4 học sinh lớp 12 mắc Covid-19: Đề nghị xét nghiệm 328 học sinh, giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến 4 ca mắc Covid-19 là học sinh lớp 12 ở Trường THPT Kinh Bắc, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đang đề nghị xét nghiệm 298 học sinh toàn trường và 30 cán bộ giáo viên.

Xác nhận với PV Dân trí trưa nay (9/5), ông Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, chùm 4 ca mắc Covid-19 (trong tổng 5 ca) vừa mới được Trung tâm kiểm soát bệnh tật công bố sáng 9/5, đều là học sinh lớp 12A1, Trường THPT Kinh Bắc, xã Hòa Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh. 

4 ca này có hộ khẩu ở Gia Lâm, Hà Nội nhưng đều đang học lớp 12, tại Trường THPT Kinh Bắc, Bắc Ninh.

Cụ thể, bệnh nhân BN 3254, tên Đ.P.T, nữ sinh năm 2003, tại Giao Tự, Kim Sơn, Gia Lâm.

Bệnh nhân BN 3257, tên H.T.P.A, nữ sinh năm 2003, tại Giao Tất A, Kim Sơn, Gia Lâm.

Bệnh nhân BN 3256, tên D.T.Y.M, nữ sinh năm 2003, tại Linh Quy Đông, Kim Sơn, Gia Lâm.

Bệnh nhân BN 3255, tên D.V.T, nam sinh năm 2003, tại Linh Quy Đông, Kim Sơn, Gia Lâm.

4 học sinh lớp 12 mắc Covid-19: Đề nghị xét nghiệm 328 học sinh, giáo viên - 1

Chùm 4 ca Covid-19 (trên tổng số 5 ca) vừa được công bố sáng 9/5, đều là học sinh lớp 12 Trường THPT Kinh Bắc, Bắc Ninh. 

Liên quan đến các ca bệnh ở Trường THPT Kinh Bắc, ngày 9/5, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh đề nghị UBND tỉnh cho xét nghiệm toàn bộ 298 học sinh và 30 cán bộ giáo viên của trường này, đồng thời tích cực truy vết các đối tượng các F theo quy định.

Cũng theo ông Sơn, các học sinh lớp 12A1 trên đây có hộ khẩu Hà Nội nhưng theo quy định, các em sẽ thi tốt nghiệp THPT tại Bắc Ninh.

Về phương án thi tốt nghiệp THPT cho 4 học sinh này như thế nào, ông Sơn cho hay, Sở sẽ nghiên cứu quy định và thông báo về vấn đề này sau.

Được biết, đến thời điểm này, học sinh khối 12, Trường THPT Kinh Bắc đã hoàn thành việc kiểm tra học kỳ 2 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đối với khối 10 và 11 đã kiểm tra được 2 môn. "Khối 10 và 11 đang thi phải nghỉ phòng dịch Covid-19. Theo kế hoạch còn 7 môn, tới đây nhà trường sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh và kế hoạch của Sở để các em hoàn thành bài kiểm tra.

Riêng đối với học sinh thuộc diện cách ly y tế, học sinh của trường này vẫn được đảm bảo việc học tập, ôn tập, nhất là khối 12 để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Những học sinh hiện đang ở vùng cách ly, giáo viên vẫn gửi nội dung cho các em ôn tập.

4 học sinh lớp 12 mắc Covid-19: Đề nghị xét nghiệm 328 học sinh, giáo viên - 2

Với nhóm F0, các em phải đi điều trị, không dự thi được thì căn cứ theo quy chế sẽ được xét tốt nghiệp THPT. (Ảnh: M. Hà). 

Theo Bộ GD&ĐT, về việc thi tốt nghiệp THPT cho các đối tượng là F có thể tiến hành theo một số gợi ý.

Trước hết, địa phương phải phân loại được thí sinh theo các nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác để chia thí sinh thành 4 nhóm.

Với nhóm F0, các em phải đi điều trị, không dự thi được thì căn cứ theo quy chế sẽ được xét tốt nghiệp THPT.

Trong số này, thí sinh nào có nguyện vọng vào ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH có phương thức tuyển sinh phù hợp.

Đối với thí sinh nhóm F1, ở khu vực cách ly thì tùy số lượng, điều kiện, ban chỉ đạo thi cấp tỉnh sẽ tổ chức các điểm thi, có thể ngay tại khu cách ly, có thể gần khu cách ly.

Đối với thí sinh thuộc diện F2, có thể tổ chức một điểm thi mới, hoặc tổ chức tại phòng thi dự phòng tại các điểm thi đã thiết lập.

Thí sinh thuộc các đối tượng khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường. Trong quá trình thi, thí sinh ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi.

Các mô hình phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi, thực hiện các giải pháp an toàn như khử khuẩn trước và sau đối với các điểm thi dành cho đối tượng F1, F2. Thực hiện sát khuẩn, rửa tay, đeo khẩu trang…

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị, không để người thuộc diện F1, F2 tham gia vào các khâu của kỳ thi.

Tin liên quan