói.

Bên cạnh đó, ông Thăng cũng đề nghị phải xây dựng quy chế phối hợp cho hiệu quả. Bản thân trường phải ký quy chế phối hợp với các đơn vị của thành phố để hoạt động phối hợp hiệu quả hơn.

Lưu ý thêm với nhà trường, Bí thư Thăng cho rằng: “Trường cần cụ thể hoá các nghị quyết để đổi mới chương trình, cập nhật thông tin để đối mới giáo án và phương thức giảng dạy. Thế giới đã hội nhập nhưng cứ mang giáo án đã xây dựng cách đây mười mấy năm thì khó tiếp cận. Muốn chất lượng đầu ra tốt trước hết cần có cơ chế tốt cho thầy cô".

Về những kiến nghị của trường, ông Thăng đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường giúp hoàn thiện dự án cơ sở 2 của trường và dự án nhà ở giảng viên ngay trong 6 tháng đầu năm. Dự án phim trường do Đài Truyền hình TPHCM đầu tư, trường cùng khai thác, khắc phục tình trạng dạy chay như hiện nay. Thành phố sẽ đầu tư một nhà hát mới mang tầm cỡ quốc gia.

Còn đối với việc đào tạo nghệ thuật truyền thống như cải lương, hát bội, ông Thăng đề nghị thành phố có sự đầu tư học bổng ngoài bao cấp học phí để tránh sự mai một, khuyến khích người theo học. Thành phố sẽ hỗ trợ giảng viên, sinh viên đi học ở nước ngoài.

Lê Phương