Thứ sáu, 02/08/2019 - 15:43

“Bất nhất” trong nguyên nhân 58 bài thi trắc nghiệm bị 0 điểm ở Tây Ninh?

Dân trí

Trong vụ việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 bất thường ở Tây Ninh, đơn vị thực hiện chấm thi đã có những lý giải nguyên nhân khá bất nhất. Trong khi đó, một đại diện của phòng khảo thí, Sở GD-ĐT Tây Ninh cũng cho rằng nguyên nhân bên chấm trắc nghiệm đưa ra không thuyết phục.

Chưa rõ nguyên nhân 58 điểm 0 bất thường?

Như Dân trí thông tin, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, tại hội đồng thi tỉnh Tây Ninh có 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 và đều tăng điểm sau phúc khảo. Cá biệt có bài tăng từ 0 lên 8,75, rất nhiều bài thi từ 0 lên 7,5; 8. Bài tăng ít nhất từ 0 lên 2.

Ngoại trừ môn tự luận do chính Sở Giáo dục địa phương chấm thì Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai được phân công chấm thi các môn trắc nghiệm. Sau vụ việc xảy ra, đơn vị này đã nêu qua các lý do khác nhau.

“Bất nhất” trong nguyên nhân 58 bài thi trắc nghiệm bị 0 điểm ở Tây Ninh? - 1

Ông Trần Đức Thuận, phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ Đồng Nai trả lời VTV về nguyên nhân xuất hiện điểm 0 bất thường 

Trước đó, trả lời trên trên báo Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Thuận, Phó hiệu trưởng trường này đồng thời là trưởng ban chấm phúc khảo trắc nghiệm lý giải: “Những bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 do phần mềm chấm thi không nhận dạng được bản scan phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. Trường đã kiểm tra bản quét phiếu trả lời trắc nghiệm trước đây và thấy bản scan rất rõ ràng, không vấn đề gì. Tuy nhiên khi đưa bản scan vào, máy chấm không nhận diện được phần trả lời của thí sinh nên đã chấm 0 điểm. Do đó, cán bộ chấm thi sử dụng phiếu trả lời gốc của thí sinh và nhập bằng tay từng câu trả lời vào phần mềm chấm thi, máy mới chấm điểm được. Ngoài ra có một bài thi tăng điểm do thí sinh tô sai mã đề thi, một bài thi có hai câu thay đổi phương án nhưng chưa xóa sạch phương án bỏ khiến máy chấm nhận diện thí sinh tô 2 câu trả lời nên loại”.

Tuy nhiên, trên VTV1 chiều 31/7, ông Thuận lại nói rằng, lỗi là do thí sinh tô sai mã đề, chọn phương án sau nhưng không tẩy kỹ phương án trước. Và một điểm cũng khá đặc biệt là một số bài thi máy không nhận dạng được. “Cũng không thể khẳng định được thuộc lỗi về bên nào, nhưng theo chúng tôi nhận định đây là một trong những trường hợp bình thường vì hàng ngàn bài thi nhưng chỉ vài chục trường hợp là không quá lớn. Tôi nghĩ là có thể trong do quá trình máy làm việc có thể nhận dạng không kỹ, không hết”, ông Thuận nói.

Sở GD-ĐT Tây Ninh phản bác lý do của trường ĐH chấm trắc nghiệm

Tuy nhiên trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí và Công nghệ Thông tin, Sở GD- ĐT Tây Ninh cho rằng các nguyên nhân mà ông Trần Đức Thuận, trưởng ban chấm phúc khảo trắc nghiệm đưa ra là thiếu thuyết phục.

“Bất nhất” trong nguyên nhân 58 bài thi trắc nghiệm bị 0 điểm ở Tây Ninh? - 2

Văn bản của Sở GD-ĐT Tây Ninh về việc 34 trường hợp điểm 0 bất thường

Trong đó, nguyên nhân thứ nhất là vì trước khi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Tây Ninh đã gửi cho ban chấm thi trắc nghiệm là Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai 200 phiếu mẫu để kiểm tra và quét thử. Khi ban chấm thi trắc nghiệm có ý kiến đồng ý với kỹ thuật in và chất lượng phiếu trả lời trắc nghiệm thì Tây Ninh mới đặt in để phục vụ cho kỳ thi.

Mặc khác, trong các biên bản tổng kết chấm trắc nghiệm, biên bản tổng kết chấm phúc khảo chấm trắc nghiệm đều không có nội dung nào đề cập đến kỹ thuật in và chất lượng phiếu trả lời trắc nghiệm làm ảnh hưởng đến công tác chấm trắc nghiệm cả. Hơn thế nữa, nếu do chất lượng phiếu hay kỹ thuật in sẽ ảnh hưởng đến hàng chục nghìn bài thi chứ không phải chỉ có 34 trường hợp.

Thứ hai, sau khi chấm phúc khảo, Hội đồng thi tỉnh Tây Ninh có 36 thí sinh được thay đổi điểm ở các môn trắc nghiệm, trong đó có 1 em do tô sai mã đề thi, 1 em tô trùng phương án trả lời, xóa không hết. Riêng 34 em bị điểm 0 thì không có bài thi nào tô sai mã đề thi, tô sai số báo danh hay tô mờ và được Ban chấm phúc khảo trắc nghiệm kết luận máy không định dạng được bài thi.

Ông này cũng cho rằng thông tin trả lời báo chí của đại diện trường ĐH Công nghệ Đồng Nai có mâu thuẫn với nhau, không khớp theo biên bản đã gửi cho Hội đồng thi Tây Ninh.

Thí sinh bị 0 điểm tăng 20,5 điểm khẳng định tô đáp án rõ

Lê Quang Kỳ, thí sinh từ 0 điểm 3 môn tăng lên 20,5 điểm sau phúc khảo cho biết “Nếu nói do tô sai mã đề và số báo danh, hiện tại em không cầm bài thi của mỉnh nên không thể khẳng định 100% là mình tô đúng. Nhưng em nhớ hôm làm bài, giám thị phòng em kiểm tra 2 lần và khi thu bài còn kiểm tra thêm lần nữa. Em cũng nhớ mình kiểm tra kỹ nên thật khó xảy ra chuyện tô sai số báo danh và mã đề”, Kỳ nói.

Nhưng Kỳ khẳng định chắc chắn “em tô đáp án rõ ràng vì giấy để tô đáp án trắng tinh, em lại dùng bút chì 3B màu đậm, khi tô lên trên nền trắng rất rõ”.

Sau khi Sở GD-ĐT Tây Ninh công bố điểm phúc khảo, điểm số 3 môn Hóa; Lý; Sinh của Kỳ lần lượt là 5,75; 8,5; 6,25 điểm. Như vậy, từ 3 môn đều điểm 0, tổng điểm tổ hợp Khoa học tự nhiên sau phúc khảo của em đạt 20,5 điểm. Nếu tính theo tổ hợp đăng ký vào đại học khối A1 thì Kỳ đạt 26, 1 điểm trong đó Toán 8,6 điểm, Lý 8,5, tiếng Anh 9 điểm.

Lê Phương