Thứ bảy, 21/11/2020 - 11:00

An Giang: Cảnh báo nạn cướp giật tài sản nhằm vào học sinh

Dân trí

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện An Phú (tỉnh An Giang) liên tục xảy ra các vụ cướp giật tài sản của các em học sinh, làm cha mẹ các em lo lắng.

Trước thực trạng trên, lực lượng Công an huyện An Phú đã nhanh chóng vào cuộc, bắt giữ được các đối tượng kịp thời, đem đến sự an tâm cho người dân.

Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều em học sinh tại trường THCS Đa Phước, xã Đa Phước, huyện An Phú thường xuyên bị các đối tượng lạ mặt chạy xe mô tô áp sát cướp giật tài sản trên đường đi học.

Đối tượng chúng nhắm vào chủ yếu là các em học sinh nữ, điều khiển xe đạp một mình trên những đoạn đường vắng người qua lại để áp sát, giật cặp sách rồi tẩu thoát.

An Giang: Cảnh báo nạn cướp giật tài sản nhằm vào học sinh - 1

Các em học sinh kể lại các vụ việc

Em Lê Thị Ngọc Mai, xã Đa Phước kể lại: “Hôm đó con đi học với chị, có một người phụ nữ chạy xe mới chở theo một đứa con nít chạy ngang rồi giật cái cặp con để trên rổ xe. Lúc đó chợ vắng làm con sợ, con khóc, con chạy về nhà”.

Em Huỳnh Thị Kiều Oanh, xã Đa Phước cho biết: “Hai bạn lớp 8 với một em lớp 7 cũng bị giống như con. Có một cái xe ở ngoài sau chạy tới, bọn chúng giật cái cặp của con nhưng không được. Ngay sau đó, nhóm người đó còn quay lại ép con vô lề đường rồi con kêu cứu, bỏ chạy…”.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an huyện An Phú đã chỉ đạo các lực lượng liên quan đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát. Đến khoảng 17 ngày 28/10/2020, khi các đối tượng vừa ra tay giật chiếc cặp của em Nguyễn Lý Mộng Trúc (sinh năm 2007, ngụ ấp Phước Quản, xã Đa Phước) trên đường đi học về, thì bị lực lượng Công an xã Đa Phước đang trên đường tuần tra, phát hiện bắt giữ cùng phương tiện và tang vật.

An Giang: Cảnh báo nạn cướp giật tài sản nhằm vào học sinh - 2

Lực lượng Công an đến thăm gia đình em Nguyễn Lý Mộng Trúc

Chị Lý Thị Hoàng Oanh, phụ huynh em Trúc chia sẻ: “Nói chung mấy bé đi học cũng không có tiền bạc bao nhiêu trong cặp hết, chỉ có tập, sách này kia thôi. Nếu mất thì chuyện tiền bạc mình không lo, chỉ lo ảnh hưởng đến tính mạng của con em mình như bị té, gây tai nạn thương tích”.

Tại cơ quan Công an đối tượng điều khiển xe mô tô khai tên Lê Thiện Ngọc Trân (sinh năm 1996, ngụ khóm 2, phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc), khai nhận đã rủ theo em ruột và cháu ruột cùng tham gia cướp giật tài sản của các học sinh, số tiền và đồ vật cướp giật được các đối tượng dùng vào tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, Trân còn thừa nhận, bằng thủ đoạn trên đã thực hiện trót lọt 6 vụ cướp giật tài sản của các em học sinh trên địa bàn huyện An Phú thời gian qua.

An Giang: Cảnh báo nạn cướp giật tài sản nhằm vào học sinh - 3

Đối tượng Lê Thiện Ngọc Trân 

Trung tá Huỳnh Văn Phú, Phó trưởng Công an huyện An Phú khuyến nghị: “Khi đi học nhất là học về muộn vào buổi tối thì các em nên đi thành từng nhóm bạn trên cùng một đoạn đường về.

Về phụ huynh, nếu mà con em mình đi học trên đường về ít người thì cũng nên dành thời gian để đón con em cho đảm bảo an toàn. Đồng thời, khi phát hiện những vụ việc tương tự xảy ra, mặc dù tài sản thiệt hại không lớn nhưng cũng nên kịp thời báo ngay cho cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an xã để có kế hoạch đấu tranh, xử lý triệt để đối với các đối tượng này”.

Có thể thấy, hành vi của các đối tượng không chỉ gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe mà còn gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho các em học sinh, ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự an toàn xã hội và không ít những hệ lụy khác.

Thời gian tới, các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở con em mình ý thức tự bảo quản tài sản cá nhân, hơn hết chính là các em học sinh cần tự nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ sự an toàn của chính mình trước những thủ đoạn tinh vi của kẻ xấu.

Nguyễn Hành - Quỳnh Như