Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên

(Dân trí) - Kể từ khi việc thi đua khen thưởng trong ngành giáo dục được điều chỉnh theo Thông tư 35 của Bộ GD&ĐT thì cũng còn lắm chuyện để nói. Nhiều giáo viên phấn đấu cả năm nhưng không khỏi "ngậm ngùi" khi nhận kết quả xếp loại cuối năm.

Theo Bộ GD&ĐT quy định, tỷ lệ Chiến sĩ thi đua cơ sở không quá 15% số cá nhân đạt danh hiệu “lao động tiên tiến” của đơn vị. Có lẽ, số lượng này xem ra là hơi ít. Vì vậy mà cuối năm khi xếp loại thi đua bao giờ cũng xảy ra hiện tượng tranh cãi, đấu tranh, thậm chí mất lòng cũng vì kết quả thi đua.

Trước đây giáo viên muốn đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở chỉ cần đạt hội giảng vòng huyện, có đề tài cấp huyện đạt loại B trở lên là được công nhận (trường không khống chế số lượng quy định). Vì vậy mà giáo viên tham gia hội giảng rất hồ hởi, vui vẻ.

Thực ra việc phấn đấu danh hiệu Chiến sĩ thi đua không đơn giản. Từ việc chuẩn bị hồ sơ đến hai tiết hội giảng vòng huyện rất cực. Sau đó giáo viên lại bắt tay vào nghiên cứu đề tài. Thế mà cuối năm vẫn đánh trượt thì thật buồn. Khi phấn đấu danh hiệu này, giáo viên ngoài việc muốn nâng cao năng lực chuyên môn thì cái chính vẫn là lợi ích cá nhân. Giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua sẽ được xét nâng lương sớm... Đó là quyền lợi quan trọng nhất mà giáo viên hướng tới.

Hiện nay để khỏi làm khó nhau cuối năm thì một số trường đăng kí hội giảng vừa đủ số lượng được quy định xét. Như thế, cuối năm trường cũng khỏi đau đầu. Riêng một số trường đăng kí thi đua nhiều hơn 15% thì buộc phải xét để chọn cho công bằng.

Để thuận lợi cho việc xét thi đua cuối năm, các trường thường chấm công rất sâu sát. Nếu giáo viên nào vi phạm sẽ bị trừ. Bên cạnh đó thì khuyến khích điểm cộng khi giáo viên tham gia phong trào. Chẳng hạn như tham gia một số cuộc thi do ngành phát động, hay hiến máu nhân đạo đều được điểm cộng vào cuối năm (số điểm này đã quy định rõ ràng, cụ thể từ đầu năm). Vì vậy khi xét cũng dễ dàng hơn cho Hội đồng liên tịch.

Tuy nhiên nếu hướng theo hình thức này thì giáo viên lớn tuổi cảm thấy bất lợi. Nhiều thầy cô phấn đấu hội giảng, viết sáng kiến chất lượng nhưng các phong trào thì đương nhiên không bằng các giáo viên trẻ. Vì vậy mà các cô lớn tuổi không muốn cố gắng, phấn đấu nữa.

Cô Trần Thị Ngọc Hà, một giáo viên giỏi nhiều năm của huyện Bến Cầu, Tây Ninh tâm sự: “Năm nào mình cũng tham gia hội giảng. Thế nhưng kể từ khi thực hiện theo Thông tư 35, mình chỉ đạt Lao động tiên tiến. Cả trường mình chia tỷ lệ phần trăm được khoảng 3 người. Nhìn quanh là ban giám hiệu, tổ trưởng thì mình đâu còn suất. Thế nhưng mình cứ tham gia hội giảng, còn cuối năm không đạt Chiến sĩ thi đua cũng không sao. Quan trọng vẫn là học sinh đánh giá thầy cô như thế nào kìa. Mình cứ cố gắng phấn đấu để nâng cao chất lượng dạy học, còn danh hiệu, mình chẳng quan tâm nhiều làm gì.”

Bản thân là một giáo viên, tôi cũng nằm trong Hội đồng liên tịch xếp loại thi đua của trường. Nhiều lúc cũng thấy nhiều cái bất cập trong công tác thi đua. Chẳng hạn nhiều giáo viên từng rất cố gắng, có năng lực thực sự, nhưng khi xét vẫn rớt. Lí do điểm cộng các phong trào không có. Rồi chưa kể, một số giáo viên bị trừ vì những lí do khách quan như duy trì sĩ số không tốt. Sau khi xét xong nhiều giáo viên vì bức xúc rồi bới nhau ra từ những lỗi rất nhỏ... Họ cho rằng xét thi đua như thế là chưa công bằng... Có người còn cho rằng Hội đồng liên tịch làm việc chưa công tâm, khách quan. Ôi thôi đủ điều để nói khi đánh giá thi đua cuối năm.

Thế mới thấy công tác thi đua trong các trường học luôn là vấn đề đau đầu của Hội đồng liên tịch đánh giá cuối năm. Năm nào khi xét thi đua, Hội đồng liên tịch cũng làm việc rất vất vả. Cả hội đồng đều cân nhắc rất kĩ. Thế nhưng vì tiêu chuẩn quá ít nên đành chịu. Người đạt thì hồ hởi vui mừng, người trượt thì bức xúc ý kiến...

Một năm học nữa lại kết thúc. Mong rằng giáo viên chúng ta hãy cố gắng phấn đấu trong giảng dạy nhiều hơn nữa, để nâng cao chất lượng dạy học của mình, còn danh hiệu kia xin đừng quá bận tâm.

Loát Trần

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

Đang được quan tâm