Thứ hai, 10/12/2018 - 16:15

Bí quyết lựa chọn chương trình chuyển tiếp Đại học và Dự bị thạc sĩ tại Úc

Dân trí

Úc được nhiều sinh viên chọn làm điểm đến du học nhờ sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng, bằng cấp được công nhận toàn cầu và môi trường xã hội đa văn hóa. Cũng không kém phần quan trọng đó chính là sự đa dạng của hệ thống giáo dục Úc. Có nhiều chương trình học khác nhau để sinh viên có thể lựa chọn tùy thuộc vào sở thích, trình độ và điều kiện riêng của từng cá nhân.

Với những sinh viên quốc tế đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển sinh của chương trình đại học thì có thể vào học thẳng. Trong trường hợp các bạn chưa quen với cách dạy và học ở nước ngoài, hoặc không đạt các yêu cầu nhập học, thành tích học tập, sinh viên có thể chọn các khóa chuyển tiếp để bổ sung thêm kỹ năng và kiến thức trước khi nhập học khóa chính thức.

Hội thảo du học Úc “Chương trình chuyển tiếp – Giải pháp tối ưu tiết kiệm thời gian và chi phí” do IDP tổ chức sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các giải pháp du học Úc tối ưu giúp tiết kiệm chi phí và thời gian nhất.

Thời gian: 17:30 – 19:00, 21/12/2018

Địa điểm:

TP. HCM: 36 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Quận 1

Hà Nội: 30 Triệu Việt Vương, Q. Hai Bà Trưng và 15-17 Ngọc Khánh, Q. Ba Đình

Vui lòng xem thêm chi tiết và đăng ký tham dự tại đây.

Nội dung hội thảo:

- Ưu điểm của chương trình chuyển tiếp đại học và dự bị thạc sĩ tại Úc

- Yêu cầu đầu vào và bí quyết lựa chọn khóa học phù hợp

- Gặp gỡ và nộp hồ sơ trực tiếp với các đại diện tuyển sinh của trường

- Cơ hội học bổng chương trình chuyển tiếp từ 2000– 5000 AUD

- Dịch vụ tư vấn và các hỗ trợ của IDP

Khóa học chuyển tiếp gồm có khóa cao đẳng dành cho các bạn đã tốt nghiệp lớp 12 và khóa học dự bị dành cho các bạn hoàn tất lớp 11. Đây là khóa học kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết để học lên đại học. Các khóa học này được chia theo nhóm ngành như kinh doanh hay khoa học, và bao gồm các môn học lựa chọn và bắt buộc. Đặc điểm chung của các khóa học này đó là trường đại học chấp nhận cho bạn đăng ký giữ chỗ trước khóa học mà bạn dự định theo học ở bậc đại học.

Sơ đồ chương trình chuyển tiếp đại học
Sơ đồ chương trình chuyển tiếp đại học

Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn chọn được chương trình chuyển tiếp tốt nhất:

Đặt mục tiêu

Trước khi bắt đầu chọn chương trình chuyển tiếp, quan trọng nhất bạn phải xác định rõ mục tiêu học tập như ngành học, trường học và thành phố nơi bạn mong muốn đến học. Chỉ khi có mục tiêu học tập rõ ràng bạn mới dễ dàng tìm kiếm thông tin liên quan đến các yêu cầu đầu vào đối với ngành học, từ đó biết được những yêu cầu nào của trường mình chưa đáp ứng được. Ví dụ như bạn muốn trở thành một Kế toán chuyên nghiệp, bạn nên có sẵn danh sách những trường đại học nổi tiếng đào tạo cử nhân Kế toán và yêu cầu đầu vào của ngành này là gì. Nhờ đó biết được những yếu tố nào còn thiếu. Ngoài ra, biết được ngành học tương lai bạn sẽ định hướng chọn chuyên ngành và chọn môn học ngay từ khi học tại các chương trình chuyển tiếp.

Tìm hiểu thông tin các trường liên kết giảng dạy

Trong trường hợp bạn còn thiếu một số yêu cầu như về điểm số, kỹ năng hoặc kiến thức chuyên môn, trước tiên bạn có thể liên lạc để kiểm tra trường bạn dự định học chính thức có giảng dạy các chương trình chuyển tiếp hay không. Hoặc bạn có thể học chương trình chuyển tiếp tại các trường có liên kết với trường bạn dự định học.

Để có được thông tin chính xác và cụ thể, bạn nên đến văn phòng hỗ trợ sinh viên để được trao đổi với các chuyên viên tư vấn khóa học. Họ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về các chương trình chuyển tiếp được trường đại học công nhận và thích hợp với khả năng của bạn.

Các kì nhập học

Thời gian học cũng là một yếu tố quan trọng. Các chương trình đại học và sau đại học thường khai giảng vào tháng 2 và tháng 7. Riêng chương trình dự bị và chuyển tiếp có thêm kỳ khai giảng tháng 10 tùy thuộc vào trường. Bạn nên chọn thời gian bắt đầu sao cho khi kết thúc chương trình chuyển tiếp, bạn không cần phải đợi quá lâu cho đến khi bắt đầu học chuyên ngành chính thức.

