Anh: Vấn nạn gian lận bằng cấp, 85 trang web giả danh trường đại học bị gỡ

(Dân trí) - Theo Jisc, cơ quan công nghệ thông tin về giáo dục đại học của Anh, 85 trang web đại học giả mạo đã bị đánh sập trong 5 năm qua như một phần trong chiến dịch trấn áp gian lận bằng cấp của chính phủ.

Bằng cấp giả đang là một vấn đề ngày càng gia tăng khi nhiều người tìm cách tạo ra sự khác biệt trong thị trường lao động cạnh tranh. Người đứng đầu bộ phận phát hiện gian lận cho biết có khả năng vẫn còn rất nhiều nhiều tổ chức lừa đảo giả mạo như vậy.

Trong số các trường đại học giả mạo bị gỡ bỏ, có trường mạo danh là trường Cao đẳng Kinh doanh Newcastle, nơi tuyên bố đưa hàng nghìn sinh viên Anh đến trường mỗi năm, nhưng không có cơ sở vật chất ở Anh và một số điện thoại chỉ dùng cho thư thoại. Một cuộc điều tra cho thấy cơ sở mạo danh này đã cung cấp nhiều bằng cấp MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) và DBA (Quản trị Cơ sở Dữ liệu) giả, cơ sở thật sự nằm ở khu vực Trung Đông.

Một cơ sở giả mạo khác như Đại học Kinh doanh Châu Âu, mà thực chất không hề liên quan gì đến tổ chức cùng tên có trụ sở tại Warsaw và Berlin, cũng cung cấp bằng cấp đại học và sau đại học bằng cách sử dụng tên miền học thuật ac.uk (các cơ sở giáo dục đều phải đăng ký kiểu tên miền này qua chính phủ để được công nhận là chính thức và hợp pháp).

Anh: Vấn nạn gian lận bằng cấp, 85 trang web giả danh trường đại học bị gỡ - 1
Một số trang web giả mạo trường đại học đã bán nhiều chứng chỉ bằng cấp giả. Ảnh: Alamy

Đây là kết quả của chiến dịch truy quét các trang web lừa đảo giả mạo các trường đại học, được chính phủ đưa ra vào năm 2015 để bảo vệ uy tín của các trường đại học Vương quốc Anh. Sáng kiến, được điều hành bởi dịch vụ gian lận bằng cấp của Prospects Hedd cho Jisc, đã dẫn đến việc 310 tổ chức bị điều tra vì cung cấp bằng giả.

Chris Rea, người điều hành Prospects Hedd, cho biết: "Với bản chất của các trang web này, chúng có thể tự đóng nhanh như khi chúng xuất hiện. Trên thực tế, có thể có rất nhiều trang web lừa đảo như vậy, nếu không muốn nói là nhiều hơn số lượng trường học hợp pháp ở Anh".

Ông Rea cũng khuyến nghị rằng các nhà tuyển dụng nên kiểm tra kỹ năng lực của bất kỳ nhân viên mới nào. Theo ông, cách duy nhất để ngăn chặn điều này là loại bỏ nhu cầu của số đông muốn làm giả bằng để có cơ hội có việc làm trong bối cảnh cạnh tranh công việc đang rất khắc nghiệt, cũng như tác động của đại dịch Covid-19 khiến kinh tế suy thoái, cắt giảm nhân công và tâm lý bất an.

Gian lận giáo dục được cho là đang gia tăng ở Vương quốc Anh do hậu quả của đại dịch, ngoài ra, điều tra cho thấy số lượng bán hoặc viết bài luận hộ đang tăng lên đến 932.

Vào ngày 10 tháng 2, cựu Bộ trưởng phụ trách các trường đại học Chris Skidmore đã giới thiệu một dự luật, nhằm tìm cách cấm các dịch vụ viết luận hộ ở Anh, ông cũng cảnh báo rằng làm hộ luận văn có nguy cơ làm hỏng tính toàn vẹn và trong sạch của việc đi học mà sẽ không thể khắc phục nếu không ngăn chặn kịp thời.