Bạc Liêu: Xử lý nghiêm các hình thức lạm thu trong trường học

(Dân trí) - Trước khai giảng năm học mới 2018 - 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành Giáo dục và các địa phương phải kiên quyết xử lý tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục.

Trước khai giảng năm học mới 2018 - 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu ngành Giáo dục tỉnh này tổ chức thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học; thực hiện đổi mới đồng bộ phương pháp dạy - học với đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh.

"Kiên quyết không để xảy ra tình trạng học sinh thiếu sách giáo khoa và vì khó khăn phải nghỉ học", Chủ tịch tỉnh chỉ đạo quyết liệt.

Các cơ sở giáo dục phải khắc phục có hiệu quả bệnh thành tích trong giáo dục, kiên quyết không để xảy ra tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp. Quan tâm phát triển phẩm chất, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng tự học, tự rèn luyện cho học sinh.

Ngành Giáo dục cần rà soát, thực hiện tinh gọn một số kỳ thi, cuộc thi nhằm giảm áp lực thi cử cho cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu ngành Giáo dục, địa phương tăng cường thanh, kiểm tra công tác tổ chức, quản lý, chỉ đạo, điều hành việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học của các đơn vị trường học; nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động tự kiểm tra của thủ trưởng đơn vị nhằm kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, thiếu sót; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

“Kiên quyết xử lý tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục. Kiểm tra, rà soát việc thực hiện tuyển sinh, xếp lớp để kịp thời chấn chỉnh tình trạng chạy trường, chạy lớp”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo rõ.

Bạc Liêu sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới 2018 - 2019.
Bạc Liêu sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới 2018 - 2019.

Đến chiều ngày 4/9, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho khai giảng năm học mới diễn ra đồng loạt vào sáng ngày 5/9.

Ghi nhận của PV Dân trí, tất cả các trường học đã treo băng rôn chào mừng năm học mới, ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Nhiều trường cũng đã vận động và được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồ dùng học tập, học bổng cho học sinh khó khăn.

Sóc Trăng tăng cường quản lý các khoản thu đầu năm học

Vào năm học mới 2018 - 2019, Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng có văn bản hướng dẫn các khoản thu của các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở quy định rõ các khoản được thu và không được thu; các khoản thu phải được công khai rộng rãi, có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Các khoản chi phải đúng mục đích, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, thu nhập trên từng địa bàn; nội dung chi phải được thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất của lãnh đạo nhà trường trước khi ban hành.

Về thời điểm thu học phí, các đơn vị trường học thực hiện dãn thời gian thu, thời điểm thu, tránh thu cùng một thời điểm trên cùng một địa bàn nhằm hạn chế tối đa tác động học phí đến chỉ số giá tiêu dùng tại địa phương.

Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng cũng yêu cầu không được thay đổi mẫu đồng phục, trang phục thể thao; đồng phục được quy định đơn giản để cha mẹ học sinh tự mua hoặc mua theo thỏa thuận với nhà trường.

Bạch Dương

Huỳnh Hải

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM