Bật khóc vì bữa ăn lèo tèo của con: Phụ huynh "vây" cổng trường đòi đối thoại

(Dân trí) - Sáng 25/11, nhiều phụ huynh đã “vây” cổng trường tiểu học Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) yêu cầu nhà trường đối thoại quanh hình ảnh suất ăn lèo tèo của học sinh.

Ghi nhận của PV Dân trí, nhiều phụ huynh đứng ở cổng trường từ sáng sớm đến 11h trưa, nhằm yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường phải làm việc với phụ huynh liên quan đến suất ăn lèo tèo của con.

Bật khóc vì bữa ăn lèo tèo của con: Phụ huynh vây cổng trường đòi đối thoại - 1

Phụ huynh tụ tập ở cổng trường tiểu học Đức Thắng (Hà Nội) yêu cầu được đối thoại với Ban giám hiệu

Khóc vì con ăn uống đạm bạc

Phụ huynh mang cả ô công nghiệp che nắng để tiếp tục đấu tranh nhằm mong muốn gặp lãnh đạo nhà trường. Tuy nhiên, bảo vệ đóng kín cổng, không cho phụ huynh vào.

Một phụ huynh cho biết, vào năm học được một thời gian ngắn, con kêu thức ăn ở trường chán và không muốn ăn.

Nhiều con chỉ ăn cơm trắng, không ăn thức ăn vì thịt toàn mỡ không thể ăn nổi.

“Con không ăn được, toàn nhịn, chan canh với cơm cho qua. Nghe con kêu vậy, chúng tôi đã đi kiểm tra và phát hiện thấy một số can dầu đựng trong bình nước lọc, không nhãn mác. Bên cạnh đó, một thùng chứa các túi dầu ăn công nghiệp, không nhãn mác dùng để chế biến”, phụ huynh này nói. 

Bật khóc vì bữa ăn lèo tèo của con: Phụ huynh vây cổng trường đòi đối thoại - 2

Suất ăn của trường tiểu học Đức Thắng chỉ có đậu phụ, ít su su và hai miếng chả lá lốt cắt đôi. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp). 

Chị Trương Ánh Hồng Minh, phụ huynh học sinh lớp 1A2, cho hay, ngày 22/11, chị cùng đi kiểm tra thức ăn đầu vào của trường.

Lúc ấy khoảng 6 giờ sáng, nhóm xác nhận số lượng thực phẩm đầu vào với mức thịt gà chỉ có 50 kg, bí xanh 50 kg và 10 kg lạc cho bữa ăn trưa toàn trường.

“Với số thực phẩm này, chia cho khoảng 700 suất ăn của trường, liệu các con có đủ chất dinh dưỡng”, chị Minh đặt vấn đề.

Chị Nhung, phụ huynh học sinh lớp 1A5 cho hay, con luôn đòi về ăn trưa ở nhà, không muốn ăn ở trường. “Tôi hỏi tại sao đòi về, con nói thức ăn không ngon”, chị Nhung cho hay.

Cũng theo phụ huynh này, chị từng kiểm tra bếp ăn 2 lần. Lần đầu vào khoảng tháng 9/2019, lúc đó thức ăn cũng rất lèo tèo. "Hôm đó, tôi đã phản ánh ban phụ huynh của lớp.

Nhà trường hứa sẽ thay đổi bữa ăn của con nhưng thực tế kiểm tra ngày 22/11 thì không có thay đổi gì cả và con chúng tôi vẫn ăn uống đạm bạc như thế", chị Nhung nói rồi bật khóc nức nở.

Bật khóc vì bữa ăn lèo tèo của con: Phụ huynh vây cổng trường đòi đối thoại - 3

Chị Nhung bật khóc khi nói đến bữa ăn ở trường con. (Ảnh: M. Hà). 

Hiệu trưởng xin "rút kinh nghiệm"

Quan sát của PV Dân trí trưa nay (25/11), nhiều phụ huynh đón con về, không cho ăn bán trú.

Một phụ huynh cho biết, anh cho con ăn từ đầu năm học đến nay. Tuy nhiên, nhìn ảnh suất ăn bán trú lèo tèo, xót con quá nên quyết đón về, không cho ăn trưa nữa.

Chị Nguyễn Vũ Thanh Lan, có hai con học lớp 1 và lớp 2 tại trường cũng cho biết, các con bảo thức ăn bữa nào cũng đậu phụ và muối vừng. Vậy nên chị không cho con ăn bán trú nữa.

Trước đó, hình ảnh suất ăn bán trú lèo tèo của trường tiểu học Đức Thắng được phụ huynh đăng tải lên mạng.

Theo phụ huynh này, bữa ăn trị giá 20.000 đồng chỉ có cơm trắng kèm ít củ cải xào, 3 miếng đậu phụ cùng 5 viên cá làm sẵn.

Ngoài bữa ăn như trên, phụ huynh phản ánh trường còn dùng gạo có mọt để nấu cho học sinh. Phụ huynh đóng tiền ăn bán trú là 25.000 đồng/ngày. Trong đó, 5.000 đồng dành cho bữa phụ. Số tiền 20.000 đồng cho bữa chính còn bị trừ đi 3.000 tiền ga.

Phụ huynh phản ánh thêm, trong một lần kiểm tra đột xuất bếp ăn vào đầu năm học, phụ huynh còn phát hiện các can dầu ăn đựng trong bình chứa nước lọc.

Bật khóc vì bữa ăn lèo tèo của con: Phụ huynh vây cổng trường đòi đối thoại - 4

Bà Trần Thị Phượng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Thắng (Ảnh: M. Hà). 

Ngày 22/11, phụ huynh tiếp tục kiểm tra bếp ăn, lần này các cô nhà bếp có đưa ra một số can dầu của hãng nhưng không xuất được hoá đơn hàng hoá. 

“Từ đầu năm tôi vào ban phụ huynh. Chúng tôi có phản ánh bữa ăn không đảm bảo dinh dưỡng. Phụ huynh biết trường mới thành lập, mọi thứ vẫn chưa vào khuôn khổ nhưng có sai, có sửa.

Vấn đề nhà trường đã hứa nhưng đến thời điểm này 21/11, khi chúng tôi tiếp tục kiểm tra bất ngờ bữa ăn vẫn rất lèo tèo. Cả 2 tháng trời, con vẫn ăn như thế khiến chúng tôi rất bức xúc”, một phụ huynh cho biết.

Trong buổi làm việc với một số báo chí sáng 25/11, bà Trần Thị Phượng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Thắng cho biết, nhà trường xin rút kinh nghiệm và sẽ thiết kế lại bữa ăn cho các con.

“Nhà trường sẽ gặp gỡ và đối thoại với phụ huynh để có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho các con. Mức thu cho bữa ăn trên đây không quá thấp so với mặt bằng các trường nhưng để phụ huynh bức xúc nên chúng tôi xin rút kinh nghiệm”, bà Phượng nói.

Mỹ Hà

Bài liên quan
Đang được quan tâm