Ba mẹ áp dụng phương pháp giáo dục Montessori tại nhà thế nào?

Như chúng ta đã biết, giai đoạn từ 0-6 tuổi chính là thời kỳ vàng cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ cần xây dựng nhân cách, tính tự lập cho bé.

Chúng ta đã nghe đến những lợi ích vượt trội của phương pháp giáo dục Montessori trong việc giúp trẻ phát triển tiềm năng tối đa của mình tại trường, nhưng nếu nắm bắt được những triết lý và nguyên tắc của Montessori, phụ huynh hoàn toàn có thể áp dụng những nguyên tắc đó trong việc nuôi dưỡng và phát triển trẻ.

Ba mẹ áp dụng phương pháp giáo dục Montessori tại nhà thế nào? - 1

Hãy giúp bé tự mình làm những việc hàng ngày trong cuộc sống để giúp bé khám phá thông qua nhiệm vụ công việc. Đầu tiên các bậc phụ huynh cần nhắc nhở bản thân rằng bất cứ điều gì trẻ có thể tự làm, hãy để trẻ làm. Như khi ba mẹ chuẩn bị bữa sáng, nên cho bé cùng làm việc bên cạnh, đôi khi mẹ nấu ăn, bé chỉ cần dọn bàn nhưng mỗi ngày sẽ mỗi khác biệt, tiến bộ hơn, thậm chí ban đầu chỉ là công việc lặp đi, lặp lại một hoạt động nào đó.

Ba mẹ áp dụng phương pháp giáo dục Montessori tại nhà thế nào? - 2

Những lỗi sai của bé, ba mẹ cần hướng dẫn chứ không phải chỉ là được sửa lỗi. Các bé đang trong giai đoạn hoàn thiện, bé học thông qua các lỗi sai của mình. Chính những lỗi sai này sẽ dạy bảo chúng trong cuộc sống. Bé sẽ tự sửa lỗi của mình thông qua sự phát triển và kinh nghiệm của chính bản thân bé. Vì vậy, đôi khi ba mẹ thực hiện các công việc không cần quá cầu toàn, để bé biết rằng đôi khi việc mắc lỗi là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Ba mẹ áp dụng phương pháp giáo dục Montessori tại nhà thế nào? - 3

Tất cả các công việc dù nhỏ nhất, phụ huynh đều cần phải hướng dẫn cho trẻ để giúp trẻ thực hiện được thành công nhất. Như cách ba mẹ chỉ dẫn cho con tách từng cử động để mặc quần áo, mặc một chiếc áo đòi hỏi một quy trình chi tiết. Chiếc áo cần được treo trên mắc áo mà trẻ có thể với tới, sau đó áo được đặt trên sàn hoặc giường, úp mặt phải xuống, luồn 2 tay, mặc áo vào, chỉ đơn giản bằng cách tự mình nâng 2 cánh tay bé xíu rồi vòng qua đầu.

Ba mẹ áp dụng phương pháp giáo dục Montessori tại nhà thế nào? - 4

Một trong những nguyên tắc của phương pháp giáo dục Montessori, chu trình thực hiện một hoạt động cụ thể là chính xác từng bước nhỏ diễn ra trong hoạt động đó của bé. Người lớn có thể làm mọi việc nhanh chóng, nhưng bé của bạn cần nhiều thời gian hơn. Chúng ta làm mọi việc vì đó là nhu cầu cần phải làm. Bé của bạn thì không phải vậy, bé làm không phụ thuộc theo mục đích ngoại cảnh, bé thích thú khi được thực hiện công việc của mình. Vì vậy, chúng ta không vội vã giục bé hoàn thành mục tiêu, điều quan trọng là bé tập trung và hoàn toàn cuốn hút vào công việc đó chứ bé không quan tâm đến kết quả cuối cùng như những người lớn.

Ba mẹ áp dụng phương pháp giáo dục Montessori tại nhà thế nào? - 5

Việc ba mẹ quan sát nhu cầu thay đổi của bé khá quan trọng, ba mẹ sắp xếp công việc và đi trước một bước với sự phát triển của con mình, tạo thêm những thử thách để bé làm từng bước, thậm chí cứ để bé của bạn tự xoay sở một mình. Bản chất của chúng ta là muốn làm hộ con khi ba mẹ đang vội. Nhưng khi có thể, chúng ta cố gắng dành thời gian cho bé được tự làm những công việc của bản thân và song hành công việc cùng người lớn. Tham gia công việc hàng ngày tạo cho trẻ cảm giác mình là thành viên thuộc về gia đình và tự hào khi hoàn thành nhiệm vụ.

Chúng ta hỗ trợ sự phát triển cho bé bằng cách làm những ông bố, bà mẹ thông thái. Chúng ta cần biết học cách chờ đợi và quan sát bên lề. Đây cũng chính là thời gian để trẻ lắng nghe với đôi tai nhạy bén, không chỉ lắng nghe những từ ngữ mà còn bằng cả những cảm xúc ẩn sâu đằng sau đó.

Ba mẹ áp dụng phương pháp giáo dục Montessori tại nhà thế nào? - 6

Tất cả những thắc mắc, băn khoăn của ba mẹ sẽ được giải đáp từ bà Sharlet McClurkin-Chuyên gia Montessori Quốc tế đến từ Mỹ tại buổi Hội thảo “WHY MONTESSORI? do Trường Mầm Non Quốc tế Sakura Montessori tổ chức.

✓ Thời gian: 8h30 – 11h30, Chủ Nhật ngày 27/11/2016
✓ Địa điểm: Tầng 3, Lavender1, Grand Hotel số 8 Đồng Khởi, Q.1, HCM

Đăng ký tại https://goo.gl/forms/NrXHTGOupXZDhaQ22

**Thông tin Diễn giả: Bà Sharlet McClurkin- Giám đốc Trung tâm huấn luyện giáo viên Montessori quốc tế (MTPI) Liên kết với Hiệp hội phát triển Montessori quốc tế (IAPM)

- Sáng lập Trung tâm Huấn luyện GV Montessori Washington, Hoa Kỳ

- Sáng lập Trường Montessori Plus School, Hoa Kỳ

**Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG TRƯỜNG QUỐC TẾ MẦM NON SAKURA MONTESSORI

Cơ Sở 5:

Số 251A (253/12) Lương Định Của, Quận 2, tp HCM

Hotline: 090.234.9802 / 08.2261.2200

Email:info@sakuramontessori-hcm.jp

Website: sakuramontessori.edu.vn

Facebook: Sakura Montessori International School - HCMC