Chi phí học tập

Tùy thuộc vào tình hình tài chính cá nhân, bạn có thể chọn học chương trình chuyển tiếp phù hợp. Nếu có nguồn kinh phí vừa phải, bạn nên chọn học ở những thành phố không quá xa trung tâm. Học phí có thể không khác biệt nhiều nhưng bạn có thể tiết kiệm được thêm từ chi phí sinh hoạt.

Chương trình chuyển tiếp mở ra cơ hội thứ hai cho các bạn mong muốn đăng ký một chương trình đại học nào đó nhưng chưa đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển sinh ở lần đầu tiên. Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và cũng phân theo chuyên ngành học. Đây là thời gian bạn vừa bổ sung những kiến thức kỹ năng còn thiếu cũng như dành thời gian làm quen với phương pháp học ở bậc đại học. Tuy nhiên để chọn được một chương trình chuyển tiếp thích hợp, bạn phải đánh giá đúng khả năng bản thân, xác định rõ mục tiêu học tập và cân bằng với các yếu tố tài chính để phát huy hết những ưu điểm mà chương trình chuyển tiếp mang lại.

Nguyễn Thùy Liên (Tp.HCM), cử nhân Thương mại chuyên ngành Kế toán và Tài chính Ứng dụng (Đại học South Australia) cho biết:

“Tôi đã bắt đầu năm học đầu tiên tại Úc bằng chương trình chuyển tiếp SAIBT mà sau khi hoàn tất sẽ vào thẳng năm hai của Đại học South Australia. Chương trình chuyển tiếp gồm tám môn học kéo dài trong một năm, với nội dung tương đương năm nhất ở Đại học South Australia. Vì thế, sau khi học chương trình liên thông này, tôi đã được trang bị những kiến thức cần thiết để vào thẳng năm hai Đại học Nam Úc.

Từ chương trình chuyển tiếp này giúp du học sinh như tôi vừa có đầy đủ nền tảng kiến thức và kỹ năng lẫn điều kiện trau dồi tiếng Anh để bước tiếp vào năm hai đại học và tiết kiệm một khoản học phí đáng kể.

Sau khi hoàn tất chương trình chuyển tiếp, sinh viên cũng được nhận bằng tốt nghiệp và có thể tìm việc làm nếu muốn (một số sinh viên Australia chọn cách này). Tuy nhiên, tôi quyết tâm theo đuổi mục tiêu từ đầu của mình là hoàn thành bậc cử nhân với khóa học “Thương mại chuyên ngành Kế toán và Tài chính Ứng dụng”. Ban đầu, tôi đăng ký chuyên ngành chính là Kinh doanh Quốc tế nhưng sau một năm học chương trình chuyển tiếp với tất cả các môn cơ bản về kinh doanh tôi nhận thấy mình phù hợp với lĩnh vực Kế toán Tài chính nên đã chuyển đổi ngành học. Nhờ chương trình liên thông này mà sinh viên hiểu hơn về ngành nghề, khả năng và nguyện vọng của bản thân để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn hơn.”

Bí quyết lựa chọn chương trình chuyển tiếp Đại học và Dự bị thạc sĩ tại Úc - 2

Bạn Trần Thiên An cũng chia sẻ sự hài lòng về chương trình chuyển tiếp của Đại học Sydney USFP (The University of Sydney Foundation Program) ngành Khoa học Sức khỏe: “USFP mang lại cho em cơ hội chuyển tiếp vào trường đại học Sydney danh tiếng. Chương trình cũng mang lại cho em những kỹ năng như tự nghiên cứu thông qua các bài tập nghiên cứu và thực nghiệm trên lớp cũng như cơ hội kết bạn với nhiều bạn bè trên toàn thế giới.” Bạn cũng đã xuất sắc dành được nhiều giải thưởng và học bổng dành cho sinh viên quốc tế khi học tại USFP.

Chương trình chuyển tiếp đại học và dự bị thạc sĩ tại Úc rất phổ biến và được nhiều sinh viên lựa chọn để chinh phục ngôi trường mà mình yêu thích với những ưu thế nổi trội từ việc trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin với chương trình chính thức. Hơn nữa, việc Việt Nam tăng hạng 2 cũng giúp cho các bạn từng bỏ lỡ ước mơ du học Úc vì chứng minh tài chính có thêm cơ hội.

Liên hệ các văn phòng IDP gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ hoàn toàn miễn phí.

TP. HCM

GIC Tower:36 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Quận 1, Điện thoại: (028) 3910 4205

223 Hùng Vương, Quận 5, Điện thoại: (028) 3835 0133

Hà Nội

30 Triệu Việt Vương, Q. Hai Bà Trưng, Điện thoại: (024) 3943 9739

15-17 Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, Điện thoại: (024) 7308 7888

Đà Nẵng

96 Lê Lợi, Q. Hải Châu, Điện thoại: (0236) 388 9828

Cần Thơ

Tòa nhà Hòa Bình, lầu 6, số 14-16B, Hòa Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ, Điện thoại: (0292) 373 3667

Hà Thu