Ấm tình sinh viên xứ Nghệ

(Dân trí) - Các bạn tân sinh viên của hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh của nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bản thủ đô Hà Nội đã có một cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa trong chương trình “Chào tân sinh viên 2013”.

Với chủ đề Chắp cánh ước mơ”, chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 1000 bạn trẻ xứ Nghệ vừa bước chân vào giảng đường đại học ở Thủ đô. Đây là năm thứ hai, ban liên lạc sinh viên Nghệ Tĩnh tại Hà Nội phối hợp cùng khoảng 15 hội, đội sinh viên đồng hương của các trường đại học, cao đẳng tổ chức cuộc gặp mặt ý nghĩa này.

 

Thành kính tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Thành kính tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên GiápNgay từ những phút đầu tiên của chương trình, cả hội trường đã lặng đi trong phúc mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con ưu tú của miền Trung. Những màu áo xanh tình nguyện còn đẫm mồ hôi sau những ngày tham gia hỗ trợ Lễ Quốc tang Đại tướng đã vội có mặt từ khá sớm để tiếp sức cho những bạn sinh viên mới của quê hương.

 

Trong chương trình, bên cạnh việc kêu gọi tình đoàn kết, chia sẻ những kinh nghiệm, nhắn nhủ của các cựu sinh viên, ban tổ chức còn dành tặng những suất quà ý nghĩa cho 40 bạn sinh viên mới, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Có nhiều bạn mồ côi cha, mẹ, hoặc gia đình đông con, thậm chí có bạn không may tật nguyền, hoặc sống ở vùng bão lũ… vẫn vươn lên trong học tập và đậu đại học với số điểm cao.

 

Những suất học bổng tiếng Anh dành tặng cho các bạn, thực sự là nguồn cổ vũ, khích lệ đáng quý cho những nỗ lực không mệt mỏi của những cô cậu học trò nghèo của mảnh đất hiếu học.
 
Trao tặng những suất học bổng tiếng Anh cho các bạn tân sinh viên
Trao tặng những suất học bổng tiếng Anh cho các bạn tân sinh viên


 

Bạn Huyền Trang, tân sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền chia sẻ: “Gia đình em nằm ở vùng rốn lũ Hương Điền (Hương Khê, Hà Tĩnh), sau trận lũ 2010, đồ đạc trong nhà gần như bị cuốn trôi hoàn toàn, khổ lắm. Ở quê khó khăn, đủ sách vở là tốt rồi, nên việc học ngoại ngữ còn hạn chế. Khóa học tiếng Anh mà các anh chị trao tặng ngày hôm nay với em là cực kỳ quý giá”. 

 

Tuy không nhận được học bổng, nhưng hòa mình vào không khí náo nhiệt của các Nguyễn Văn Dũng, tân sinh viên Đại học Luật xúc động nói:  “Ra Hà Nội đã hơn một tháng, đến hôm nay em mới có dịp gặp đông người quê mình đến thế. Điều em ấn tượng nhất là sự gần gũi, ấm tình của những người con xứ Nghệ xa nhà”.

 

Đặc biệt, tại buổi gặp mặt, cộng đồng sinh viên Nghệ Tĩnh đã phát động quyên góp ủng hộ những gia đình bị thiệt hại của mưa lũ sau cơn bão số 10 tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Cảm động trước tấm lòng của những người trẻ xa quê, các vị khách mời tham dự chương trình đã quyết định ủng hộ 17 triệu đồng. Tất cả số tiền, hiện vật thu được trong suốt chiến dịch sẽ được các bạn trực tiếp chuyển về quê hương, trao tặng cho những hoàn cảnh thực sự cần trợ giúp.

 

Thắp sáng tinh thần tuổi trẻ xứ Nghệ giữa thủ đô
Thắp sáng tinh thần tuổi trẻ xứ Nghệ giữa thủ đô“Một cuộc gặp, không chỉ là nơi để các em sinh viên mới được giao lưu, trao đổi, phần nào xóa đi những bỡ ngỡ khi bước vào giảng đường đại học mà hơn hết là dịp để cho những người con của mảnh đất xứ Nghệ cùng chia sẻ, tiếp sức cho nhau, cả về tinh thần lẫn những hỗ trợ cụ thể nhất” – Khánh Hòa, cựu sinh viên Học viện Tài chính, thành viên ban tổ chức tâm sự.

 

Hòa cũng cho biết, cô và các bạn đồng hương của mình đang tích cực liên hệ với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để có nhiều chương trình hay, nhiều sự hỗ trợ hơn nữa cho sinh viên Nghệ Tĩnh, như về nhà trọ, học bổng, việc làm.

 

Hải Nam